วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

"ข้าวยาคู" ไม่ยาคูลท์ เพิ่มพลานามัยให้สมบูรณ์

"ข้าวยาคู" ไม่ยาคูลท์ เพิ่มพลานามัยให้สมบูรณ์ / ส่วนผสม ข้าวเปลือกเลือกชนิดเปลือกเขียว ตัดทั้งรวง 25 รวง , มะพร้าวขาว 1 กก., น้ำตาลทรายขาว 1/2 กก., ใบเตยหอมโขลก คั้นน้ำ 3 ถต., น้ำดอกมะลิ 4 ถต., เกลือป่น 1/2-1 ชช., วิธีทำ /1.นำข้าวมาล้างให้สะอาดแล้วโขลกทั้งเปลือกให้ละเอียด ผสมกับน้ำใบเตย กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ /2.คั้นมะพร้าวด้วยน้ำดอกมะลิ แบ่งกะทิออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 ใส่เกลือเล็กน้อย ส่วนที่ 2-3 เทลงในข้าวที่กรอง นำขึ้นตั้งไฟกวนจนข้น ตักใส่ชามราดด้วยกะทิที่ผสมเกลือ รับประทานร้อน ๆ หรือนำข้าวที่โขลกตั้งไฟกวนจนข้น จึงใส่น้ำตาล ซึ่งเคี่ยวเป็นน้ำเชื่อมไว้ แล้วคนต่อ ค่อย ๆ หยดน้ำกะทิลงไปเรื่อย ๆ จนแข็งตัว ตักใส่พิมพ์ อบด้วยดอกมะลิและควันเทียน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น