วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

แกงส้มดอกข้าวสาร... การเลือกซื้อ

แกงส้มดอกข้าวสาร... การเลือกซื้อ ให้เลือกทั้งดอกตูมและดอกทีกำลังแย้มบาน สด ไม่เหี่ยว รสจะหวานอร่อย..ไม่มีข้อมูลคุณค่าอาหาร..แต่..ประโยชน์ทางด้านสุขภาพ..ดอกข้าวสารเมื่อกินแล้วจะทำให้ร่างกายสดชื่น เพราะมีน้ำตาลที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เร็ว / ส่วนผสม ดอกข้าวสาร 2 ถ้วย, ปลาช่อน (ตัวละ 500 กรัม) 2 ตัว, น้ำ 3 ถ้วย, น้ำปลา 2 ชต., น้ำมะนาว 3 ชต./ เครื่องแกง พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 3 เม็ด, เกลือป่น 1 ชช., กระเทียม 2 หัว, ตระไคร้ซอย 1 ชต., หอมแดงซอย 3 หัว, กะปิ 1 ชช. หนังสือเล่มนี้ ส่วนใหญ่ไม่มี ลูกผักชี่ ยี่หร่า รากผักชีหั่นละเอียด..เข้าข่ายพริกแกงคั่วเสียมากกว่า... / 1.ทำน้ำพริกแกงส้ม ใส่หอมแดง กะปิ สุดท้าย โขลกละเอียดเข้ากัน (ขี้เกียจเขียนขั้นตอน) /2.ล้างดอกข้าวสาร เด็ดก้านออก ใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ /3.ขอดเกล็ดปลาช่อน ผ่าท้องควักดีและไส้ออก เคล้าเกลือให้ทั่วเพื่อเอาเมือกออก ล้างหั่นเป็นแว่นหนา 1 ซม. ส่วนหัวสับเป็น 2 ชิ้น ล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่พักในตะแกรงในสะเด็ดน้ำ (สรุปให้แม่ค้าทำให้ดีกว่า กลัวปลาอ่ะ..ยอมล้างอีกที เสียน้ำหวานสักหน่อย คงไม่เป็นไรหรอกน่า..หรืออย่าน้อยก็ให้เขา ดึงคครีบหลังปลาออก สับหัว.. ออก สับปากออกให้หน่อยนะคะ) /4.ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือดจัด ใส่ชิ้นปลา 3 ชิ้น ต้มให้สุก ตักขึ้น แกะเอาแต่เนื้อ นำมาโขลกรวมกับน้ำพริกแกงส้มที่โขลกจนเข้ากัน ตักใส่ในหม้อน้ำต้มปลาที่ลังเดือด ปรุงรส ด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ชิมรส เมื่อเดือดใส่ชิ้นปลาที่เหลือ พอสุกใส่ดอกข้าวสาร ต้มสักครู่ ปิดไฟ /5.ตักใส่ถ้วยเ สิร์ฟร้อน ๆ (4 คนทาน) แต่ถ้าเจอคนปากหมา เราก็ขอสับปากของเขา..ด้วยมือเราเอง.. (กล้าเรอะ)...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น