วันพุธที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2557
p.105ไอศกรีมสตรอว์เบอรี่ กล้วยหอมและเต้าหู้ (Strawberry Banana & Tofu Ice Cream)
ไอศกรีมสตรอว์เบอรี่ กล้วยหอมและเต้าหู้ (Strawberry Banana & Tofu Ice Cream) ฿฿ ส่วนผสม 10 coop กลาง... strawberry สด 300 กรัม / กล้วยหอมสุก 1 ลู / น้ำตาลทรายป่น 120 กรัม / น้ำเลมอน 1 ชต. / เต้าหู้คินุ 250 กรัม / strawberry สดและกล้วยหอม สำหรับแต่งหน้าเล็กน้อย.. / 1.ล้าง strawberry ให้สะอาด ตัดขั้วออก หั่นสไลซ์บางเป็นชิ้นเล็ก / / 2.โรยน้ำตาลทรายลงไปให้ทั่วสตรอเบอร์รี่ ตามด้วยน้ำเลมอน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จนน้ำตาลละลาย / 3.เทสตรอว์เบอร์รี่ใส่เครื่องปั่น ตามด้วยกล้วย สไลซ์เป็นชิ้นบาง ปั่นจนเนื้อเนียนเข้ากัน / 4.กรองน้ำที่แช่เต้าหู้ออกให้หมด แล้วจึงใส่เต้าหู้ลงไปปั่นกับสตรอว์เบร์รี่จนเนื้อเนียนละเอียด เทใส่กล่องพลาสติก ปิดฝา นำเข้าตู้เย็นประมาณ 1-2 ชม. / / 5.เทส่วนผสมใส่ในเครื่องทำไอศกรีม ปั่นประมาณ 35-40 นาที (อุณหภูมิเครื่องปั่นไอศกรีมประมาณ -25 องศาเซลเซียส) จนส่วนผสมแข็งตัวเป็นเนื้อไอศกรีม ตักใส่ในภาชนะปิดฝาให้สนิท แช่ในช่องแข็ง 1 คืน ก่อนตักเสิร์ฟพร้อมกล้วยและสตอร์เบอร์รี่สดแต่งหน้า.....
******* .......... ซอร์เบต์ มะพร้าวอ่อน (Young Coconut Sorbet) เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น(1) 100 กรัม / น้ำมะพร้าว(1) 1 ถ้วย / น้ำมะพร้าว (2) 1 ถ้วย / น้ำตาลทราย 3 ชต. / เกลือ 1/8 ชช. / แป้งข้าวโพด 1 ชต. / เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น(2) 100 กรัม / /// วิธีทำ 1.ปั่นเนื้อมะพร้วอ่อน(1)กับน้ำมะพร้าว(1) ด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ละเอียดเข้ากัน / 2.ตักน้ำมะพร้าวที่เหลือมา 2 ชต. นำไปละลายแป้งข้าวโพด เตรียมไว้ / 3.นำส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นเนื้อมะพร้าว(2)) เทผสมกับส่วนผสมที่ปั่นไว้ในข้อ 1 ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนให้น้ำตาลละลาย พอเดือด เทแป้งข้าวโพดที่ละลายไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน จนแป้งสุก และส่วนผสมข้นขึ้น ปิดไฟ ยกลง พักให้เย็น / 4.เท่วนผสมใส่เครื่องทำไอศกรีม ปั่นปะมาณ 35-40 นาที (อุณหภูมิเครื่องปั่นไอศกรีมประมาณ -25 องศาเซลเซียส) จนส่วนผสมแข็งตัวเป็นเนื้อไอศกรีม ปิดเครื่อง ใส่เนื้อมะพร้า(2) ลงไป ผสมให้เข้ากันด้วยพายยาง ตักใส่ภาชนะ ปิดฝาให้สนิท แช่ในช่องแข็ง 1 คืนก่อนรับประทาน
*********..... ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟฟักทองกับนมข้าวโอ๊ต (Pumpkin and Oat Milk Soft Serve ice Cream) เนื้อฟักทองนึ่งสุก 250 กรัม/ นมข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย/ น้ำตาลทรายแดง 6 ชต. / เกลือ 1/8 ชช. / แป้งข้าวโพด 1 ชต. / วุ้นชาเอิร์ลเกรย์และฟักทองเชื่อมสำหรับแต่งหน้า.. **** ส่วนผสมวุ้นชาเอิร์ลเกรย์ ชาเอิร์ลเกรย์ชนิดซอง 2 ซอง / นำเปล่า 2 ถ้วย/ วุ้นผง 1/2 ชต. / น้ำตาลทรายแดง 2 ชต. ***** วิทำ 1.ทำวุ้นชาเอิร์ลเกรย์ โดยตั้งน้ำให้เดือด ปิดไฟ นำชาลงไปแช่ประมาณ 3 นาที ตักถุงชาขึ้น ใส่ผงวุ้นลงไป คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง คนจนวุ้นละลาย เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป เคี่ยวสักครู่ พอส่วนผสมเดือด ปิดไฟ ยกลง เทใส่ถาดให้วุ้นมีความหนาประมาณ 2 ซม. / พักไว้ให้เซตตัว ก่อนตัดเป็นชิ้นตามต้องการ / 2.ละลายแป้งข้าวโพดกับนมข้าวโอ๊ต 2 ชต. / เตรียมไว้ / 2.ทำซอฟต์เสิร์ฟ โดยปั่นฟักทอง นมข้าวโอ๊ตที่เหลือ น้ำตาลและเกลือด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ละเอียดเข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่ ใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอเดือด เทแป้งข้าวโพดที่ละลายไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากันจนเป้งสุกและส่วนผสมข้นขึ้น ปิดไฟ ยกลง พักให้เย็น / 4.เทส่วนผสมใส่เครื่อทำไอศกรีม ปั่นประมาณ 35-40 นาที (อุณหภูมิเครื่องปั่นไอศรีมประมาณ -25 องศาเซลเซียส) จนส่วนผสมแข็งตัวเป็นเนื้อไอศกรีม ปิดเครื่อง ตักใส่ถุงบีบที่มีหัวบีบรูปดาว แล้วบีบใส่ในภาชนะเสิร์ฟหรือโคนไอศกรีม แต่งด้วยวุ้นชาเอิร์ลเกรย์และฟักทองเชื่อม Tips ฟักทองเชื่อมหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องปรุง..น้ำแข็งไส / นมข้าวโอ๊ตหาซื้อได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป หากหาไม่ได้ให้นำ ข้าวโอ๊ต 100 กรัม ปั่นกับน้ำ 2 ถ้วยจนละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ ก็จะได้นมข้าวโอ๊ตไว้ทำไอศกรีม *****.....
