วันศุกร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2557

อาหารขวัญเรือน ปักษ์หลัง ตค..57 .. ยำแซ่บ ตำมั่ว ลาบพื้นบ้าน..

ผลไม้พริกกะเกลือ เครื่องปรุง เกรปฟรุต 1 ลูก (หั่นแผ่นสี่เหลี่ยม 1.5 นิ้ว หนา 0.6 ซม.)/ เชอร์รี่ 6-7 เม็ด / องุ่นดำ 6-7 เม็ด / องุ่นแดง 6-7 เม็ด / กีวีฟรุต (ปอกเปลือก) 2 ลูก (หั่นขวาง หนา 0.4 ซม.) / น้ำเชื่อม เกลืออ พริกขี้หนูบุบ .. ในถ้วยน้ำจิ้มทรงสูง.. เหมือนถ้วยตะไล... +++ จัดผลไม้ลงจาน ผสมน้ำเชื่อม เกลือ และพริกขี้หนูบุบ หรือจะกินแบบใช้ผลไม้จิ้มเอาเป็นคำ ๆ ก็ได้ หมายเหตุ พริกกับเกลือจิ้มผลไม้เป็นการกินผลไม้แบบไทย ๆ ไม่มีชาติอื่นใดกินแบบนี้ อาจจะเพราะเรามีผลไม้เปรี้ยวจำนวนหนึ่งที่ต้องจิ้มกับเกลือจึงจะอร่อย / หรือไม่เช่นนั้นเราอาจจะชินกับรถเข็นขายผลไม้ที่แถมพริกกับเกลือมาด้วย..... สำหรับ "พริกกะเกลือ" เป็นส่วนผสมของอาหารแบบโบราณ คนแต่ก่อนจะพกติดตัวไปเวลาเดินทางหรือกระทั่งเดินทัพก็ต้องมีพริกกะเกลือพตกติดตัวไปเป็นเสบียง (เคยอ่านเจอ เหมือนจะใช้มะพร้าวขูดคั่วให้แห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ กินกับข้าว.. มะพร้าวแก่ หรือมะพร้าวทึนทึก จำไม่ได้.. ) /วางแผ่นเกรปฟรุต (สีส้มอมชมพูเกล็ดใหญ่) 1 แผ่น / วางกีวี 1 แผ่น / เชอร์รี่ 1 ลูก องุ่นเขียว เสียบไม้ 1 ลูก / องุ่นแดง เสียบไม้จิ้มฟัน ค็อกเทล 1 ลูก หน้าตาเหมือนมิกกีเม้าส์เลย ปักลงไปให้ติดถึงเกรปฟรุต +++ +++***... ส้มตำถั่วงอกทานตะวัน.. เครื่องปรุง ถั่วงอกทานะตวัน 1 ห่อ / มะเขือเทศลูกเล็ก 2-3 ลูก / พริกขี้หนู 3-4 เม็ด/ กระเทียม 2-3 กลีบ / กะปิ 1 ชช. / กุ้งแห้ง 1 ชต. / มะนาว น้ำปลา น้ำตาลบปี๊บ +++ วิธีทำ เอากะปิห่อใบตองปิ้งก่อนให้หอม โขลกกระเทียม พริก กุ้งแห้ง ใส่กะปิ มะเขือเทศฝานลงไป เอาถั่วงอกทานตะวัน ลงไปคลุกในครก พอให้เครื่องเข้าเนื้อ บีบมะนาว เติมน้ำปลา ตามชอบ หากชอบหวานใส่น้ำตาลปี๊บไปเล็กน้อย (ต้นอ่อนทานตะวัน ) หมายเหตุ ถั่วงอกทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นถั่วงอก ถั่วเขียว ถั่วงอกหัวโต ถัวลิสงงอก ถั่งงอกไควาเระ ถั่วลันเตางอก อัลฟาฟางอก เมล็ดทานตะวันงอก จะมีวิตามินซี รวมทั้งเอนไซม์ ซูเปอร์ออกไซคืช์ดิสมิวเตสสูง สารทั้งคู่จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน เคล็ดลับมีเพียงต้องกินถัวงอกที่สดใหม่ และกินดิบ จึงจะเสริมภูมิต้าทานได้ การเอาถั่วงอกมาทำส้มตำจึงเหมาะที่สุดแล้ว (บางตำราบอก กินถั่วงอกดิบไม่ดี.. ไม่รู้ยังไงแน่) +++ *** ... ลาบเห็ดรวม เห็ดฟาง 5-6 ดอก / เห็ดหูหนูดำ 2-3 ดอก / เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำแล้ว 1/2 ดอก / เห็ดเข็มทอง 1/2 แพ็ก / เห็ดไมตาเกะ 7-8 ดอก / หอมแดง 3 หัว / ข้าวคั่ว 1 ชต. / สะระแหน่ 3-4 ยอด / ต้นหอมซอย 1 ชต. / ผักชีฝรั่ง 2 ใบ / พริกป่น น้ำปลา มะนาว +++ .วิธีทำ หั่นเห็ด ลวกให้สุกแล้วพักไว้ ยกเว้นเห็ดเข็มทองให้ใช้สด ซอยหอมแดง ผักชีฝรั่ง คลุกเครื่องปรุงทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสด้วนน้ำปลา น้ำมะนาว . หมายเหตุ สำหรับเห็ดป่า ไม่แนะนำให้กินและไม่แน่ใจว่าเป็นเห็ดพิษหรือไม่ เห็ดเข็มทองควรกินสด.. .. / เห็ด..หากกินสุกจะปลอดภัยกว่า ความร้อนจะสลายพิษบางอย่างของเห็ดได้.. +++***... ยำส้มแซ่บ ส้มลูกใหญ่ 1-2 ลูก / หอมหัวใหญ่ 2 แว่น / ผักกาดหอม 2 ใบ / มะนาว 1 ลูก / เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 10 เม็ด / น้ำเชื่อม น้ำปลา เกลือพริกป่น .. +++ วิธีทำ ปอกส้ม หั่นเนื้อส้มเป็นชิ้นพอดีคำ (มีดปอกเปลือแบบส้มโอ หั่นเนื้อ ติดเยื่อขาว ..ไม่ปอกเปลือกแกะเป็นชิ้น)/ หั่นหอมใหญ่เป็นชิ้นเล็ก ๆ สี่เหลี่ยม /มะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็กทั้งเปลือก ปรุงน้ำยำจากน้ำเชื่อม น้ำปลา เกลือนิดหน่อย พอให้รสจัดขึ้น และพริกป่น ก่อนเสิร์ฟ เอาผักกาดหอมรองจาน คลุกทุกอย่างเข้าด้วยกัน ... จานนี้ชุ่มคอ.. ++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น