วันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย 13 ต.ค. 57 (2/2) ปลากระพงเจี๋ยน เต้าเจี้ยว ภัตตาคาร มังกรหลวง .

ครัวคุณต๋อย 13 ต.ค. 57 (2/2) ปลากระพงเจี๋ยน เต้าเจี้ยว ภัตตาคาร มังกรหลวง . ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=iWnEHhGo8FY ๓๓ แต่ถ้าเป็นเรา.. จะไม่ใส่เต้าเจี้ยวเม็ดทอดน้ำมัน (deep fried) กับน้ำมะขามเปียก.. ซอสมะขาม.. / มันคนละเรื่องกัน.. ขิงกับเต้าเจี้ยวโอเค.. แต่ซอสมะขาม ... เรารู้สึกว่าไม่เข้ากัน.. แต่ถ้าจะใส่ ..เค็ม..หอม.. ในซอสมะขาม.. เราอยากจะใส่.. ปลาอินทรีเค็มทอดเต๋า เอาหอม.. น่าจะชูรสชูกลิ่นมากกว่า.. /ปลากะพง ตัว หนักประมาณ 8 ขีด( เห็นเค้าก็ใช้ size นี้กันเนอะ).. / ปังตอ บั้ง เฉียง แล้วงัดหน้ามีดขี้น (ทรงทัพพี).. / บั้งย้อนจากหางปลาขึ้นมาทางหัวปลา .. สับครีบล่าง ออก / บั้งให้ถึงกระดูก แบบ slice งัดหน้ามีดขี้น ไม่ใช่บั้งเป็นแนวตรง.. / ผ้านหนูสีเขียวซับแห้ง ผ้าข้าวบางทำถุง เย็บแบบถุงหอม.. ใส่แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ เอาไงแน่ฟระเอรา.. / ตบถุงแห้งบนตัวปลา 4 ริ้ว.. ริ้วละ 3-4 ซม. / หน้าหลัง.. / น้ำมัน ขิง slice ลงแทอดในน้ำมัน /ตามด้วยหอมแดงไทย (มันใช่หอมใหญ่ที่ไหนพี่ต๋อย) ปอกเปลือก ลงน้ำมันทั้งลูก ขิงหั่นแฉลบเป็นแว่น 8 แว่น ทอดพอหอม / หอมแดง หัว/ พริกขี้หนูแห้ง ซอยตามยามของเมล็ด / ลงทอด เทลงกระชอนพักไว้ / น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย / ลงกระทะ น้ำตลทราย 1 ถ้วย / น้ำปลา 1 ถ้วย / น้ำมะขามเปียก 3 ถ้วย (ข้นปานกลาง เกือบใส) เครื่องทดใส่ลงไป.. / เต้าเจี่ยว ล้งน้ำร้อน / ส่เตี้ยวเจี้ยว เม็ด / .. ตุ๋น 10 นาที (ตุ๋นบนน้ำร้อนที่ไหนล่ะเพ่) / นี่นะ..มันตั้งไฟเคี่ยวครับ / +++ น้ำมันท่วม ใส่ขิงซอยยาง ทอดลอย ให้หอม.. / ฟูขาว เหลือง น้ำตาลทอง แต่ไม่หดไหม้เกรียม / พริกขี้ฟ้าสีแดงเม็ดใหญ่ ซอยเส้นยาว ทอดแบบเดียวกัน.. / เต้าเจี้ยวดำ ตักน้ำร้อนเดือดราด เอาแต่เม็ด ลงทอดน้ำมันท่วม/ เหลือง ได้กลิ่น รส / ตักขึ้นกระชอน / พักไว้ /... ลงปลาทอด.. น้ำเคี่ยวไฟเอด ๆ / กลับปลา.. ทอดกรอบเหลือ กรอบนอกนุ่มใน / คั่ขิงซอย (ไม่ใส่น้ำน )ต้นหอมญ๊ปุ่น ซอย หอมแดงซอย / น้ำมันเหลือติดกระทะ เตี้ยวเจี้ยวทอดลงคั่วด้วย / น้ำเจี๋ยนเทใส่ลงลงไป 2 ทัพดี /ปลาทอด ลงคลุกในนน้ำเจี๋ยน กลับปลาไปมา ให้น้ำเจี๋ยนซึมเข้าเนื้อปลา / โรยพริกขิงทอด แต่งวหน้า.. /

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น