วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2557

น้ำจิ้มอาหารจานเดียว P.79

น้ำจิ้มสุกี้ สูตร 1 (แบบผัด ใส่ข่า) น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย/ เต้าหู้ยี้สีแดง (250 กรัม) บี้ 1 วด / ข่าแก่โขลกละเอียด 1 ชต.+1 ชช. / กระเทียมเจียว 2 ชต. /น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย+2 ชต./ น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย +1 ชต. / เกลือสมุทร 1 ชช. / พริกขี้หนูสวนสีเขีวและแดง สับหยาบ 20 เม็ด / งาขาวคั่วบุบ 1/2 ถ้วย/ ใบผักชี..ตกแต่ง *** 1.ตั้งกระทะบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เต้ายหู้ยี้ ผัดยีให้ละเอียด ใส่ข่า กระเทียมเจียว ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือ คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย ชิมรสให้ เปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อม ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่พริกขี้หนูและงาขาวคั่ว (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) คนให้เข้ากัน /2.ใส่ถ้วย โรยพริกขี้หนูและงาขาวคั่วทีเหลือ ตกแต่ง ใบผักชี (1 1/3 ถ้วย) +++ ... น้ำจิ้มสุกี้ สูตร 2 (ไม่ผัด ใส่กระเทียมดอง) เต้าหูยี้สีแดงชนิดห่อใบไผ่ (ก้อนละ 80 กรัม) ขนาดกว้าว 1 นิ้ว ยาว 1 นิ้ว ..3 ก้อน / กระเทียมดอง หั่น 2 ชต. / น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย+1 ชต. / ซอสพริก 1/4 ถ้วย+1 ชต. /ซอสมะเขือเทศ 1/2ถ้วย +1 ชต. /น้ำมันงา 1 ชต. / น้ำส้มสายชู 1 ชต. /น้ำตาลทราย 1 ชต. / ใบผักชี..ตกแต่ง *** 1.โขลกหรือบดเต้าหูยี้ให้ละเอียด ใส่กระเทียมดอง ลงโขลกต่อจนละเอียดเข้ากันดี ใส่น้ำต้มสุก ผสมให้เข้กัน ตามด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำมันงา น้ำส้มสายชู และน้ำตาล คนให้เข้ากันกัน ชิมรสให้เค็ม เปรี้ยว หวาน หอมกลิ่นน้ำมันงา /2.ใสถ้วย ตกแต่ง.. (2 ถ้วย) ** น้ำจิ้มสุกี้สูตรนี้รสเข้มข้น ใส่เต้าหู้ยี้ ซอสพริก ซอมสมะเขือทเศ เพิ้มกลิ่นหอมโดยใส่น้ำมังา เต้าหู้ยี้ใบไผ่ ซึ่งเป็นเต้าหู้ยี้อย่างดี ก้อนสี่เหลี่ยมใหญ่รสเค็มแบบหวานเนื้อถั่วหมัก กลิ่นหอม มีขายตามตลาดและซุเปอร์มาร์เกตบางแห่ง +++ .... น้ำจิ้มสุกี้ สูตร 3 (แบบจีนไหลหลำ) เต้าหู้ยี้สีแดงชนิดห่อใบไผ่ (80 กรัม) 1x1 นิ้ว โขลกละเอียด 1 ก้อน / น้ำเต้าหู้ยี้สีแดง 2 ชต. / ซีอิ๊วขาว 2.5 ชต. /น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 3 ชต. / น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย/ น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย/ น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วย/ พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดงสับหยาย 3 ชต. /กระเทียมไทยแกะเปลือกสับหยาย 2 ชต. / รากผักชีสับหยาบ 2 ราก *** 1. ผสมเต้าหูยี้กับน้ำเต้าหูยี้ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำส้มสายชู น้ำกระเทียมดอง และน้ำซุปไก่เข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย และเต้าหู้ยี้เละ ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวานน้ำกระเทียมดอง ปิดไฟ พักให้เย็น ใส่พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี คนพอทั่ว (1 ถ้วย) +++ ... น้ำจิ้มสุกี้ สูตร 4 (ไม่ใส่เต้าหุ้ยี้) ซอสพริก 1/2ถ้วย+2 ชต. /ซีอิ๊วขาว 2 ชต. /น้ำตาลทราย 1 ชต. /น้ำส้มสายชู 1 ชต. /น้ำมันงา 1 ชต. / รากผักชีสับหยาบ 2 ชต. / กระเทียมไทยแกะเปลือกสับหยาย 2 ชต. / พริกขี้หนูสีเขียวและแดงสับหยาบ 2 ชต. / น้ำมะนาว 2 ชต. /งาขาวคั่วบุบ 3 ชต. /ใบผักชี..ตกแต่ง ** 1. ผสมซอสพริก ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำส้มสายชู และน้ำมันงา เข้าด้วยกันในชามผสม คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย ใส่รากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู น้ำมะนาว และงาขาวคั่ว (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม หอมกลิ่นน้ำมันงา (สามารถปรุงเผ็ดเพิ่มได้ ) /2.ใสถ้วย โรยงาขาวคั่วที่เหลือ ตกแต่งใบผักชี (1 1/4 ถ้วย) +++ ... น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตร 1 (รสเข้มข้น) เต้าเจี้ยวดำ 1/2 ถ้วย / น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1/4 ถ้วย/ ซีอิ๊วดำชนิดหวาน 1 ชช. / น้ำส้มสายชู 3 ชต. / น้ำซุปไก่ 1/4 ถ้วย/ พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดงสับหยาบ 1/4 ถ้วย/ กระเทียมไทยแกะเปลือกสับหยาบ 1/4 ถ้วย/ ขิงแก่สับหยาบ 1/4 ถ้วย/ รากผักชีสับหยาบ 1 ชต. / ใบผักชี ตกแต่ง *** 1.