วันอังคารที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2557
หมี่กรอบจีนหลี ร.5 (เต็กเฮ็ง)..เขตธนุบรี 0-2466-9037 , 0-2466-9170
เส้นหมี่แห้งตราเหรียญทอง 200 กรัม / เนื้อปูต้มสุก 1 ถ้วย / กุ้งแม่น้ำแกะเปลือกหั่นท่อน 4 ตัว/ ไข่เป็ด 2 ฟอง / น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย/ น้ำปลา 2 1/4 ชต. / มะนาว 1 ซีก / น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วย / หอมเล็กซอย 1 หัว/ กระเทียมกลีบเล็กทั้งเปลือก บุบแล้วสับ 7 กลีบ / กระเทียมดองซอย พริกชี้ฟ้าสีเขียวและแดง ต้นกุยข่ายล้างมให้สะอาด ผิวส้มซ่าสับหยาบ ผักชีซอย ตามชอบ น้ำเปล่าสำหรับแช่เส้นหมี่.. +++ 1.นำเส้นหมี่แห้งแช่น้ำประมาณ 1 นาที สงเส้นหมี่ขึ้นพักไว้บนกระชอน ปิดฝากระชอนกันลมโกรก รอจนเส้นหมี่นิ่มและหมาดน้ำ ระหว่างรอ ตอกไข่เป็นใส่ถ้วยไว้ ใส่น้ำปลาลงในไข่เป็ดแต่ไม่ต้องตีให้เข้ากัน / 2.เติมน้ำมันใส่กระทะ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันอุ่นแต่ไม่ร้อน ใส่เส้นหมี่ลงไป ขั้นตอนนี้เส้นหมี่จะค่อยๆ สุกใต้น้ำมัน หมั่นใช้ขอบตะหลิว 2 ด้าม ขยี้เส้นออกจากกัน อย่าให้เกาะกัน ทำไปเรื่อย ๆ จนเส้นหมี่เริ่มเหลืองและกรอบดี จึงใส่หอมซอย กระเทียมสับลงไป ตามด้วยเนื้อปู ผัดต่อไปสักพัก / ใส่น้ำตาลทรายทั้งหมด แล้วผัดต่ออีกสักพัก / จึงใส่ไข่เป็ดที่ตอกไว้ลงไป ใช้ขอบกตะหลิวยีพอแตก ใส่เนื้อกุ้ง หลังจากใส่ไข่และกุ้งแล้ว เส้นหมี่ในกระทะ..จากกกรอบจะนิ่มลง/ ให้ผัดต่อไปเรื่อย ๆ เร่งไฟขึ้นใด้เล็กน้อย รอจนกระทั่งเส้นหมี่มีสีสวยและเริ่มกรอบอีกครั้ง / 3.ตักส่วนผสมเส้นหมี่ที่ผัดจนเนื้อสัมผัสกรอบได้ที่และสีสวยแล้ว ใส่ลงบนกระชอนที่รองด้วยภาชนะทนร้อนเพื่ออให้สะเด็ดน้ำมัน ระหว่างรอหมี่กรอบสะเด็ดน้ำมัน / ใส่ใบกุยช่ายหั่นท่อนและถั่วงอกสดลงไปภาชนะสำหรับเคล้าเครื่องเตรียมไว้/ เมื่ออหมี่สะเด็ดน้ำมันแล้ว ใส่ลงในภาชะที่ใส่ผักเตรียมไว้ ใช้ทัพพีคนเคล้าหมี่กรอบกับผักให้ทั่วกันดี /4.ตักหมี่กรอบใส่จาน โรยด้วยผิวส้มซ่า เคียงด้วยถั่วงอกดิบ ต้นกุยช่าย กระเทียมดองซอย พริกชี้ฟ้าเขียวและแดงซอย พร้อมเสร์ฟ Tips. หมี่กรอบสูตรนี้ ขณะผัดจะมีน้ำมันท่วมเส้นในกระทะอยู่ตลอด..จนเสร็จสิ้นทุกขั้นตอน / *** หมี่กรอบสูตรนี้เส้นจะกรอบแข็งหรือที่โบราณเรียกว่า "หมี่เส้นลวด " ไม่ฟองฟูเช่นเส้นหมี่กรอบของไทย นิยมกินเป็นกับข้าวพร้อมด้วยข้าวสวยพร้อน ๆ ไม่ไช่กินเล่น +++
...
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น