วันพุธที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2557
"น้ำพริกเต้าหู้ยี้" ...
"โต้วฟูหรู่" เต้าหู้ยี้ลือชื่อคืออ "เต้าหู้ยี้ขาวกุ้ยหลิน" มณฑลกวางสี มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ พันปีก่อน เต้าหู้ยี้แดงยี่ห้อ "หวังจื่อเหอ" แบรนด์ดังที่ปักกิ่ง ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก.. / ร้านขายของชำแถบตลาดเก่าเยาวราชก็มีเต้าหู้ยี้ทั้งขาวและแดง ให้หาซื้อกันได้ง่ายดายกว่าสมัยก่อน.. หนังสือ น้ำพริก ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ระบุให้โขลกน้ำพริกนี้อย่างน้ำพริกธรรมดา (หมายถึงน้ำพริกกะปิ) แต่ใช้เต้าหู้ยี้แทนกะปิ หากอ่อนเค็มก็ให้เติมเกลือ โดยไม่ใช้น้ำปลาเป็นเด็ดขาด ทั้งยังระบุไว้ว่าที่เมืองสงขลานั้นโขลกน้ำพริกขนิดนี้ได้อร่อย.. / ส่วนอีกสูตร จากหนังสือ น้ำพริก (1) ของคุณนงนุช ฤทธิประศาสน์ รวมรวมตำรับน้ำพริกต่าง ๆ ไว้มากมาย .. สูตรครกนี้ระบุว่า เป็นน้ำพริกเต้าหู้ยี้ของคุณวิไลกุล ระตินัย ซึ่งบอกให้ใช้ เต้าหู้ยี้ตัดเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ 2 ชต. / หอมซอย 1 ชต. / น้ำตาลทราย 1 ชช. / พริกขี้หนูบุบพอแตกหรือหั่นเป็นท่อน ๆ 1 ชต. / น้ำมันพืช 1 ชต. / มะนาว 1 ลูกผ่าซึก ๓๓ วิธีการทำ ... ให้นำหอมไปเจียวในกระทะจนหอม แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ตักน้ำมันในกระทะออกเหลือแค่พอผัด แล้วใส่เต้าหู้ยี้ลงไปผัดด้วยไฟกลางจนหอมดี จึงใส่พริกขี้หนูและน้ำตาลทราย ผัดต่อสักพัก ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยหอมเจียว เมื่อจะรับประทาน บีบมะนาว ระบุให้กินน้ำพริกนี้แนมด้วยแตงกวา มะเขือ ขมิ้นขาว กะหล่ำปลี และสะตอ เป็นอันเสร็จ... ๓๓ ขยับสัดส่วนเพิ่มเติม .. +
เต้าหู้ยี้ขาว และเต้าหู้ยี้แดงสับรวมกัน 1/4 ถ้วย / น้ำตาลทราย 4 ชต. / น้ำมันหอมเจียว 3 ชต. / แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป 1/4 ถ้วย / เพื่อไม่ให้น้ำพริกข้นเกินไป นำไปผัดรวมกัน นอกนั้นก็ดำเนินตามวิธีเดิม เป็นอันเสร็จสิ้น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น