วันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2557

"ลาบคั่วไก่บ้าน H&C" .. เครื่องเหนือ..

ไก่บ้านน้ำหนัก 1,200 กรัม 1 ตัว แล่เอาแต่เนื้อให้ได้ 500 กรัม / พริกลาบคั่ว 4 ชต. / น้ำปลา 3 ชต. / น้ำตาล 1 ชช. / น้ำซุปไก่ 3/4 ถ้วย/ เครื่องในไก่และหนังไก่ทอดกรอบตามชอบ /ผักแนมตามชอบ.. +++ .. ส่วนผสมพริกลาบคั่ว พริกแห้งเม็ดใหญ่ย่างไฟอ่อนจนกรอบ 20 กรัม/ พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็กคั่วจนกรอบ 20 กรัม / ลูกผักชีคั่ว 1.5 ชต. / มะแขว่นคัดเมล็ดทิ้ง ใช้แต่เปลือกนำไปคั่ว 2 ชต. / เทียนข้าวเปลือกคั่ว 1 ชต. / มะแหลบคั่ว (เทียนตาตั๊กแตน) 1 ชต. / พริกไทยดำคุว 1/2 ชต. / กานพลูคั่ว 1/2 ชต. / ดีปลีคั่ว 10 ลูก / เปราะหอมแห้งคั่ว 7 ชิ้น / โป๊ยกั๊กคั่ว 5 ดอก / ลูกจันทน์เทศแกะเปลือกทิ้ง คั่วจนหอม 1 ลูก / ดอกจันทน์เทศคั่ว 2 ดอก / อบเชย ความยาว 2 นิ้ว คั่ว 1 ก้าน / กระวานคั่ว 7 เม็ด / ลูกเฉากั่วนำไปคั่วจนหอมและเปลือกกรอบดี (ผละชะโก) 1 ลูก / เกลือ 1/2 ชต. +++ ... วิธีทำ 1.ทำพริกลาบ โดยแบ่งโขลกสิ่งที่โขลกง่ายก่อน ได้แก่ พริกคั่วทั้ว 2 ชนิด ลูกผักชี มะแขว่น เทียนข้าวเปลือก มะแหลบ พริกไทยดำ / จากนั้นตักใส่ภาชะไว้ แล้วโขลกสิ่งที่โขลกยาก ได้ แก่ กานพลู ดีปลี เปราะหอม โป๊ยกั๊ก ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ อบเชย กระวาน ลูกเฉากั่ว เมื่อละเอียดดีแล้ว จึงนำมาผสมกับในครก เติมเกลือ ก่อนโขลกส่วนผสมอีกครั้งจนเข้ากันดี นำไปร่อนผ่านตะแกรงละเอียด กากที่เหลือติดตะแกรงให้นำไปโขลกแล้วร่อนอีกครั้ง จนได้ผงพลิกลาบคั่วที่เนียนละเอียด จึงตักใส่ภาชนะ / 2.เลาะเนื้อไก่ออกจากกระดูก แยกหนังไก่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆไว้ เนื้อไก่นำไปสับให้ละเอียด กระดูกไก่นำไปต้มซุปเตรียมไว้ เครื่องในไก่ แล่เป็นชิ้นบาง / / 3.เริ่มทำลาบคั่วไก่ โดยเคล้าผงพลิกลาบคั่วกับเนื้อไก่ที่สับไว้ เตรียมไว้ จากนั้นใส่หนังไก่ลงในกระทะ เติมน้ำมันเล็กน้อย เปิดไฟกลาง เจียวจนหนังไก่กรอบดี ตักขึ้นซับน้ำมันเตรียมไว้ แล้วใส่เครื่องในไก่ต่าง ๆ ลงไปทอด ใช้น้ำม้นเดิมจนกรอบดี ตักขึ้นซับน้ำมันไว้ แล้วใส่เนื้อไก่ที่เคล้ากับพริกลาบไว้ลงผัดให้น้ำมันเดิม / ผัดรวนส่วนผสมจนเริ่มสุก จึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เติมน้ำซุป แล้วเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย ผัดคั่วส่วนผสมต่อจนแห้งพอดี ตักใส่จาน โรยหอมซอย ผักชีซอย หอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด หนักไก่ทอดกรอบ เครื่องในไก่ทอดกรอบ เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวนึ่งและผัดสด ตามชอบ +++ .... Tips.. ผงพริกลาบคั่วสูตรที่ให้นี้สามารถไปใช้ปรุงได้ 3-4 ครั้ง เมื่อใช้เสร็จแล้วควรเก็บผงพริกลาบคั่วที่เหลือไว้ในระปุกที่มีฝาปิดสนิทเพื่อป้องกันความชื้น +++ เพื่อความสะดวกในการปรุงที่หลากหลายขึ้น ในขั้นตอนการทำผงพริกลาบคั่ว อาจโขลกพริกแห้งทั้ง 2 ชนิตแยกไว้ต่างหาก โดยไม่ต้องนำไปผสมกับเครื่องเทศอี่น ๆ เมื่อจะปรุงลาบคั่ว จึงตักมาผสมกันตามระดับความเผ็ดที่ต้องการ +++ สมุนไพรสำหรับทำพริกลาบคั่วทั้งหมด สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาสมุนไพรจีนและไทยทั่ไวป +++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น