วันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2556
"ดอกข่านึ่งจิ้มน้ำพริกกับปลานึ่ง" อาหารผักพื้นบ้าน สนพ.แสงแดด พิมพ์ครั้งท่ 2
"ดอกข่านึ่งจิ้มน้ำพริกกับปลานึ่ง" อาหารผักพื้นบ้าน สนพ.แสงแดด พิมพ์ครั้งที่ 2 / ดอกที่ยอดเป็นดอกช่อ ก้านดอกยาว ดอกย่อยมีขนาดเล็ก สีชมพูหรือขาวอมม่วงแดง / ปลาช่อน 400 กรัม 1 ตัว, น้ำพริกดำ (สูตรหน้า 253) 2 ชต., น้ำปลาร้า 1.5-2 ชต., น้ำต้มสุก 3 ชต., ดอกข่า 3-4 ช่อ วิธีทำ 1.ขอดเกล็ดปลา ตัดหัว ใช้มีดแล่ด้านข้างตรงสันตัวปลา จากหัวจรดหาง แล่เอาก้างออก แบะตัวปลาออก เอาไส้ออกจนหมด นำไปล้างน้ำกับเกลือจนหมดเมือกและเลือด ใส่ตะแกรง พักให้สะด็ดน้ำ /2.ผสมน้ำพริก น้ำปลาร้า และน้ำต้มสุก เข้าด้วยกันในถ้วย พักไว้ /3.ใส่ปลาลงในจาน บีบมะนาวใส่เล็กน้อย วางดอกข่าด้านข้าง นำไปนึ่งในลังถึงบนหม้อน้ำเดือด ด้วยไฟกลาง นานประมาณ 15 นาที หรือจนปลาสุก ปิดไฟ /4.จัดปลาใส่จาน เสิร์ฟกับดอกข่าและน้ำพริก น้ำพริกดำ 3 ชต., พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด หอมแดง 5 หัว กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ... / ทำน้ำพริกดำ โดยเผาพริกแห้ง หอมแดง และกระเทียม จนสุก แกะเปลือกที่ไหม้ออกให้หมด โขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น