***********....... ไอศกรีมอัลมอนด์ พิสตาชิโอ (Almond & Pistachio Ice Cream) อัลมอนด์ดิบไร้เปลือกแบบหั่นแท่ง 250 กรัม/ ถั่วพิสตาชิโออบ 125 กรัม / น้ำเปล่า 500 Ml. / น้ำตาลทรายขาวป่น 40 กรัม / น้ำตาลทรายแดง 10 กรัม/ แป้งข้าวโพด 10 กรัม/ วานิลลากัด 2-3 หยด /เกลือเล็กน้อย / ถั่วพิสตาชิโอบดหยาบสำหรับโรยหน้า **** วิธีทำ 1.แช่อัลมอนด์และถั่วพิสตาชิโอในน้ำไว้ 1 คืน โดยแยกภาชนะ พอครบเวลา นำถั่วพิสตาชิโอมาลอกเปลือกออกให้หมด เหลือแต่ส่วนเนื้อถั่วสีเขียว กรองเอาแต่เนื้อถั่ว เตรียมไว้ทั้ง 2 ชนิด จากนั้น นำมาปั่นรวมกัน พร้อมน้ำด้วยเครื่องปันน้ำผลไม้จนละเอียดได้เป็น้ำสีขาว นำไปกรองด้วยผ้าขาบางหรือกระชอนตาถี่ จนได้น้ำนมถั่วสีขาวขุ่น เตรียมไว้ / 2.แบ่งน้ำนมถั่วออกมาประมาณ 3-4 ชต. ผสมกับแป้งข้าวโพด คนให้ละลายเข้ากัน พักไว้ /3.เทน้ำนมถั่วส่วนที่เหลือลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง เติมน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป คนให้ละลายเข้ากันด้วยตระกร้อมือ เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนเดือด ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายไว้ลงไป คนให้แป้งสุกและส่วนผสมข้นขึ้น ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักให้เย็น /4.เทส่วนผสมใส่เครื่องทำไอศกรีม ปั่นประมาณ 35-40 นาที (อุณหภูมิเครื่องปั่นไอศกรีมประมาณ -25 องศาเซลเซียส) จนส่วนผสมแข็งตัวเป็นเนื้อไอศกรีม ตักใส่ภาชนะ ปิดฝาให้สนิท แช่ในช่องแข็ง 1 คืน ก่อนรับประทาน โรยถั่วพิสตาชิโอบด บนหน้าไอศกรีม //// Tips *เลือกใช้ถั่วพิสตาชิโอแบบอบแล้ว เพราะจะได้กล่นและรสชาติหอมมันมากกว่าแบบดิบ / *การแช่ถั่วอัลมอนด์ นอกจากจะทำให้ถั่วนิ่มปั่นง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยล้างสารอะฟลาท็อกซินและสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่อาจติดมากับถั่วได้.***.....
************.......... ไอศกรีมนมข้าวกล้องงอกกับลูกเดือย (Germinated Brown Rice Milk and Job's Tears Ice Cream) ...นมข้าวกล้องงอก 2 ถ้วย/ ลูกเดือยต้มสุก 200 กรัม (ใช้เม็ดข้าวบาร์เลบ์ได้ป่าวอ่ะ ลูกเล็กหน่อย) / / น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม/ เกลือ 1/8 ชช. / ถั่วแดงกวน และขนมปัง Digestive ชนิด Light พิมพ์ขนมทรงครึ่งวงกลม *** วิธีทำ 1.ปั่นนมข้าวกล้องงอกกับลูกเดือยด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ละเอียดเข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่ ใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอเดือดหรี่ไฟลง ใส่น้ำตาลมะพร้าวและเกลือลงไป เคี่ยวส่วนผสมต่อไปเรื่อยๆ ให้ละลายเข้ากันและส่วนผสมเริ่มข้น ปิดไฟ ยกลง พักให้เย็น / 2.เทส่วนผสมใส่เครื่องทำไอศกรีม ปั่นประมาณ 35-40 นาที (อุณหภูมิเครื่องปั่นไอศกรีมประมาณ -25 องศาเซีลเซีจส) จนส่วนผสมแข็งตัวเป็นเนื้อไอศกรีม ปิดเครื่องตักใส่ในพิมพ์เค้ก คลุมด้วยฟิล์มถนอมอาหาร นำไปแช่ในช่องแข็ง 1 คืนก่อนรับประทาน / 3.ก่อนเสิร์ฟ นำไอศกรีมออกมาจากช่องแข็ง ตัดเป็นชิ้น เสิร์ฟคู่กับถั่วแดงกวนและขนมปังไดเจสทีฟบด Tips. นมข้าวกล้องงอก ถั่วแดงกวน และขนมปังไดเจสทีฟชนิด Light หาซื้อได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป... จบข่าว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น