วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556
"ซุปไก่ก้อน" หนังสืออาหารเด็ก สนพ.แสงแดด
"ซุปไก่ก้อน" หนังสืออาหารเด็ก สนพ.แสงแดด / เครื่องปรุง กระดูกไก่สับชิ้นใหญ่ ๆ 500 กรัม,หัวไชเท้า 1 หัว, คื่นฉ่าย 1 ต้น, แครอท 1 หัว, เกลือ 1 ชช., น้ำ 3 ถ้วย, วิธีทำ 1.แช่กระดูกไก่ลงในหม้อน้ำ ประมาณ 40 นาที ไม่ต้องตั้งไฟ เพื่อให้น้ำหวานละลายออก /2.ปอกเปลือกหัวไชเท้าตัดครึ่งผ่า 4 ปอกเปลือกแครอทตัดครึ่งผ่า 4 ล้างคื่นฉ่ายตัดราก /3.ใส่ผักทั้งหมดลงในหม้อ ใส่เกลือยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนอย่าให้เอืด ตั้งเคี่ยวประมาณ 30 นาที คอยช้อนฟองออก เมื่อน้ำซุปได้ที่ (คือมีรสหวาน) ตักผักและกระดูกไก่ออก กรองด้วยผ้าขาวบาง /4.ตังไฟให้เดือดอีกครั้งใช้เป็นน้ำซุปใส่แกงจืด ผัก หรือทำซุปต่าง ๆ /5.เพื่อให้น้ำซุปเก็บไว้ได้นาน เทน้ำซุปที่เย็นแล้วลงในถาดทำน้ำแข็ง แช่ให้แข็ง เมื่อแข็งจนเป็นก้อนดี เอาออกจากถาด ห่อด้วยพลาสติกหรืออลูมินัมฟอลยล์เป็นก้อน ๆ แล้วบรรจุงลงในกล่องพลาสติกปิดฝา เมื่อจะหยิบออกมาเฉพาะก้อนที่ใช้ตามจำนวนที่ตำรับกำหนด เมื่อนำก้อนซุปมาใส่หม้อ ปล่อยไว้สักครู่ ซุปก้อนก็จะละลายเป็นน้ำซุป.... เห็นใน supermarket มีน้ำมะนาวก้อน..ทำแบบนี้ขายด้วย..แพงมาก....
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น