วันพฤหัสบดีที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ข้าวซอยปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนแล่หนังออกหั่นเต๋าใหญ่ 50 กรัม/ / เส้นข้าวซอยลวก 6 ถ้วย/ ผงกะหรี่ 1.5 ชต. / หัวกะทิ1 ถ้วย/ กะทิกลาง 5 ถ้วย/ น้ำเปล่า 1 ถ้วย /น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. /น้ำปลา 6 ชต. /เส้นข้าวซอยทอดกรอบตามชอบ *** ส่วนผสมพริกแกงข้าวซอย ... พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดอาเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 7 เม็ด / พริกขี้หนูแห้งตัดเป็นท่อนแช่น้ำจนนิ่ม 7 เม็ด / กระเทียม 5 กลีบ /หอมเล็กซอย 10 หัว/ ผิวมะกรูด 1/2 ลูก / กระชาย 5 หัว/ ขมิ้นชัน ปอกเปลือก 1 ข้อนิ้วก้อย / ตะไคร้ซอย 2 ชต. / กะปิ 2 ชต. / ลูกเฉากั่วนำไปคั่วจนเหลืองกรอบดี (ผลชะโก) 3 เม็ด / ขิงแก่สับ 1 ชต. // ข่าสับ 1 ชต. *** เครื่องเคียงข้าวซอย พริกป่นผัดน้ำมัน/ หอมเล็กซอยหยาบ / ผักกาดดองหั่นฝอย/ มะนาว / ต้นหอมซอย / ผักชีซอย *** วิธีทำ 1.ทำพริกแกงข้าวซอยโดยคั่วพริก กระเทียม หอมเล็ก ผิวมะกรูด กระชาย ขมิ้น ตะไคร้ ขิงแก่ และข่ารวมกันในกระทะด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อนจนหอม ลูกเฉากั่วนำไปคั่วต่างหากจนเหลืองหอม แล้วบุบแกะเอาแต่เมล็ดข้างใน / เมื่อเตรียมเครื่องครบแล้ว นำส่วนผสมต่าง ๆ มาโขลกรวมกันจนละเอียดดี เติมกะปิลงไป โขลกจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วย พักไว้ / 2.ผัดหัวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางจนแตกมันใส่พริกแกงลงผัดให้หอม เติมผงกะหรี่ ผัดต่อสักครู่จนขึ้นเงา จากนั้นเติมกะทิกลางทั้งหมดพร้อมน้ำ แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาาจนได้ที่ เร่งไฟขึ้นให้เดือด ใส่เนื้อปลาลงไปต้มพอสุก ปิดไฟ / 3. จัดเส้นข้าวซอยลวกใส่ถ้วย ตักน้ำข้าวซอยและเนื้อปลาราดลงไป โรยหน้าด้วยเส้นข้าวซอยทอดกรอบ รับปะทานพร้อมเครื่องเคียงต่าง ๆ ตามชอบ / **** ลูกเฉากั่ว ในที่นี้หมายถึง ผลของพืชตระกูลเดียวกันกับกระวาน คนไทยภาคกลางเรียกว่า "ผลชะโก" ส่วนชาวจีนเรียก "เฉากั่วจี้" มีจำหน่ายตามร้านขายสมุนไพรจีนและไทยทั่วไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น