วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2557

พริกกะเกลือ (น้ำตาลทราย) / (น้ำตาลปี๊บ) ต่อด้วย P.153

พริกกะเกลือ (น้ำตาลทราย) พริกขี้หนูสวนสีเขียว 10 เม็ด / พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 5 เม็ด / เกลือสมุทร 2 ชช. / น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย ++ 1.โขลกพริกขี้หนูทั้งหมดกับเกลือเข้าด้วยกันพอแหลก ใส่ชามผสม ใส่น้ำตาล คนให้เข้ากันทั่ว ชิมรสให้เค็ม หวาน เผ็ด (1/2 ถ้วย) ** พริกกับเกลือกินกับผลไม้ เช่น ฝรั่ง ชมพู่ มะยม เป็นต้น การที่ไม่ใส่น้ำตาลโขลกรวมกัน เพราะจะทำให้น้ำตาลละลาย เพียงนำมาคนให้เข้ากันก็พอแล้ว +++ ... พริกกะเกลือ (น้ำตาลปี๊บ) พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15 เม็ด / พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 5 เม็ด / เกลือสมุทร 1 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย / ** 1.โขลกพริกขี้หนูทั้งหมดกับเกลือเข้าด้วยกันพอแหลก ใส่น้ำตาล โขลกต่ออีกครั้งให้เข้ากันทั่ว ชิมรสให้เเค็ม หวาน เผ็ด 1/2 ถ้วย) ++++ ... กะปิหวาน กะปิ 1/4 ถ้วย + 2 ชต. / น้ำตาลทราย 1 ถ้วย / น้ำ 1/4 ถ้วย/ หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย / พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดงซอย 20 เม็ด / ใบผักชีตกแต่ง ** 1.ผสมกะปิ น้ำตาลและน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อ ยกขี้นตั้งบนไฟกลาง คอยคนตลอดเวลา เคี่ยวจนข้นเหนียว ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่หอมแดงและพริกขี้หนูซอย (แบ่งไว้โรยหน้าเล้กน้อย) คนให้เข้ากันทั่ว ชิมรสให้หวาน เค็ม เผ็ด (ใส่ถ้วย โรยหอมแดงพริกซอย) (1 ถ้วย) *** กะปิเลือกใช้ที่หมักจากเคย สีม่วงอมชมพู มีตาเคยสีดำ ๆ กลิ่นหอม รสเค็มกลมกล่อม เมื่อใช้เสร็จแล้วปิดฝาให้สนิท เก็บใส่ตู้เย็น ช่วยให้สีไม่ดำคล้ำ ++++ ...น้ำจิ้มปลาย่าง / พริกขี้หนูแห้งคั่ว 30 เม็ด / หอมแดงหั่นคั่ว 5 หัว/ กระเทียมไทยแกะเปลือกคั่ว 11 กลีบ / น้ำตาลปี๊บ 2-2.5 ชต. / น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย+2ชต./ น้ำปลา 1/4 ถ้ววย+2 ชต. / เนื้อปลากรอบรมควัน โขลกละเอียด 1/2ถ้วย+3ชต. / ชิ้นปลากรอบสำหรับโรย ใบผักชีตกแต่ง ** 1.โขลกพริกขี้หนูแห้งกับหอมแดงและกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา คนให้ทั่ว ใส่เนื้อปลากรอบรมควัน คนอีกครั้งให้เข้ากันดี ชิมรสให้ หวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ดกลาง ๆ หอมกลิ้นเนิ้อปลากรอบรมควัน (ใส่ถ้วย โรยชิ้นปลากรอบ ใบผักชี (1ถ้วย) ..