วันพุธที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2557
H&C กระบองฟักทองทอด
กระบองฟักทองทอด ฟักทองติดเปลือกหั่นเป็นแท่งตามชอบ เกือบครึ่งนิ้ว ยาว 5 นิ้ว / 250 กรัม/ น้ำมันพืชสำหรับทอด *** ส่วนผสมแป้ง แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย/ แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย/ หัวกะทิคั้นข้น ๆ 1/2 ถ้วย/ กะทิกลาง 3/4 ถ้วย/ มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย/ น้ำพริกแกงเผ็ด 1.5 ชต. / น้ำตาลทราย 1/2 ชต. / เกลือ 1.5 ชช. / น้ำปูนใส 2 ชต. /
***ส่วนผสมน้ำจิ้ม น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย/ น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย/ เกลือ 1/2 ชช. / พริกจินดาแดง 1 เม็ด
*** วิธีทำ 1.ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกขี้ฟ้าให้ละเอียดเตรียมไว้ จากนั้นละลายน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือรวมกัน / ยกขึ้นตั้งไฟกลาง รอให้เดือด จึงใส่พริกลงไปเคี่ยวจนซอสออกรสและสีสวย ปิดไฟ พักให้เย็น / ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวรวมกัน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป เทหัวกะทิลงทีละน้อย ใช้มือนวดส่วนผสมจนจับเป็นก้อนและหัวกะทิหมด ใส่น้ำปูนใส นวดต่อจนแป้งเนียน จึงเติมะพร้าวขูด น้ำพริกแกงเผ็ดลงนวดให้เข้ากัน แล้วเติมกะทิกลางลงไปทีละนิด พร้อมใช้มือนวดก้อนแป้งให้ละลายเหลวลง / /3.ใส่น้ำมันลงกระทะกะปริมณให้พอทอดส่วนผสม ตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน รอให้ร้อน นำฟักทองชุบส่วนผสมแป้ง แล้วใส่ลงทอดจนแป้งสุกเป็นสีทอง ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน ทอดจนส่วนผสมหมด จัดใส่จาน เคียงด้วยน้ำจิ้ม
*** ครัวคุณต๋อย 17 ก.ย. 57 (1/2) กระบองทอด ร้านเจ้นีย์ของทอดลับแล จ.อุตรดิตถ์ . ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=oEQq7tUfDyk ๓๓ หน่อไม้ยัดไส้ทอด.. น้ำจิ้ม..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น