วันจันทร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2557
ครัวคุณต๋อย 6 ต.ค. 57 (2/2) ผัดมะระปลาเค็ม (อาหารบ้าน ๆ ที่มีเคล็ดทำให้อร่อย) ภัตตาคารริมน้ำ ฮงเส็ง
ครัวคุณต๋อย 6 ต.ค. 57 (2/2) ผัดมะระปลาเค็ม ภัตตาคารริมน้ำ ฮงเส็ง ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=HOJj1Dy4u2k ๓๓ มะระ อวบยาว ขาว ร่องใหญ่.. ๓๓ 7 -8 ขีด ๓๓ ปลาอินทรีเค็ม นิ้วกดบุ๋มเนื้อนุ่ม.. ไม่เด้งทันที ..หรือจิ้มกดไม่ลง.. / แล่ Fillet เนื้อปลาเหมือนปลาตากแดดเดียว.. เลยปลาสดนิดเดียว / ภัตตาคารริมน้ำ ฮงเส็ง.. คุณศรีนวล สิทธิกรวงศ์ ๓๓ มะระผ่าครึ่งตามยาว มะระจีน / ผ่า ขูดไส้ (เมล็ดแดงออก ลูกแก่ ) ซอย หนา 0.3 mm. ซอยตามขวาง. ๓๓ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่น มะระวงลวก 2-3 นาที / น็อคน้ำเย็น+น้ำแข็ง จะเขียวสวย / (กรอบ) บีบน้ำให้แห้ง สะเด็ดน้ำ.. / ปลาอินทรีเค็ม แล่เอาแต่เนื้อ เต๋า 0.5" .. หั่นตามยาวก่อน (ครึ่งตัวทางหาง 1 ซีกปลา) / หั่นขวาง ได้เต๋า / ไม่ต้องแล่หนังวออก. / พริกชี้ห้าแดง ผ่ายาวกลาง เลาะไส้ / หั่นแฉลบ / กระเทียมไทยทั้งเปลือก หน้าปังตอ ทุบ สับหยาบ / (มีดคมมาก) / ตั้งกระทะใส่น้ำมัน กะว่าพอท่วมปริมาณปลาเค็ม น้ำมันร้อน ใส่ปลาเค็มลงทอด / ทอดจนแห้ง หด เหลืองกรอบแต่ไม่ไหม้เกรียม /เหลือ ไม่ถึง 1 ซม. / ยกกระทะลงบนกระชอน / ปลาเค็มสะเด็ดน้ำมัน / ตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำมันใหม่ / น้ำมันร้อน.. 2 ชต. / กระเทียมสับลงเจียวพอหอม มะระลงผัด (เขียวสวย) ditittal .ส่น้ำสต๊อกไก่ น้ำมันหอย 1 ชต. / ผัด ๆ ๆ ๆ ๆ / ใส่ปลาเค็ม เคล้าพอเข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าแดง (ใส่พริกขี้หนูสับดีกว่ามั๊ย (หน้าปังตอทุบป๊าบ สับละเอียด)
แซ่บเลย..) กินกับข้าวต้ม.. /ลูกละ 7-8 ขีด ร่องใหญ่ บีบ อย่าให้เละ.. บีบทำมั๊ย แม่ค้าจะด่า.. ๓๓ ริ้วใหญ่ ๆ ใหญ่ ขาว ยาว อวบ ประมาณ 1 ฟุตกว่า / ปลาเค็ม กดเล้วบุ๋มตามแรงกด.. / แถวระยอง ชลบุรี / ตัวยาวประมาณฟุตครึ่ง มหาชัย สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ไม่ข็ง / ไม่แข็ง ไม่เละจนเกินไป ต้องพอดี ๆ / นุ่ม ๆ / ปลาทอดก่อน ไม่ให้เหม็นคาว เละ / (ขี้เหนีนยวน้ำมัน ก็ใช้หม้อทอดใบเล็ก ทอดน้ำมันท่วม deep fried.. จาก fry ทอด.. ***
พี่ต๋อยคะ.. "แกงปูใบชะพลู" ตำโขลกพริกแกง ใส่เกลือ "ตัดเค็ม" .. พริกแกงเป็นของหวานหรือคะ พิ อิ๊ อิ๊ อี้.. พี่... / โขลกพริกแกง ใส่เกลือ ตำราว่าไว้.. ใส่เกลือเพื่อให้โขลกพริก จับครก โขลกง่ายกว่าไม่ใส่เกลือ.. / เพิ่มรสน้ำแกง..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น