วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

"ขนมนมสาว" อ.วันดี ณ สงขลา

"ขนมนมสาว" อ.วันดี ณ สงขลา / ส่วนผสมไส้ ถั่วเขียวเราะเปลือกแช่น้ำ 2 ถต., หัวกะทิ 1 ถต., น้ำตาลทรายขาว 1 ถต., ใบตอง 2 กก. / วิธีทำ /1.นึ่งถั่วเขียวที่แล้น้ำไว้ให้สุก แล้วโขลกจนละเอียด /23ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลลงไปคนให้เข้ากัน /3.เทหัวกะทิที่ผสมและถั่วลงในกระทะทอง วกวนจนข้นพอปั้นได้ ยกลงพักไว้ให้เย็น จึงปั้นเป็นลูกกลา ๆ เล็ก ๆ เท่า ๆ กัน อบให้กอมด้วยควนเทียน ดอกมะลิ และอกกระดังงา /// ตัวแป้ง ส่วนผสม /แป้งถั่ว 1 ถต., น้ำดอกไม้สด 4 ถต., น้ำตาลทรายขาว 1 ถต., น้ำดอกไม้สดสำหรับทำน้ำเชื่อม 1/2 ถต., วิธีทำ /1.ทำน้ำเชื่อม โดยใช้น้ำตาล 1 ถ้วยกับน้ำ 1/2 ถ้วย ละลายแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง /2.ผสมแป้งถั่วกับน้ำดอกไม้ และน้ำเชื่อมเข้าด้วยกัน /3.ตั้งไฟกวนจนใส ยกลง หยอดลงในใบตองที่ใส่ไส้แล้วแล้ว รีบหยอดตอนร้อน ๆ เร็ว ๆ ขนมจะเรียบและสวยน่ารับประทาน // การเตรียมใบตอง - ตัดใบตองเป็นรูปทรงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4.5" ซ้อนกัน 2 ชั้น / - พับเป็นรูปกรวยปากกว้าง หยิบไส้ใส่ลงไปก่อน แล้วตักแป้งร้อน ๆ หยอดทับลงไป / - พับใบตองด้านตรงข้ามเข้าหากันแล้วจึงพับปลายแหลมเข้าหากันอีกครั้งหนึ่ง วางทับไว้ ขนมจะเป็นรูปสามเหลี่ยมทรงปิรามิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น