ทิพ น้ำจิ้มปลาย่างมีรสหวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ดกลาง ๆ หอมกลิ่นปลาย่าง จิ้มกินกับผลไม้ต่าง ๆ เช่น ฝรั่ง ชมพู่ แคนตาลูป สตอร์เบอร์รรี่ สับปะรดได้ แอปเปิลเขียว กีวี เป็นต้น / ปลาย่างมีขายแบบป่นเป็นกิโลกรัมและแบบเสียบไม้ เลือกซื้อที่มีกลิ่นหอม เนื้อกรอบ +++ ... น้ำจิ้มมะม่วงน้ำปลาหวาน สูตร 2 (ไม่ใส่กะปิ ) น้ำตาปี๊บ 3/4 ถ้วย/ น้ำปลา 1/4 ถ้วย / น้ำ 1/4 ถ้วย/ หมอแดงซอย 1/4 ถ้วย/ กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย/ พริกขี้หนูสีเขียและแดงซอย 15 เม็ด / ใบผักชีตกแต่ง ** 1. เคี่ยวน้ำตาล น้ำปลา และน้ำเข้าด้วยกันในหม้อ ด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียว ใส่หอมแดงซอย คนให้เข้ากันทั่ว เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที หรือพอเดือด ปิดไฟ ใส่กุ้งแห้งป่น คนให้ที่ว ชิมรสให้หวาน เค็ม เผ็ด (ใส่ถ้วย โรยพริกซอย ใบผักชี (1 ถ้วย) *** น้ำปลาหวานสูตรนี้ไม่ใส่กะปิ แต่ใส่น้ำปลาแทน ปรุงรสเค็มเพียงอย่างเดียว ดังนั้นจึงใส่น้ำปลาในปริมาณมากกว่าน้ำปลาหวานสูตรที่ใส่กะปิ เพราะกะปิมีความเค็มอยู่แล้ว แต่ควรเคี่ยวให้ข้นเหมือนกัน ++++ ... น้ำจิ้มมะม่วงน้ำปลาหวาน สูตร 1 (ใส่กะปิ) / น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย/ น้ำปลา 3 ชต. / กะปิ 1 ชต. / น้ำ 1/4 ถ้วย / หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย/ กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย/ พริกขี้หนูสีเขียวและแดงซอย 20 เม็ด /ใบผักชีตกแต่ง *** 1.เคี่ยวน้ำตาล น้ำปลา กะปิ และน้ำเข้าด้วยกันในหม้อด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียว ใส่หอมแดงซอย (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย)คนให้เข้ากันทั่ว เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที หรือพอเดือด ปิดไฟ ใส่กุ้งแห้งป่น คนให้ทั่ว ชิมรสให้เค็ม หวาน เผ็ด / ใสถ้วย โรยหอมแดงเหลือพริกซอย ใบผักชี (1 ถ้วย)** ทิป เคี่ยวน้ำจิ้มให้ข้นเหนียว หอมกลิ่นกะปิ รสชาติเค็ม หวาน เผ็ด อาจะเคี่ยวแล้วเก็บใส่ขวดเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา เมื่อจะเสิร์ฟจีงนำออกมาอุ่น แล้วจึงใส่กุ้งแห้ง หอมแดง พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน ++++ ... น้ำจิ้มลูกพรุน .. เนื้อลูกพรุนแห้งหั่นชิ้น 3/4 ถ้วย/ น้ำ 1 ถ้วย / น้ำส้มคั้น 1 ถ้วย / น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย / น้ำตาลทราย 2 ชต. / น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย/ เกลือสมุทร 1 ชช. ** 1.ต้มลูกพรุนกับน้ำในหมอ้ด้วยไฟอ่อนจนสุกนุ่ม ปิดไฟ พักไว้พออุ่น ตักใส่ในโถปั่น ใส่น้ำส้มคั้น น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง และเกลือ ปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวจนข้นเหนียว ปิดไฟ ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เท่า ๆ กัน ตามด้วยรสเค็ม (1.5 ถ้วย) ทิป ลูกพรุ่นแห้งมีขายทั้งแบบมีเมล็ด,และแบบเอาเมล็ดออก เลือกซื้อที่เนื้อนุ่ม มีรสหวานอ่อน ๆ สีไม่ดำ เวลาหั่นลูกพรุนเนื้อจะติดมีด ควรนำมีดไปทาน้ำมันหรือจุ่มน้ำก่อนหั่น เนื้อลูกพรุนจะไม่ติดมีด ++++ ... น้ำจิ้มมันฝรั่งทอดแบบอินเดีย / ซอสเย็นตาโฟ.. สูตร 1 (ใส่ซอสแดง) เต้าหู้ยี้สีแดง ขนาด 1x1 นิ้ว 5 ก้อน / น้ำเต้าหู้ยี้สีแดง 1.5 ชต. / ซอสแดง 1/4 ถ้วย / น้ำกระเทียมดอง 3 ชต. / น้ำต้มสกสุก 1/4ถ้วย +1ชต. / เกลือสมุทร 1/4 ชช. / น้ำตาลทราย 2 ชต. / *** 1.