โขลกหรือบดเต้าเจี้ยวพอหยาบ ตักใส่ชามผสม ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู และน้ำซุปไก่ คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย ใส่พริกขี้หนู (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) กระเทียม ขิง และรากผักชี คนพอทั่ว ชิมรสให้เค็ม เปรี้ยว เผ็ด หวาน หอมกลิ่นรากผักชี /2.ใส่ถ้วย โรยพริกชี้หนูที่เหลือ ตกแต่ง ใบผักชี ( 1 1/4 ถ้วย) +++ ... น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตร 2 (รสกลาง) เต้าเจี้ยวดำ 1/2 ถ้วย+2 ชต. /น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย / น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย+1 ชต. / ซีอิ๊วดำชนิดหวาน 1/2 ชช. / กระเทียมไทยแกะเปลือกสับหยาบ 2 ชต. / ขิงแก่สับหยาบ 1/4 ถ้วย/ พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดงสับหยาบ 1/ ถ้วย/ กระเทียมและพริกขี้หนูสับหยาบสำหรับโรย ใบผักชี..ตกแต่ง ... * 1. โขลกหรือบดเต้าเจี้ยวพอหยาบ ตักใส่หม้อ ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลและซีอิ๊วดำหวาน คนให้เข้ากน ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวจนข้นเล็กน้อย ใส่กระเทียม ขิง คนให้ทั่ว พอเดือดและมีกลิ่นหอม ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากันทั่ว ชิมรสให้หวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด / 2.ใส่ถ้วย โรยกระเทียมและพริกขี้หนูสับหยาบ ตกแต่งใบผักชี (1 ถ้วย) +++ ... น้ำจิ้มข้าวมันไก่ทอด พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น 3 เม็ด / กระเทียมไทยแกะเปลือก 19 กลีบ / น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย / เกลือสมุทร 2 ชช. / น้ำส้มสายชู 3/4 ถ้วย *** 1.โขลกพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย จากนั้น เคี่ยวน้ำตาล เกลือและน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกันในหม้อด้วยไฟกลางจนข้นเหนียว ปิดไฟ ใส่เครื่องที่โขลก คนให้เข้ากันทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด /2.ใส่ถ้วย (1/ ถ้วย) ++ ไก่ทอดมีความมันมากกว่าข้าวมันไก่ธรรมดา น้ำจิ้มจึงต้องปรุงรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน น้ำจิ้มจะช่วยเป็นตัวเสริมให้ไก่ทอดอร่อย แบบไม่มันเลี่ยน น้ำส้มสายชูใช้ชนิดกลั่น 5% แต่ถ้าใช้น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว น้ำจิ้มจะมีรสเปรี้ยวนุ่มนวล ... ... น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ สระแหน่เด็ดใบ 1/4 ถ้วย/ ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย/ ขิงแก่สับหรือบด 1/4 ถ้วย/ ผักชีซอย 1/4 ถ้วย/ พริกชี้ฟ้าสีเขียว แกะเมล็ดออกหั่นท่อนสั้น 1 เม็ด /น้ำ 2 ชต. /น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย/ น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย/ เกลือสมุทร 1 ชต. / 1. ปั่นใบสะระแหน่ ต้นหอม ขิง ผักชี พริกขี้ฟ้าและน้ำ เข้าด้วยกันให้ละเอียด เทใส่ชามผสม ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือ คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย (ห้ามตั้งไฟเด็ดขาด) ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม (/2.ใส่ถ้วย(1 ถ้วย) Tips สะระแหน่ทำให้น้ำจิ้มมีกลิ่นหอมเย็น เลือกสะระแหน่ใบขนาดกลาง สด ไม่ช้ำ ปั่นน้ำจิ้มเสร็จแล้ว ปรุงรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ใช้ได้เลย ไม่ต้องตั้งไฟ เป็นน้ำจิ้มสดจึงได้กลิ่นรสสะระแหน่เต็ม ๆ ช่วยให้ข้าวหมกไก่กินแล้วไม่มันเลี่ยน +++ ... น้ำจิ้มหอยทอด. สูตร 1 (ใส่พริกชี้ฟ้า) พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น 2 เม็ด / น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย/ เกลือสมุทร 1.5 ชช. / น้ำส้มสายชู 3/4 ถ้วย+2 ชต. / ซอสพริก 1/2 ถ้วย/ วิธีทำ 1.