วันพุธที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2557
ผัดเจเส้นหมี่มงคล (น้ำมันปาล์ตราผึ้ง) น่ากินมาก / หมี่กรอบจีนหลี ร. 5 ยังไม่เสร็จ p.85
ส่วนผสม 4 ที่ / เส้นหมี่ซั่วสีเหลือง 500 กรัม/ เต้าหู้หั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม/ เห็ดหอมสดหั่นชิ้นบาง ๆ 1/2 ถ้วย/ เห็ดเข็มทอง 100 กรัม / เห็ดชิเมจิ 100 กรัม/ เห็ดออรินจิหั่นชิ้นบาง ๆ 50 กรัม / แตงกวาชั่นชิ้นบาง ๆ 1/4 ถ้วย / แครอทหั่นเส้นฝอย 1/4 ถ้วย/ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นฝอย 1/4 ถ้วย (เยอะไปมั๊ยแค่เอาสี)/ ซีอิ๊วขาว 3 ชต. / ซอสเห็ดหอม 3 ชต. / น้ำตาลทราย 2 ชต. / น้ำมันปาล์ตราผึ้ง 1/4ถ้วย *** วิธีทำ /1.ตั้งไฟแรงจนน้ำเดือดจัด แล้วนำเส้นหมี่ซั่วใส่ลงหม้อ ต้มจนสุก ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ใช้กระะชอนตักเส้นหมี่ซั่วขึ้นจากหม้อ ผ่านเส้นหมี่ในน้ำเย็นเย็นให้เส้นอยู่ตัว นำเส้นคลุกกับน้ำมันปาล์มตราผึ้งเล็กน้อย พักเส้นไว้ / 2.ตั้งกระทะไช้ไฟแรง ใส่น้ำมันปาล์มตราผึ้ง รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ นำเต้าหู้ลงทอดให้สุกเหลืองกรอบนอกนุ่มใน ตามด้วยแครอท และเห็ดหอมสด หลงัจากส่วนผสมเริ่มสุก นำเห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ เห็ดออรินจิลงผัด พอคลุกเคล้า / /3. นำเส้นหมี่ซั่วที่พักไว้ก่อนหน้านี้ลงผัด เติมซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาล ผัดส่วนผสมทั้งหมดจนได้กลิ่นหอมของเครื่องปรุง ปิดเตาไฟ ใส่แตงกวา และพริกชี้ฟ้าแดง ลงผัดต่ออีกนิดเป็นขั้นตอนท้ายสุดก่อนเสิร์ฟ ****
... *** ... หมี่กรอบจีนหลี ร. 5 เส้นหมี่แห้งตราเหรียญทอง 200 กรัม/ เนื้อปูต้มสุก 1 ถ้วย / กุ้งแม่น้ำแกะเปลือกหั่นท่อน4 ตัว / ไข่เป็ด 2 ฟอง / น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย /น้ำปลา 2 1/4 ชต. /ม ะนาว 1 ซีก / น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วย/ หอมเล็กซอย 1 หัว / กระเทียมกลีบเล็กทั้งเปลืกบุบแล้วสับ 7 กลีบ (เราจะตัดขั้วตัดปลายกลีบแหลมออกหน่อยก่อ ไม่ให้ระคายลิ้น) / กระเทียมดองซอย / พริกชี้ฟ้าสีเขียวและแดง / ต้นกุยช่ายล้างให้สะอาด / ผิวส้มซ่าสับหยาบ / ผักชีซอย ตามชอบ / น้ำเปล่าสำหรับแช่เส้นหมี่ *** วิธีทำ 1.
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น