วันพุธที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2557
ครัวคุณต๋อย 15 ต.ค. 57 (2/2) ขนมจีนซาวน้ำ ร้าน ขนมจีนบ้านผู้การ / น้องหนูหลิน พิมพา สุพรรณโกมุท อาอึ้มใจกว้างดังมหาสมุทร ชอบกิน /ทำให้อาอึ้มกินด้วยนะคะ
ครัวคุณต๋อย 15 ต.ค. 57 (2/2) ขนมจีนซาวน้ำ ร้าน ขนมจีนบ้านผู้การ / น้องหนูหลิน พิมพา สุพรรณโกมุท อาอึ้มใจกว้างดังมหาสมุทร ชอบกิน /ทำให้อาอึ้มกินด้วยนะคะ ๕฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=n_8Ojyxdl60 ๓๓ เมนูทานหน้าร้อน.. ขิงดับร้อนในร่างกาย.. ใช่หรือคะ..ขิงมันมีฤทธิ์ร้อนไม่ใช่หรือคะ.. คือใส่เต้าฮวย น้ำขิง. ปาท่องโก๋../ ขนมจีนนึ่ง ปูผ้าขาวบางในซึ้ง วางขนมจีนทีละจับ / ปลากราย มาขูดจากท่อนหัวขูดลงไปที่หาง เพื่อไม่ย้อนขึ้นมา ก้าง.. / ใช้ได้แต่ท่อนสัน เชิงปลากรายจะทอดกัน ใช่ไม่ได้ (ทอดกระเทียมพริกไทย) / ขูดเนื้อสันหัว / พริกไทยขาวเม็ด กระเทียม รากผักชี โขลกละเอียด / ติดก้าน 1 ซม.ซอยละเอียดลงครก / กระเทียมไทยปลอกเปลือกเหลือเยื่อสีชมพู กระเทียม ศรีสะเกษ / คลุกปลากราย / เกลือป่น ใส่น้ำ ละลาย ..ใส่น้ำแข็งยูนิคก้อนเล็ก แช่สาก (ควรมี 3-4 อันมั๊ยคะ)ให้เย็นเจี๊ยบ ปลากรายใส่ครก สากแช่เย็น โขลก ช่วยให้เหนียวเร็วขึ้น / โขลกแล้วแช่สากอีก นวดไปเรื่อย ๆ จนเนื้อปลากรายเนียนละเอียดเข้ากัน ใส่เครื่องหอมโขลก / ใส่กะละมัง ซ้อนในอ่างน้ำแข็งนอก (ผสมเกลือ) ต้มน้ำให้เดือด เกลือ น้ำปาลาดี / กำมือบีบเนื้อปลากรายออกทางหัวแม่โป้ง ช้อนตัด / ปาดลงหม้อ /สุก น้ำเดือดพล่าน / ตักกขี้นน๊อคน้ำแข็งน้ำเย็น เหนียวนุ่ม กรอบ / หัวกะทิ ตักลูกชิ้นลงไป / น้ำเชื่อมราด บิน้ำตาลปึก.. น้ำตาลทาย ไม่ฟอกสี (สีรำ..จะให้กลิ่นหอมกว่าทรายขาว) ฿฿ น้ำปลาดี เคี่ยว ไฟกลาง ()2 ซม.ไฟสูง) / ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่กรดเพื่อไม่ให้ตกทรายหรือคะ..(หรือเคี่ยวให้เหนียว แล้วใส่มะนาวทีหลังไม่ให้ขม อันแรกดีกว่านะ ถ้าเป็นต้มยำค่อยปิดไฟใส่มะนาว) ไฟอ่อน ไม่ไห้ไหม้เป็นราคาเมล..เคี่ยวให้เหนียวพอไหลได้ ไม่ถึงกับยางมะตูม / นึ่ง จัดจับขนมจีน วางซ็อนกันได้ สลับให้ไอน้ำโดนขนมจีนทั่ว / ขิงอ่อนซอย เส้นยาว.. / กระเทียมไทย ซอยบางตามขวาง สั้น ๆ(ทำไม่ซอยตามยาว ให้ได้เนื้อยาว ๆ ) / พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด / และไม่สวน / สับปะรดศรีราชา (เปรี้ยวอมหวาน / กุ้งแห้งอย่างดี กุ้งแห้งเนื้อ ไม่ติดเปลือกหางกรอบ.. โขลกละเอียดจนฟูขาว น่ากิน / ทิ้วไว้ เอาทั้งหมดไปทิ้งฮา.. / ขนมจีน ขมวดเป็นคำ ราดด้วยน้ำเชื่อมปรุงรส.. ราดหัวกะทิ แจลอนปลากราย เครื่องซาวน้ำ สับปะรดสับหนา 0.5 Cm.ยาว 1 นิ้ว / ไข่(เป็ด)ต้มยางมะตูม.. ต้ม 8 นาที (ไข่ไก่ 7 นาที) / มาคู่กับข้าวแช่ / ปลาปราย 8 จุด น่าจะ 9 จุด .. ถ้า 12 จุด ตัวใหญ่มาก.. หนองเก่า ๆ ต้องใส่ยา.. ปลากลายเป็นอะไร.. กลายเป็นลูกชิ้นฮะ.. เอ้า ฮา....ถ้าใส่ในน้ำแข็งเลย นำแข็งจะจับกันเป็นก้อน.. / สับปะรดอมเปรี้ยวหาน มันต้องหวานอมเปรี้ยว หรือ เปรี้ยวอมหวาน มะนาวซีกผ่าครึ่ง.. จะบีบออกมั๊ยคะ.. // หัวกะทิสด เคี่ยวแล้ว.. / สับปะรด ลูกหัวขนาด สัมโอเล็ก ..ปอกเปลือกปาดเอาตาออกเลย จะได้ลูกกลม ๆ ..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น