วันพุธที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Old Fashion Fruitcake... Trust me I'm a baker คุณแพ-เมธาวี เมธาขจรกุล..

Old Fashion Fruitcake... Trust me I'm a baker คุณแพ-เมธาวี เมธาขจรกุล.. ๕๕ แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ร่อนแล้ว) 450 กรัม/ เบกกิ้งโซดา 5 กรัม/ เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) 300 กรัม/ น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อนแล้ว 300 กรัม) / ไข่ไก่เบอร์ 0 (แยกไข่แดงกับไข่ขาว) 4 ฟอง / ผลไม้แห้งหมักเหล้ารัม 450 กรัม / ผลไม้แห้งสำหรับตกแต่งหน้าเค้กเล็กน้อย /น้ำเชื่อมและเอพริคอตเกลซ สำหรับาทาขนม ** วิธีทำ 1.เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส / 2.ใช้หัวตีใบไม้ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่งในเครื่องตีแป้งด้วยความเร็วปานกลาง เมื่อเนยเข้ากันดี ปรับเป็นความเร็วสูงสุด ตีต่อเนื่องประมาณ 5 นาที จะได้เนื้อครีมขาวฟู /3.แบ่งไข่แดงใส่ทีละฟอง ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเข้ากัน/ 4.ผสมแป้งกับเบกกิ้งโซดา พักไว้ /5.แบ่งไข่ขาวใส่สลับกับแป้งทีละครึ่ง จากนั้น ใส่ผลไม้แห้งหมักเหล้ารัมลงไป ตีพอให้เข้ากัน จึงหยุด /6.เทส่วนผสมใส่พิมพ์เค้กขนาด 1 ปอนด์ (แบบกอดถอดก้นได้ )รองด้วยกระดาษไข ปาดหน้าให้เรียบ วางผลไม้แห้งลงบนหน้าเค้ก กดเล็กน้อย นำเข้าเตาอบประมาณ 30 นาที /7.เมื่อเค้กสุกนำออกจาเตาอบวางบนตะแกรง ทาน้ำเชื่อมให้ทั่วจนเค้กชุ่ม จากนั้น ทาเอพริตอคอตเกลซให้ทั่วเค้กก่อนตัดเสิร์ฟกับชาร้อน / *** ส่วนผสมน้ำเชื่อม น้ำเปล่า 100 ml./ น้ำตาลทราย 100 กรัม / เหล้ารัม 20 ml. วิธีทำ เทส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย รอจนเเดอด จึงยกลงจากเตา +++ ส่วนผสมเอพริคคอตเกลซ * แยมเอพริคอต 100 กรัม / น้ำเปล่า 20 ml. วิธีทำ เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนละลายเข้ากัน Tips. *วิธีหมักผลไม้แห้งกับเหล้รัม ให้นำผลไม้แห้ง (หั่นหยาบ) ประมาณ 450 กรัม หมักกับเหล้ารัม 300 ml. เป็นเวลา 1 สัปดาห์ / *แนะนำให้หุ้มต้วเค้กด้วยฟิล์ถอนอมหารและเก็บในกล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท สามารถเก็บในตู้เย็นได้นาน 2 สัปดาห์ /* ควรทาเอพริคอตเกลซ ขณะที่ขนมยังร้อนอยู่ เพราะหากไว้จนเย็นจะเริ่มจับตัวเป็นก้อน ให้พรมน้ำเล็กน้อย และนำขึ้นตั้งไฟจนละลายเข้ากัน *** ******** Chicken cordon bleu .. with mango salsa and tartar sauce.. อกไก่ 400 กรัม/ แฮมไก่ 2 แผ่น / มอซซาเรลลาชีส 56 กรัม/ เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย / มะม่วงสุก 1 ลูก / มะเขือเทศ 3 ลูก / ใบสะระแหน่ 1 ก้าน / มะนาว 1 ลูก / หอมสับละเอียด 1/2 ชช. / มายองเนส 50 กรัม / แตงกวาดองสับ 10 กรัม/ น้ำมะนาว 1 ชช. / ไก่ม้วน 1.นำอกไก่ผ่าครึ่งตามแนวนอน ทุบอกไก่ด้วยฆ้อนสำหรับทุบเนื้อ (นส.พิมพ์ ค้อน) ให้มีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หนาประมาณ 0.5 ซม. ปรุงด้วยเกลือ และพริกไทย ทั้ง 2 ด้าน //2.นำแฮมวางบนอกไก่ ตามด้วยชีส แล้วจึงม้วน / 3.กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน แล้วนำไปแช่เย็น 30 นาที // 4.นำออกมาชุบไข่ แล้วชุบด้วยเกล็ดขนมปัง / 5.ทอดในน้ำมันร้อนจนสุก * ++++ สลัดมะม่วง 1. หั่นมะม่วงสุก และมะเขือเทศเป็นชิ้นขนาดลูกเต๋า / 2.ผสมด้วย ใบสะระแหน่สับ (หนังสือพิมพ์ ใบสาระแหน่..) และหอมแดงสับ / 3.คลุกกับน้ำมะนาว ปรุงด้วเกลือและพริกไทย...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น