วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556

"เปาะเปี๊ยสดดอกไม้กับส้มโอ น้ำจิ้มงา ชาเขียว" Health&Cuisine สค.56 (ป้าเพี้ยน เอาขึ้นไปอ่านชั้น 2 ไม่เอาลงมาเก็บ..)

"เปาะเปี๊ยสดดอกไม้กับส้มโอ น้ำจิ้มงา ชาเขียว" Health&Cuisine สค.56 (ป้าเพี้ยน เอาขึ้นไปอ่านชั้น 2 ไม่เอาลงมาเก็บ..) / dish นี้ สวยงามมาก / กุ้งทะเลลวกผ่าครึ่งตัว ตามยาว 8 ตัว, กลีบดอกไม้กินได้หลากชนิด 2 ถต., เนื้อส้มโอแกะเป็นกลีบเล็ก ๆ (ตัวกุ้ง) 1 ถต., แตงร้านหั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยมยาว 4 เส้น, ลูกเดือยอบกรอบ 3 ชต., แผ่นแป้งใบเมี่ยงเวียดนาม 8 แผ่น, น้ำเปล่าสำหรับทาแผ่นใบเมี่ยง ,,,, ส่วนผสมน้ำจิ้มงาชาเขียว งาขาวคั่วโขลกละเอียด 1/2 ถต., ผงชาเขียวมัทฉะ 1/3 ชต. หรือ1 ชช., น้ำมะนาว 5 ชต., น้ำผึ้ง 3 ชต., น้ำปลา 2 ชต., เกลือ 1/4 ชช., วิธีทำ /1.ผสมส่วนผสมน้ำจิ้มทุกอย่างรวมกัน พักไว้ /2.วางแผ่นใบเมี่ยงบนเขียง ใช้พู่กันหรือมือที่ล้างสะอาดจุ่มน้ำแล้วทาให้ทั่วใบเมี่ยง เรียงกลีบดอกไม้ลงไป นำแผ่นใบเมี่ยงอีกแผ่น ทาน้ำให้ทั่วแล้ววางประกบกันทับบนกลีบดอกไม้ รอให้นิ่ม และแผ่นใบเมี่ยงติดกัน โดยมีลวดลายดอกไม้อยู่ด้านใน จึงเรียงผักสลัด แตงกวา กุ้งลวก กลีบดอกไม้ ส้มโอ กุ้งลวก ลูกเดือยอบกรอบลงไป แล้วม้วนให้แน่น ก่อนหั่นเป็นคำ ๆ จัดเสิร์ฟร้อมน้ำจิ้มงาชาเขียว (ดู ๆ ใช้ปูอัดแทนก็น่าจะไหวอยู่นา) กลีบดอกไม้ เท่าที่เห็นนภาพ สีม่วง(กลีบดอกอัญชัน), สีชมพูบานเย็น (ชมพูสด) กลีบดอกกุหลาบมอญ, สีเหลืองสด (ไม่แน่ใจ) ดอกกลีบชันในสุดมี3 กลีบงุ้มเข้าหากัน ดอกคูณหรือเปล่านะ น่าจะใช่ ...เหมือนมาก ถ้าไม่แน่ใจ ก็ใช้ดอกโสน(บานเช้าหรือเปล่าก็ไม่รู้)แทนไปก่อนละกัน แต่มันต้องลวกก่อนน่ะสิ..เอาเถอะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น