วันพุธที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ข้าวตูไทยในบราวนี่

ข้าวตู ข้าวสวยตากแห้ง 3 ถ้วย / มะพร้าวทึนทึกค่อนข้างอ่อน ขูดฝอย 3/4 ถ้วย/ มะพร้าวขูด 500 กรัม/ น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วย / น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย/ น้ำมะพร้าวน้ำหอม 2-2.5 ถ้วย/ ดอกมะลิหอม 20 ดอก / เทียนอบขนม พิมพ์ดกข้าวตู ที่ร่อนแป้งเบอร์ 100 กระทะทองเหลือง โถแก้วสำหรับอบขนม วิธีทำ 1. ทำน้ำลอยดอกมะลิ โดยนำน้ำมะพร้าวใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท ใส่ดอกมะลิ 10 ดอกลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 3 ชม. / พอครบเวลาตักดอกมะลิขึ้น นำน้ำลอยดอกมะลิที่ได้ไปคั้นกับมะพร้าวขูด ให้ได้กะทิ 3 ถ้วย เตรียมไว้ / 2.นำข้าวสวยตากแห้งมาคั่วไฟอ่อนให้เหลือง พักให้เย็น นำไปบดโดยใช้เครื่องบดของแห้งหรือใช้ครกตำ จากนั้นำไปร่อนด้วยที่ร่อนแป้งเบอร์ 100 เตรียมไว้ หากมีเศษข้าวที่ไม่ละเอียดนำกลับไปบดใหม่แล้วร่อนอีกครั้งจนหมด จะได้เป็นแป้งข้าวคั่ว พักไว้ / 3.ทำข้าวตูโดยผสมน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดกับน้ำกะทิให้เข้ากัน คนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นกรองด้วยกระชอนตาถี่ เทส่วนผสมใส่กระทะทองเหลือง ยกขี้นตั้งไฟ คนส่วนผสมไปเรื่อยๆ จนเดือด เติมมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยลงไป หรี่ไฟให้อ่อนลง เคี่ยวส่วนผสมจนข้นเหนียว (สังเกตได้จากใช้พายที่คนแตะส่วนผสมในกระทะ หากส่วนผสมเคลือบพาย ไม่ไหลย้อย แสดงว่าใช้ได้") จากนั้น หรี่ไฟลงให้อ่อนที่สุด แล้วค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวที่เตรียมไว้ในข้อ 2 จนหมด ระหว่างให้คนส่วนผสมไปด้วย จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันจนจับตัวเป็นก้อน ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักให้เย็น / 4.นำส่วนผสมที่ได้มาอัดใส่พิมพ์ กดให้เป็นลายจนหมด จากนั้นเรียงขนมมใส่ในโถแก้ว เว้นที่ตรงกลางโถไว้ ใส่เทียนอบ (เทียนอบลนด้านล่างเทียนให้ติดกับก้นถ้วยตะไลแบน) โรยดอกมะลิที่เหลือลงไป จุดเทียนอบ ปล่อยให้ไฟลามไหม้เนื้อเทียนเล็กน้อย จึงดับแล้วใส่ลงในโถ ปิดฝาโถให้สนิท ทิ้งไว้จนควันเทียนหมดจึงนำขนมออกมารับประทานได้ Tips. * วิธีเลือกมะพร้าวทึนทึก ค่อนข้างอ่อน ให้สัเงกตจากสีของกะลาหรือเปลือกติดกะลา จะเป็นสีน้ำตาลอ่อน / * ที่ร่อนแป้งเบอร์ 100 สามารถหาซื้อได้ที่ร้ายขายอุปกรณ์ปรุงยาไทยย่านวัดตึก / *มะพร้าวขูดฝอยสามารถขูดด้วยมือแมวหรือกระต่ายขูดมะพร้าวก็ได้ */ * มะลิหอมเป็นหนึ่งในตระกูลมะลิลามีกลีบชั้นเดียว ประมาณ 8 กลีบ ปลายกลีบแหลม ควรเก็บมะลิตอนเย็น เพราะบานกำลังและมีกลิ่นหอน (ดอกแย้ม.. เด็ดติดขั้ว เวลาลอย 6 โมงเย็น ปลิดขั้วดอกมะลิออกก่อน ..ค่อย ๆ วางดอก โดยจุ่มก้านลงไป อย่าให้น้ำโดนกลีบดอกด้านบน เขาบอก จะสำลักน้ำ ช้ำ กลิ่นจะเหม็นเขียว รุ่งขึ้น ก่อน 6 โมงเช้าเอาออก นำน้ำลอยดอกมะลิใช้ได้ .. แช่ตู้เย็น สมัยก่อน ดอกในกระป๋องนมตราหมี ไม่ปิดฝา แช่ในตู้เย็น ได้น้ำลอยดอกมะลิหอมชื่นใจมาก ๆ ดื่มหน้าร้อนตอนกลางวัน) +++ บราวนี่ข้าวตู แป้ข้าวคั่ว 100 กรัม / โกโก้ผง 35 กรัม/ เนยจืด 150 กรัม/ น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม/ ไข่ไก่เบอร์ 2 * 2 ฟอง / ช็อกโคแลตชิป semi-sweet 150 กัม/ มะพร้าวทึนทึกค่อนข้างอ่อน ขูดฝอย 100 กรัม / พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 9x9 นิ้ว / เนยขาว / กระดาษไข / เทียนอบขนม/ น้ำตาลไอซิ่ง / (เห็นขนมเป็นก้อนกลม สูง 1 นิ้ว RD 2.5 inches.... *** วิธีทำ 1.อุ่นเตาอบด้วยไฟบน-ล่าง ไว้ที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส พร้อมทาเนยที่พิมพ์และปูกระดาษไขไว้ / 2.นำแป้งข้าวคั่วใส่ลงในไปภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เว้นที่ตรงกลางภาชนะไว้วางเทียนอบ จากนั้นจุดเทียนอบปล่อยให้ไฟไหม้ลามเนื้อเทียนเล็กน้อยจึงดับ แล้วใส่ลงไปตรงช่องว่าง ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้จนควันเทียนหมดแล้วจีงนำแป้งออกมาใช้ในขั้นตอนต่อไป / 3. ผสมแป้งข้าวคั่วกับโกโก้ผงให้เข้ากัน พักไว้ / 4.ใส่เนยและน้ำตลาลงในอ่างผสมนำไปตุ๋นบนน้ำเดือด จนส่วนผสมละลายเข้ากัน ยกลง พักให้เย็น ใส่ไข่ลงไป คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ ค่อย ๆ เติมแป้งที่ผสมไว้ในข้อ 3 ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งอย่างเบามือ แล้วเติมมะพร้าวขูดฝอและช็อกโกแลตชิพลงไป คนพอเข้ากันด้วยพายยาง เทใสในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปอบประมาณ 30 นาจีนระทั่งสุก / 5.นำขนมออกมาจากเตา พักให้เย็น ตัดเป็นชิ้นพอคำ โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งก่อนเสิร์ฟ +

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น