วันอังคารที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2556
หนังสือ "อาหารมุสลิม" จะ AEC แล้ว..แขกจะเข้าบ้านพี่ไทยอีกมากมาย.. ทำให้ถูกต้องตามหลักฮาราลกันดีกว่า.. สนพ.แสงแดด
เซเมีย / เส้นเซเมีย นน.95 กรัม 1 ห่อ, น้ำ 3 ถต., นมข้นหวาน 1/2 ถต., นมสดชนิดจืด 1 ถต., น้ำตาลทราย 2 ถต., เกลือสมุทร 1/2 ชช., ใบเตยหั่นท่อนขนาด 3 นิ้ว 3 ใบ, เนยอินเดีย 1 ชต., ใบเตยหั่นชิ้นเล็กสำหรับตกแต่ง /// ***วิธีทำ ลวกเส้นเซเมียในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง นาน 1 นาที หรือจนเส้นสุกนุ่ม ตักใส่อ่างน้ำ แล้วเทใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ /* ต้มน้ำในหม่อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่นมข้นหวาน นมสด น้ำตาล เกลือ และใบเตย คนให้น้ำตาลละลายและมีกลิ่นหอมอมของใบเตย แล้วชิมรสให้ออกรสหวานมัน จึงใส่เส้นเซเมียที่ลวก และเนยอินเดีย คนพอทั่ว ปิดไฟ //* ตักเซเมียใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยใบเตยหั่นชิ้นเล็ก เสิร์ฟ หมาเยหตุ แป้งเซเมียคือแป้งจากอินเดีย มีทั้งชนิดเส้นสีน้ำตาล ซึ่งเป็นชนิดโฮลวีต และเส้นสีครีมชนิดฟอก หาซื้อได้ที่ตลาดพาหุรัด และสีลม
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น