วันพฤหัสบดีที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2557
ขนมบ้าบิ่น H&C
มะพร้าวแก่ขูดขาว 4 ถ้วย / แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย / แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถ้วย/ น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วย / กลิ่นมแนวเล็กน้อย น้ำมันพืชสำหรับทาถาด *** วิธีทำ 1.อุ่นเตาอบด้วยไฟบน-ล่างไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส พร้อมทาน้ำมันที่ถาดอบเตรียมไว้ / 2.ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้มือขยำไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน / 3.ตักแบ่งส่วนผสมเป็นก้อน ขนาดเท่า ๆ กัน วางเรียงในถาดที่ทาน้ำมันพืชเตรียมไว้ นำเข้าอบประมาณ 25-30 นาที จนหน้าขนมเป็นสีเหลืองอ่น นำออกมาพักสักครู่ แซะขนมออกจากถาดเรียงบนตะแกรง ผึ่งให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
+++ ...ขนมปังมะพร้าว แป้งขนมปัง 550 กรัม / แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตราบัวแดง 120 กรัม/ ยีสต์แห้งสำเร็จรูป 10 กรัม/ น้ำเปล่า 280 กรัม/ น้ำตาลทราย 150 กรัม / เกลือ 1 ชช./ ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง / เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 100 กัม/ เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง เล็กน้อย สำหรับทาหน้าขนม / เนยขาวสำหรับทาถาด
+++ ส่วนผสมไส้มะพร้าว / มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 200 กรัม/ นำะตาลทราย 50 กรัม / กลิ่นนมแมวเล็กน้อย (หากไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้) ** วิธีทำ 1.อุ่นเตาอบด้วยไฟบน-ล่างที่อุณหภูมิ 165-170 องศาเซลเซียส พร้อทาเนยขาวที่ถาดอบเตรียมไว้ / 2.ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดใส่ชามอ่างอ่างผสม เทยีสต์ใส่ลงไป ใช้พยายยางเคล้าพอเข้ากัน /3.ผสมน้ำตาล น้ำ และเกลือให้ละลาย เติมไข่ไก่ลงไป พักไว้ /4. เทส่วนผสมข้อ 2 ใส่ลงในเครื่องผสมแป้งใช้ความเร็วต่ำ ตีประมาณ 30 วินาที จากนั้นค่อย ๆ เทส่วนผสมข้อ 3 ลงไปจนหมด ตีพอเข้ากัน ปรับความาเร็วเป็นระดับกลาง ตีจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน / 5.ใส่เนยลงไป ตีจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน นำออกมาจากเครื่อง นวดไล่อากาศ แล้วพักไว้ในอ่างผสมใบใหญ่ปิดปากอ่างผสมด้วยฟิล์มถนอมอาหาร พักไว้ 30 นาที จนส่วนผสมขี้นเป็น 2 เท่า / 6.นำแป้งออกมานวดไล่อากาศ แล้วตัดเป็นก้อน ก้อนละ 45 กรัม / คลึงให้กลม พักไว้ในถาด คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด หรือถุงพลาสติกไว้ประมาณ 15 นาที ให้แป้งขึ้น / 7.ระหว่างรอขนมขึ้น ให้ทำไส้มะพร้าว โดยผสมมะพร้าวขูด น้ำตาล และกลิ่นนมแมวให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น / 8.นำแป้งที่ขึ้นดีแล้วมาบรรจุไส้และขึ้นรูปตามต้องการ (ตามภาพเป็นการขั้นรูปแบบเปีย โดยคลึงแป้งเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 2 นิ้ว ยาว 10 ติ้ว ตัดตามยาว แบ่งออกเป็น 3 ส่วน แต่ด้านกว้างด้านหนึ่งไม่ขาดจากกัน ตักไส้มะพร้าววางลงบนแป้งต่ละเส้น จับมาทับไปมาคล้ายถักเปีย เก็บริมให้เรียยร้อย วางบบนถาดที่ทาเนยขาวไว้ เว้นระยะห่างประมาม 2 นิ้วให้ขนมขึ้น พักขนมไว้ให้ขึ้นฟูอีกประมาณ 30 นาที จากนั้น นำไปอบประมาณ 15 นาที จนกระทั่งสุกเหลือง นำออกมาจากเตา ทาหน้าขนมด้วยเนยพร้อมเสิร์ฟ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น