วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขนมแชงมาหรือแฉ่งม้า ปรากริม ไข่เต่า หนังสืออาหารไทยในวรรณคดี เล่ม 2 อ.วันดี ณ สงขลา

ขนมแชงมาหรือแฉ่งม้า ปรากริม ไข่เต่า หนังสืออาหารไทยในวรรณคดี เล่ม 2 อ.วันดี ณ สงขลา / ในหนังสือ "แม่ครัวหัวป่าก์" ของท่านผู้หญิงเปล่ยน ภาสกรวงศ์ ..ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถต., แป้งข้าวเหนียว 2 ชต., กะทิ 3 ถต., (แบ่งหัวหางไว้อย่างละครึ่ง), น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถต., น้ำเปล่า 1/2 ถต., เกลือป่น 1 ชต., วิธีทำปรากริม /1.ผสมแป้งท้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน แล้วนวดด้วยน้ำกับหางกะทิพอปั้นเป็นก้อนได้ /2แผ่แป้งให้แบนเล็กน้อย นำลงต้มในน้ำเดือดพอสุกแต่ภายนอก /3.ตักแป้งขึ้นพอให้คลายความร้อน ใช้มือนวดให้เหนียว จะใช้แป้งดิบทำเป็นนวลหรือหางกะทิแตะมือบ้างก็ได้ /4.ต้มน้ำให้เดือด กดแป้งลงในกะลาที่เจาะรูไว้ กดลงไปพอตัวลอยขึ้น แป้งจะสุก ตักขึ้นให้ผ่านน้ำเย็นสักครู่ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ /5.ผสมหางกะทิที่เหลือกับน้ำตาลปี๊บ พอริ่มเดือด แบ่งตัวปรากริมใส่ครึ่งหนึ่ง ชิมดูให้หวานแล้วยกลง วิธีทำไข่เต่า /1.ละลายหัวกะทิกับเกลือป่นแล้วตั้งไฟ พอเริ่มเดือด ใส่น้ำตาลทรายให้หวานเล็กน้อและให้มีรสเค็มนำ (สำหรับน้ำตาล ถ้าตัวปรากริมหวานแล้ว ในไข่เต่าไม่ใส่ก็ได้) /2.เวลารับประทาน ตักขนมปรากริมใส่ถ้วยก่อนจึงตักไข่เต่าลงไป รับประทานด้วยกัน อุบิสกกาเนยบอกว่า นี่แหละคือขนมแชงมาหรือแขมแฉ่งม้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น