วันพุธที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2557
เส้นอุด้งชาเขียว ทำง๊ายง่าย.. HC... Aug2014...
ส่วนผสมเสนอุด้งชาเขียว ..แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม/ น้ำ 100 กรัม/ ผงมัทฉะ 8 กรัม/ เกลือ 2/3 ชช. / วิธีทำ ผสมแป้งและผงชาเขียวเข้าด้วยกัน ผสมเกลือกับน้ำแล้วค่อยเทลงผสมกับแป้ง ค่อย ๆ นวดไปเรื่อยๆ จนแป้งเหนียวนุ่มเนียน ซึ่งขั้นตตอนี้ค่อนข้างใช้เวลาและแรงพอสมควคร หากมีเครื่องผสมอาหารสามารถใช้แทนการนวดมือได้ โดยหากใช้เครื่องผสมจะใช้เวลาประมาณ 10 นาที พอแป้งได้ที่ จึงนำออกมาแช่เย็น พักไว้ 1 ชม. / ต้มน้ำเตรียมไว้ พร้อมกับเตรียมน้ำแข็งก้อนใส่ภาชนะ นำแป้งออกมารีดทับเป็น 3 ทบ/ แล้วใช้มีดตัดเป็นเส้นบางๆ (เส้นจะหนาขึ้นจากหลังจากที่ต้มแล้ว) ต้มเส้นในน้ำเดือดจนสุก คุณเมกุมิบอกว่า พอเส้นอุด้ง dance .ในหม้อเป็นอันใช้ได้ ซึ่งอาการแด๊นซ์ดังกล่าว คือเส้นจะสุกและลอยกระจายไปทั่วหม้อนั่นเอง จึงตักขึ้นใส่ในกระชอนล้างผ่านน้ำ แล้วมาเคล้ากับน้ำแข็งที่เตรียมไว้ไม่ให้เส้นสุกต่อ เตรียมไว้สำหรับเสิร์ฟ / ส่วนผสมน้ำซุปเข้มข้น มิริน 100 ซีซี / โชยุ 85 ซ๊ซี / นำปลาหรือซีอิ๊วขาว 15 ซีซี / สาหร่ายคอมบุ ตัดชิ้น ประมาณ 5x5 ซม. 1 ชิ้น / เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 1 ดอก / วิธีทำ ต้มมิรินในหม้อใบเล็กให้แอลกอฮอล์ระเหยจนหมด ใส่โชะ คอมบุ และเห็ดหอมต้มให้เดือด พักให้เย็น เก็บใส่ภาชนะปิดฝา เก็บไว้ผสมทำน้ำซุปอุด้ง ... ส่วนผสมเท็มปุระ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย/ น้ำ 1/3-1/2 ถ้วย/ เกลือเล็กน้อย/ น้ำมันสำหรับทอด / ผักต่าง ๆ เช่น ขมิ้นขาว ดอกขจร หอมเล็ก ถั่วพู ดอกโสน หรือผักชนิดอื่นตามชอบ ๓๓ // วิธีทำ ผสมแป้ง เกลือ และน้ำลงในชามให้เข้ากัน ดูว่าไม่ข้นหรือเหลวเกินไป นำผักที่เตีรยมไว้ลงชุบแล้วทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน /// วิธีจัดเสิร์ฟ (สำหรับ 1 ที่ หากต้องการเสิร์ฟร้อนให้จัดเส้นอุด้งใส่ขาม ตักนำซุปเข้มข้น 3 ชต. ต้มผสมกับน้ำ 2.5 ถ้วย เติมเกลือ 2/3 ชต. อาจเติมปลาแห้งญี่ปุ่นลงไปได้ แล้วแต่ชอบ เทน้ำน้ำซุปลงชามอุด้ง เสิร์ฟพร้อมเทมปุระ ขิงซอย ต้นหอมซอย และงา / หากต้องการเสิร์ฟแบบเย็น หลังจากล้างเส้นอุด้งกับน้ำแข็งจนเย็นแล้ว จัดใส่จาน ตักน้ำซุปเข้มข้น 2 ชต. ผสมกับน้ำเย็น 1 ถ้วย เสิร์พร้อมเท็มปะรุ ขิงซอย ต้นหอมซอย และงา....
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น