โขลกพริกขี้ฟ้าให้ละเอียด ตักใส่ถวย พักไว้ จากนั้นเคี่ยวน้ำตารล เกลือและน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกันในหม้อด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียว ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่พริกชี้ฟ้าที่โขลกและซอสพริก คนให้เข้ากันทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เผ็ด 1 ถ้วย( เคี่ยวส่วนผสมต่าง ๆให้เป็นยางมะตูมก่อน พักไว้ให้เย็นจึงใส่ซอสพริก เพราะซอสพริกเมื่อโดนความร้อนจะเหลว *** น้ำจิ้มหอยทอด สูตร 2 (ใส่พริกขี้หนู) พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 7 เม็ด/ กระเทียมไทยแกะเปลือก 15 กลีบ / น้ำกระเทียมดอง 2 ชต. / กระเทียมดองสับหยาบ 2 หัว/ น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย / น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย/ เกลือสมุทร 1 ชช. / น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. / น้ำ 1/2 ถ้วย / ซอสพริก 1/4 ถ้วย+2 ชต. / วิธีทำ 1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย เคี่ยวน้ำกระเทียมดอง กระเทียมดองสับ น้ำส้มสายชู น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลและน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย ใส่เครื่องที่โขลก คนให้ทั่ว เคี่ยวจนข้น ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่ซอสพริก คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม เผ็ดเล็กน้อย (1 1/4 ถ้วย) tips. สูตรนี้จะมีความเเผ็ดกว่าสูตร 1 เพราะใช้พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ ได้รสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก ที่มีรสเปรี้ยวปนหวาน ใช้น้ำมะขามเปียกที่คั้นใหม่ ๆ ใอจากนี้จากนี้ยังเปรี้ยวหวานจากซอสพริก เลือกที่สีส้มแดง ไม่คล้ำ ดู วันเดือนปีที่ผลิตก่อนซื้อ *** น้ำจิ้มหอยนางรมทอด สูตร 1 (ใส่น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย) น้ำมันพืช 1 ชต. / น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย (สูตรหน้า 93) 1/2ถ้วย / น้ำ 1/4 ถ้วย / น้ำตาลทราย 1 ชต. / ซอสพริก 1/2 ถ้วย/ ต้นหอมซอยสำหรับโรย *** 1.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย น้ำ น้ำตาลและซอสพริก คนให้เข้ากันทั่ว พอเดือด ปิดไฟ ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด กลาง ๆ (3/4 ถ้วย) ซอสพริกใช้เป็นซอสจิ้มอาหารต่าง ๆ ได้รสเผ็ด เปรี้ยว หวาน ทำเป็นน้ำจิ้มหอยนางรมทอดสูตรเด็ด ด้าวยการนำมาผสมกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย ที่มีรสเปรี้ยวหวานเค็มของบ๊วยดอง น้ำจึ้มจึงมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ *** น้ำจิ้มหอยนางรมทอด สูตร 2 (ใส่น้ำมันหอย) ๑ น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย/ ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย +2 ชต. / น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย/ น้ำมันงา 1 ชต. / เต้าเจี้ยวดำ 1/2 ชต. / น้ำ 1/2 ถ้วย/ ต้นหอมซอยสำหรับโรย/ พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นสำหรับตกแต่ง / 1.ผสมน้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล น้ำมันงา เต้าเจี้ยวและน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย พอเดือด ปิดไฟ ชิมรสให้ให้หวาน เค็ม เปรี้ยว ตักใส่ถ้วย โรยผัก พริก (1 ถ้วย) ใส่น้ำมันหอยเป็นเครื่องปรุงรสสำคัญ (ไม่ได้ใส่ซอสพริก) เลือกซื้อน้ำมันหอยสีน้ำตาล ข้น สีไม่ดำคล้ำ ชิมให้มีรสเค็มหวานพอดี น้ำมันหอยทำมาจากเนื้อหอยนางรมหมักกับซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายจนได้ที่ *** น้ำจิ้มข้าวขาหมู สูตร 1 (พริกชี้ฟ้า )พริกชี้สีเหลืองหั่น 7 เม็ด/ กระเทียมไทยแกะเปลือก 25 กลีบ / รากผักชีหั่น 3 ราก / เกลือสมุทร 2 ชช. / น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย/ น้ำตาลทราย 2 ชช. / 1.โขลกหรือปั่นพริกชี้ฟ้า กระเทียม รากผักชีและเกลือเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่อ่างผสม ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เผ็ด เค็ม (1 ถ้วย) ใช้พริกชี้ฟ้าสีเหลือง เพราะมีกลิ่นหอมและเผ็ดมากที่สุดในบรรดาพริกชี้ฟ้า ได้รับความนิยมในการนำมาทำพริกน้ำส้ม ปรุงรสให้มีรสเปรี้ยว ใส่เกลือเล็กน้อย น้ำจิ้มเปรี้ยวกำลังดี กินกับขาหมูก็ช่วยลดความมันเลี่ยนจากมันหมู หรืออาจจะใช้พริกขี้หนูงสีแดงเม็ดใหญ่แทนก็ได้ ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น