วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556
"เปียกปูนสลับสี" อ.วันดี ณ สงขลา
"เปียกปูนสลับสี" อ.วันดี ณ สงขลา / ผ่ใวนผสม ขนมเปียกปูนสีเขียวใบเตย แป้งข้าวเจ้าอย่างดี 1 1/2 ถต., แป้งมัน 1/2 ถต., แป้งเท้ายายม่อม 3/4 ถต., น้ำปูนใส 2 ถต., หัวะกะทิ 1 ถต., ใบเตยหอมโขลกคั้นน้ำ 1/2 ถต., น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถต., มะพร้าวทีนทึกขูดเส้นหยาบนึ่ง 1 ถต., เกลือป่น 1/2 ชช.,// วิธีทำ /1.ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน แล้วนวดด้วยน้ำปูนใส ประมาณ 10 นาที จึงใส่กะทิ น้ำตาล กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ในกระทะทอง /2.ค่อย ๆ กวน ไฟกลาง พอจวนได้ที่ ใส่น้ำใบเตยลงไปกวน กวนต่อจนแป้งเหนียว /3.เทใส่ถาด หรือตักใส่กระทงฟอยล์เล็ก ๆ หยอดในขณะขนมร้อน ๆ พักไว้ให้เย็น รับประทานกับมะพร้าวทึนทึกขูดเคล้าเกลือป่นโรยหน้า ... ขนมเปียกปูนมี 2 ชนิด แตกต่างกันที่สีและกลิ่น ชนิดหนึ่งสีเขียว เนื่องจากสีของใบเตย อีกชนิดหนึ่งสีดำ ส่วนผสมข้างบนนี้เป็นเปียกปูนสีเขียว(ใบเตย) ถ้าต้องการทำเป็นเปียกปูนดำ ให้ใช้กาบมะพร้าวเผาไฟ ป่นละเอียด แช่น้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่แทนน้ำใบเตย ถ้าเป็นเปียกปูนขาว ไม่ต้องใส่สีอะไรลงไปเลย เวลาจัดใช้สลับสี จัดตามรูปที่ต้องการ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น