วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556
จีน ร้อนถึง 40 องศาเซลเซียสแล้วรึ.. งั้นมาทำกรานิตากินกันดีกว่า..
จีน ร้อนถึง 40 องศาเซลเซียสแล้วรึ.. งั้นมาทำกรานิตากินกันดีกว่า.. / ขั้นตอนการทำกรานิตา 1.เทส่วนผสมของกรานิตาลงในภาชนะ 2.ปิดด้วยพลาสติกแร็ปหรืออลูมินัมฟอยล์ 3.นำเข้าแช่ช่องแช่แข็งประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งด้านขอบของภาชนะเริ่มเป็นน้ำแข็ง 4.นำภาชนะอกมาแล้วขูดผลึกน้ำแข็งด้วยส้อม โดยขูดเข้าหาบริเวณกลางภาชนะ แล้วทำซ้ำอย่างนี้ทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง หรือจนกระทั่งผลึกน้ำแข็งมีขนาดเล็ก ตักใส่แก้ว เสิร์ฟ หมายเหตุ ถ้าทิ้งไว้ข้ามคืนให้นำมาตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือจนระทั่งหายแข็ง ให้ขูดด้วยส้อมอีกครั้งหนึ่งก่อนรัปบระทาน******กรานิตาลำไยแห้ง เนื้อลำไยแห้ง 150 กรัม, น้ำ 2 ถ้วย, น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย, ดอกไม้สำหรับตกแต่ง (กล้วยไม้เหลืองดอกเล็ก) 1.ล้างลำไยแห้งให้สะอาด แล้วใส่ลงในหม้อน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือด ยกลง กรองเอาแต่น้ำลำไย เทกลับลงในหม้อใบเดิม ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่น้ำตาล คนให้ละลาย ต้มต่อจนเดือดสักครู่ ยกลง พักไว้ให้เย็น/2.รินใส่ถาดก้นตื้น นำเข้าแช่ตู้เย็นช่องแช่แข็ง เมื่อน้ำแข็งเริ่มจับตัวที่ขอบถาด จึงใช้ส้อมแซะน้ำแข็งที่ขอบเข้ามาตรงกลางถาด แล้วนำกลับเข้าแช่จนเป็นเกล็ดน้ำแข็งอีกครั้ง ก็ให้ทำเช่นเดิม ทำซ้ำกันจนได้เกล็ดน้ำแข็งตามต้องการ /3.ขูดกรานิตาที่แข็งตัวดีแล้ว ด้วยส้อมให้เป็นเกล็ด ตักใส่แก้ว ตกแต่งด้วยดอกไม้ เสิร์ฟ ..(ทำไมไม่ตกแต่งด้วยเนื้อลำไยแห้งต้มน้ำตาลที่กรองเอาน้ำออกแล้ว น่าจะอร่อยกว่านะ)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น