วันจันทร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2557
หมึกแดง / เกี๊ยวหมูทอดและเกี๊ยวน้ำ /
หมึกแดง / เกี๊ยวหมูทอดและเกี๊ยวน้ำ / แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ / หมูบด 200 กรัม / เกลือ 1/2 ชช. / พริกไทย พอประมาณ / ซีอิ๊วขาว 1 ชต. / มันหมูบด 1/2 ถ้วย / แห้วสับ 1/4 ถ้วย / ต้นหอม 1/2 ถ้วย / แป้งมัน พอประมาณ / น้ำมันงา 1 ชช. / กระเทียมเจียวพอประมาณ / ผักกาดหอม พอประมาณ / น้ำซุปหมู พอประมาณ / น้ำมันพืช พอประมาณ / ซอสบ๊วย พอประมาณ ***
1.นำชามสำหรับผสมเครื่องปรุง ใส่เนื้อหมูสับ เกลือ พริกไทย ซีอิ๊วขาว มันหมูบด แห้วสับ ต้นหอมสับ 1/4 ถ้วย / แป้งมัน น้ำมันงา ผสมทุกยอย่างให้เข้ากัน / 2.นำส่วนผสมของไส้เกี่ยวที่ผสมไว้แล้ว มาวางไว้ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว แล้วพับแผ่นเกี๊ยวเหมือนซองจดหมาย หรือจะพับเกี๊ยวเป็นรูปต่าง ๆ ตามต้องการก็ได้ / 3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน นำเกี๊ยวไปทอดจนกระทั่งเหลือง เสิร์ฟกับซอสบ๊วยหรือน้ำจิ้มไก่ หรือจะทำเป็นเกี๊ยวน้ำก็ได้ โดยนำเกี๊ยวไปลวกในน้ำร้อนจนสุก นำไปใส่ถ้วยที่รองก้นถ้วยด้วยผักกาดหอม และตักน้ำซุปราดลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกป่น กระเทืยมเจียว ต้นหอมซอย *** Tip ต้องใส่มันหมูไปในไส้เกี๊ยว ก็เพราะว่ามันหมูจะทำให้ไส้ชุ่มขื้น ไม่แห้งเหมือนกินทราย.. / ร้านรถเข็น ทำเกี๋ยวลวก น้ำจิ้มซีอิ๊วดำ.. ปรุงรส น้ำส้มพริกตำ ฯลฯ / เส้นเล็กผัดซีอิ๊วดำ (ถั่วงอกดิบ) / บะหมี่เส้นแบน ฮื่อก้วยแผ่นบาง ลูกชิ้นปลาจีบ (ฟักกวางตุ้งลวก)/ หมี่ซั่วผัดถั่วงอก กุยช่าย /ข้าวผัดไส้กรอกกุนเขียง/ ก๋วยเตี๋ยวหลอด (ถั่วงอกลวก)/ เกี๊ยวลวกไส้หมูสับ / หมี่ผัดพริกป่น (แบบหมี่กะทิ)
***
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น