วันพุธที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2557
น้ำพริกลงเรือ.. วันหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรับสั่งกับเจ้าจอมสดับว่า จะเสด็จมาเสวย....
น้ำพริกลงเรือ.. วันหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรับสั่งกับเจ้าจอมสดับว่า จะเสด็จมาเสวย.... / อ.เพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์ คุณกิติภูมิ ตวงทิพย์ หน.ห้องเครื่องหวาน.. / กะปิคลองโคนห่อใบตอง นำไปย่างไฟจนหอม 2 ชต. / กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 15 กลีบ / พริกขี้หนู 20 เม็ด / มะอึกขูดขนบนผิวผลออกจนหมด แล้ววซอยเป็นเส้น 4 ชต. / มะดันสับละเอียด 3 ชต. / กุ้งแห้งล้างสะอาดแล้วนำไปอบจนแห้งอีกครั้ง 2 ชต. / กระโทยมโทนดอง 15 เม็ด / น้ำมะนาว 2 ชต. / น้ำตาลปี๊บสำหรับโขลก 2 ชต./ น้ำตาลทรายสำหรับโขลก 1 ชต. / น้ำตาลปี๊บสำหรับปรุงรส 2 ชต. / น้ำตาลทรายสำหรับปรุงรส 1 ชต. / น้ำกระเทียมดอง 1 ชต. / น้ำหมูหวาน 3 ชต. /น้ำปลา 1.5 ชต. / หมูหวานและปลาช่อนฟู ยีพอแตก อย่างละ 1 ถ้วย/ พริกชี้ฟ้าแดงกรีดเอาเมล็ดออก ซอยแล้วโขกละเอียด สำหรับแต่งสี 3 ชต. /
+++ เครื่องแต่งหน้าน้ำพริก เครื่องแนมน้ำพริกและผักน้ำพริก ได้แก่ ไข่แดงของไข่เค็มที่ต้มสุกแล้วปั้นเป็นลูกกลม ขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย / กระเทียโทนดอง / พริกขี้หนู / ปลาช่อนฟู พับเป็นแพสี่เหลี่ยมขนาดพอคำตามควร / ผักสด ริมน้ำต่าง ๆ
+++ ส่วนผสมหมูหวาน เนื้อหมูหมูแกมมัน 500 กรัม / น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย/ น้ำตาลท ราย 1/4 ถ้วย / น้ำปลา 2.5 ชต. / รากผักชีซอย 7 ราก (โขลกวมกับพริกไทยขาวเม็ดคั่ว 1/2 ชช. ) / หอมเล็กปอกเปลือกซอย 5 หัว / ซีอิ๊วดำ 1/2 ชช. /
วิธีทำ 1. ทำหมูหวาน โดยต้มเนื้อหมูจนสุกพอดี ตักขึ้นหั่นเต๋าขนาดเล็ก ๆ พักไว้ 0.5 ซม. / ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่หอมลงเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน รินน้ำมันออกจากกระทะ เหลือติดก้นกระทะไว้เล็กน้อย ใส่รากผักชีและพริกไทยที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไปเคี่ยวให้ละลาย และมีสีน้ำตาลอมแดง ใส่หมูลงไปผัดกับน้ำตาล เติมน้ำปลา ซีอิ๊วดำ ผัดต่อพอเหนียวแล้วน้ำปรุงรสเข้าเนื้อหมู จึงปิดไฟ สับหอมเจียวใส่ลงเคล้า ตักใส่ภาชะไว้ / 2.โขกลน้ำพริก โดยโขลกกุ้งแห้งให้ฟู ใส่กระเทียม พริกขี้หนู และกะปิย่าง โขลกให้ละเอียดเข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด มะอึกซอย มะดับสับโขลกลงไป แล้วใส่น้ำตาลปี๊บ (สำหรับโขลก) น้ำตาลทราย (สำหรับโขลก) น้ำมะนาว ได้ที่แล้วใส่น้ำหมูหวานลงไปในกระทะ เปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำกระเทียมดอง น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ใส่หมูหวานและปลาช่อนฟู ผัดพอน้ำพริกมีสีสวยและเหนียวข้นแต่ไม่ให้ข้นแข็ง ปิดไฟ ตักใส่ภาชะที่เตรียมไว้ ตกแต่งหน้าน้ำพริกด้วยหมูหวาน ไข่แดงของไข่เค็มต้มสุกปั้นเป็นลูกกลขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย กระเทียมโทนดอง พริกขี้หนู ปลาช่อนฟูยีพอแตก เล็กน้อย เคียงด้วยผักสดริมาน้ำและเครื่องแนมน้ำพริก ได้แก่ แพปลาช่อนทอดฟู หมูหวาน ไข่ต้ม (ไม่ใช้ผักลวกเด็ดขาด) Tips น้ำพริกลงเรือที่ดีควรมี 3 รส คือ หวานนำ เค็มตามมาใกล้ ๆ และเปรี้ยวไกล ๆ สีของน้ำพริกควรออกสีน้ำตาลเจือแดง คล้ายกับสีแดงของกะปิ หมูหวานแนมน้ำพริกลงเรือควรมีรสหวานนำ เค็มตาม ผัดแค่พอน้ำปรุงรสเข้าเนื้อ อย่าให้แข็งกระด้างและควรใส่พริกไทยแต่น้อย อย่าให้เผ็ดจะเสียรส
+
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น