วันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2556
180 ตำรับ ผักพื้นบ้านอาหารไทย.. ผัดกาดจ้อน... "ส้าผัก" คล้ายชุงฉ่ายแต่เล็กกว่า เคยกินกับน้ำพริก ก็ฉ่ำน้ำในก้าน ในใบ...ใช้ได้
180 ตำรับ ผักพื้นบ้านอาหารไทย.. ผัดกาดจ้อน... "ส้าผัก" คล้ายชุงฉ่ายแต่เล็กกว่า เคยกินกับน้ำพริก ก็ฉ่ำน้ำในก้าน ในใบ...ใช้ได้ / ส้าผัก ..ผักกาดเขียว 15-20 ต้น, พริกขี้หนูสด 9 เม็ด, หอมแดง 3 หัว,กระเทียมไทยกลีบเล็ก 11 กลีบ, ปลาช่อน (ตัวละ 350 กรัม) 1/2 ตัว, น้ำ 1 ถ้วย, ตะไคร้หั่นท่อนขนาด 1 นิ้วทุบ 2 ต้น, กะปิห่อใบตองปิ้ง 1/4 ชช., ปลาร้าปลากระดี่สับห่อใบตองปิ้ง 3 ตัว ใบผักชีสำหรับตกแต่ง /// วิธีทำ 1.ล้างผักกาดให้สะอาด หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว ใส่พักในกระชอนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ /2.เผาพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม จนสุกนุ่มและเปลือกไหม้ แกะเปลือกหอมและกระเทียมที่ไหม้ออก ใส่ถ้วย พักไว้ /3.ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องควักดีออก คลุกเคล้ากับเกลือป่นเล็กน้อยให้ทั่วเพื่อดับกลิ่นคาว บั้งทั้ง 2 ด้าน นำไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนให้สุกเหลือง เนื้อปลาแห้ง แกะเอาแต่เนื้อ ใส่จาน พักไว้ /4.ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่เนื้อปลาช่อนย่าง ตระไคร้ กะปิ และปลาร้า ต้มจนเดือดและเนื้อยุ่ย ปิดไฟ ตักเนื้อปลาช่อนใส่ถ้วย /5.โขลกพริกเผา หอมเผา กระเทียมเผา เข้ากับเนื้อปลาช่อนต้มที่ทำ ให้ละเอียดเข้ากัน ใส่น้ำต้มปลาช่อนย่าง 6 ชต., คนให้เข้ากัน ให้สัดส่วนของน้ำพริกและน้ำพอดีกัน ไม่ใสเกินไป ตักใส่ถ้วยพักไว้ /6.จัดผักกาดใส่จาน ราดด้วยน้ำพริกที่โขลก ตกแต่งด้วยใบผักชี เวลาจะรับประทานให้คลุกเคล้าเข้ากันทั่ว (4 คนรับประทาน).... บางทีช่วงหน้าเจ ผักพื้นบ้านอาจถูกกว่าผักที่กันตามปกติ ..นัดแนะให้แมค้าจัดหามาให้ก่อนก็น่จะดี.. หรืออาจมีร้านอาหารขายอาหารผักพื้นบ้าน แก้เบื่อ กับบรรดาข้าวที่เคยกิน..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น