โขลกหหรือบี้เต้าหู้ยี้ให้ละเอียดในชามผสม ใส่น้ำเต้าหู้ยี้สีแดง ซอสแดง น้ำกระเทียมดอง น้ำต้มสุก เกลือและน้ำตาล คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย ชิมรสให้หวานจากน้ำกระเทียมดอง เค็มจากเต้าหูยี้ ..(1 ถ้วย) *** ซอสแดงใส่ในเย็นตาโฟ ผัดหมี่ ทำให้มีสีมพูน่ากินมีขายเป็นขวด สีแดงอมชมพู เนื้อข้นเนียน เป็นซอสที่ปรุงสำเร็จ เมื่อใช้ไม่หมดให้เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เก็บใส่ตู้เย็นช่องธรรมดาหรือเก็บในห้องที่อุณหภูมิไม่ร้อนหรือชื้น +++ *** ซอสเย็นตาโฟ สูตร 2 (ใส่ซอสมะเขือเทศ) น้ำเต้าหู้ยี้สีแดง 1/4 ถ้วย / ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย+1 ชต. / น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย/ น้ำส้มสายชู 2.5 ชต. / น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย / เกลือสมุทร 1/2 ชช. *** 1.ผสมน้ำเต้าหู้ยี้ ซอสมะเขือเทศ น้ำกระเทียมดอง น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือเข้าด้วยกันในชามผสม คนให้ทั่ว จนน้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยว หวานจกาน้ำกระเทียมดอง เค็ม หอมกลิ่นน้ำเต้าหู้ยี้.. (1 ถ้วย) **.. ใช้ซอสมะเขือเทศแทนซอสแดง น้ำจิ้มมีรสเปรี้ยวหวานจากซอสมะเขือเทศ รสเค็มจากน้ำเต้าหู้ยี้สีแดง รสหวานได้จากน้ำตาลและกระเทียมดอง ใส่น้ำส้มสายชูให้มีรสเข้มข้น ถ้านำไปเคี่ยวก่อนสามารถเก็บไว้ได้นาน.. +++ **** น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอด .. น้ำมะขามเปียก 1/3-1/2 ถ้วย / น้ำตาลปี๊บ 1/4ถ้วย+1ชต. /น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1/4 ถ้วย / น้ำ 1/2 ถ้วย / ซีอิ๊วดำชนิดหวาน 1 ชต. / ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย / เกลือสมุทร 1/2 ชช.+1/4 ชช. / พริกชี้ฟ้าสีเขียวสับหยาย 1 เม็ด / พริกชี้ฟ้าสีแดงสับหยาบ 2 เม็ด / พริกชี้ฟ้าสีเขียวและแดงสับหยาบสำหรับตกแต่ง ***1.เคี่ยวน้ำมะขามเปียก นำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำ ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว และกลือ เข้าด้วยกันในหม้อด้วยไฟอ่อนจนข้นเล็กน้อย ปิดไฟ พักให้อุ่น จากนั้นนำไปปั่นกับพริกชี้ฟ้าสีเขียวและแดงจนละเอียด ชิมรสให้หวาน เปรี้ยว เค็ม / (1/2 ถ้วย) ตกแต่งพริกเขียวแดงสับหยาบ ++++ .. ... ++ 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 / 113 114 115 116 ++ 117 118 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 ++ 145 146 147 148 149 150 151 152 153 +++ +++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น