วันศุกร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2557
ครัวคุณต๋อย 5 ก.ย.57 (2/2) กุ้งอบเกลือ ร้านชัยโภชนา
ครัวคุณต๋อย 5 ก.ย.57 (2/2) กุ้งอบเกลือ ร้านชัยโภชนา ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=uuMvSFG8COY ๓๓
กุ้งสด กุ้งขาว ล้างสะอาด ตัดหนวด ตักกรี น้ำสต๊อกไก่ โครงไก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย / กุ้ง ใส่น้ำสต๊อกพอท่วมตัวกุ้ง ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนคาวพูน / น้ำมันหอย 2 ช้อนพูน / เกลือป่น 1 ชต. / คนเบา ๆ ตั้งไฟเดือดพล่าน จับกระทะเขย่าวนให้กุ้งเปลี่ยนที่ / ประมาณ 5-7 นาที ไฟกลาง ขยับกระทะ เขย่ากระดกกระทะให้กุ้งตีลังกา .. เดี๋ยวมันกุ้งจะออกมาปนกับน้ำต้ม / ต้มจนกระทั่ง น้ำงวด เหลือน้ำขลุกขลิก /น้ำจิ้ม พริกขี้หนูแดง-เขียว-จินดา พริกขี้หนูสวน ใส่เกลือช่วยใหแหลกเร็ว ง่าย / ใส่กระเทียมไทยทั้งปลือก กระเทียมจีน ปอกเปลือกเอาเนื้อ ได้รสได้กลิ่น เหมือน้ำจิ้มซีฟู๊ด รากผักชีก ตัดคาว..โขลกหยาบตามชอบ / ปรุงตามชอบ.. 3 รส กลมกล่อม เปรี้ยวเค็มหวาน.. น้ำปรุรส / น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว / เข้ากัน ผ่าครึ่งลูก บีบ (แต่เราหั่นตัด 3 )... เจ้มจ้น เข้มข้น.. / สมักย่อน ตอนเด็ก แม่ให้ทำไหว้อากง อาม่า ไหว้เชงเม้ง สารทจีน สารพัดไหว้.. กุ้งอบเกลือ. ล้างกุ้งทั้งตัว . ใส่กระทะ.. ใส่เกลือโบ๊ะบนกุ้ง ใส่น้ำพอเสมอกุ้ง.. ปิดฝา ไฟกลาง / อบจนจนน้ำแห้ง เสียงดังฉี่ กลิ่นหอม.. น้ำแห้ง เกลือขาวติดกระทะ. / ตำน้ำจิ้มซีฟู๊ด / /น้ำสต๊อกไก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ต้มประมาณ 2 ชม. จะมีคัวช่วยไล่กลิ่นสาบกุ้ง คาวกุ้ง. / ใช้กระทะเทฟล่อน เครื่องปรุง น้ำตาล กระทะธรรดมา จะไหม้.. ความร้อยทั่วถึง.. ทำให้กุ้งสุกทั่ว / เหมือนกระทะที่พวกผมชอบแจก.. / ไม่ไหม้ขอบ จะไม่มีรสเฝื่อนรสไหม้ พอเค้าเริ่มสุก จะสะบัดเกลี่ยให้หัวกุ้ง น้ำมันหัวกุ้งออกมาผสมกับเครื่องปรุง น้ำมัน (น้ำขลุกขลิก) ทานกับข้าวได้.. ทานทั้งตัวได้.ทั้งหัว. ( ตัดกรีแล้ว คมยังอาจจะบาดเทฟล่อนให้กระทะเสียนหายได้นะคะ.. ใช้กระทะเหล็กเผาดำ..ก้นโค้งลึกก็น่าจะใช้ได้.. เสียดายผิวเทฟลอน.. ๓๓๓ ***..................ครัวคุณต๋อย 4 ก.ย.57 (2/2) ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=fb3nrP5jMhQ
ลาบปลากะพงทอด ร้านตำมั่ว ประชาชื่น (ชอบอาจารย์ยู(ทู๊บ).. มีหน้านึง.. เชฟ หั่นเนื้อปลาติดกระดูกกลางตัว.. จับหางปลาหย่อนลงน้ำมันทอด.. เนื้อปลาจะติดกระดูกปลา.. ตักขึ้นทั้งตัว.. เนื้อส่วนที่ติดกระดูก.. จะยังคงนุ่มนิ่มหวานเนื้อปลา.. ไม่ติดเครื่องปรุงรส. *** ........... ****........ ส่วนแกงเลียง.ทำไงดี.. ผักสุก ตักใส่ชามเสิร์ฟ เหลือน้ำก้นหม้อ ตั้งไฟเดือดพล่าน.. แล้วใส่กุ้งสด..ตั้งไฟให้สุกแบบพอสะดุ้ง.. แล้วเทตั้งหมด ลงบนหน้าชามผักแกงเลียง.. หรือ... ระหว่างรอผักสุก ตักน้ำเดือดจากหม้อผัก ใส่หม้อเล็ก.. ตั้งไฟอีกเตาให้เดือดพล่าน ..ใส่กุ้งสด..พอสะดุ้งสุกเปลี่ยนสี เทลงหม้อผักที่สุกกำลังพอดี คนให้เข้ากัน.. / ตักขึ้นใส่ชามเสิร์ฟทันที...
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น