วันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2556

"ข้าวหมกปลา" ตำรับอาหารบ้านคุณชูเกียรติ...

"ข้าวหมกปลา" ตำรับอาหารบ้านคุณชูเกียรติ... / เครื่องปรุง ข้าวสารกล้อง 3 ถ้วย, น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วย, เกลือป่น 1 ชช., ปลากะพง 1/2 กก., โยเกิร์ต 2 ชต., ขิงสับละเอียด 1 ชต., กระเทียมสับ 1 ชต., หัวหอมซอย 10 หัว, เนย 2 ชต., น้ำมันมะกอก 2 ชต., มันฝรั่ง 3 หัว... /// เครื่อแกงสำหรับผสมข้าวหมกปลา ลูกผักชีคั่ว 1 ชช., ยี่หร่าคั่ว 1/2 ชช. , ขมิ้นผง 1/4 ชช., พริกไทยป่น 1/8 ชช., อบเชยป่น 1/4 ชช., กานพลู 2 ดอก, ลูกกระวาน 3 ลูก, ผงกะหรี่ 2 ชช., พริกแดงบด 1 ชต., เกลือป่น 1 ชต. ///****วิธีทำ โขลกเครื่องแกงทุกอย่างให้เข้ากันจนละเอียด แล้วนำไปหมักกับปลาที่หั่นเป็นชิ้น ขิงสับ กระเทียมสับ หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง / ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำมันฝรั่งลงทอดให้สุก แล้วตักขึ้นใส่หม้อข้าว น้ำมันที่เหลือ เจียวหัวหอมให้เหลือง ไช้ไฟอ่อน ตักขึ้นใส่หม้อข้าวส่วนหนึ่ง และเก็บไว้สำหรับโรยหน้าข้าวอีกส่วนหนึ่ง / ทอดปลาที่หมักไว้แล้วให้เหลืองในน้ำมันมะกอก จานั้น ตักขึ้นใส่ในหม้อข้าวพักไว้ แล้วจึงซาวข้าวให้สะอาด เทน้ำออก พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปผัดในน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลา ผัดจนข้าวเหลืองเล็กน้อย แล้วตักข้าวใส่ในหม้อข้าวที่มีปลาและหอมเจียวอยู่แล้ว เติมน้ำ หุงตามปกติ เมื่อสุกแล้ว เวลาตักเสิร์ฟ ให้โรยด้วยหอมเจียว /// *** น้ำจิ้มข้าวหมกปลา น้ำตาลทรายแดง 4 ชต., น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย, เกลือ 1 ชต., พริกแดงบด 1 ชต., แตงกวาซอยเป็นชิ้น 1 ถ้วย, หัวหอมซอย 5 หัว, พริกชี้ฟ้าเขียว-แดงอย่างละ 1 เม็ด /// วิธีทำ นำน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายแดง เกลือ พริกแดงบด ต้มรวมกันให้ละลาย และเคี่ยวไปสักพัก พอเหนียว ใส่แตงกวาซอย หัวหอมซอย และพริกแดง....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น