วันพุธที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2557

จี๊หม่าหวู (น้ำงาดำ).. สุขภาพ

งาดำ 200 กรัม / น้ำเปล่า 4 ถ้วย / น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม / .. วิธีทำ .. 1.ล้างงาดำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ นำไปคั่วไฟอ่อนจนงาสุก เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย ปิดฟ คั่วต่อสักครู่จนงาอุ่น *** 2.นำงาที่คั่วแล้วมาปั่นกับน้ำให้ละเอียด 2 ครั้ง เพื่อให้เนื้องาแหลก จากนั้น กรองด้วยกระชอนตาถี่ เทน้ำงาใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือด / เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้นขึ้นหรือปริมาณงวดลงครึ่งหนึ่ง จึงปิดไฟ ยกลง เทใส่แก้ว พร้อมรับประทาน.. / Tip กากงาที่เหลือจากการกรอง นำไปทำไส้ขนมได้ อาทิ ไส้บัวลอยงาดำ ไส้ขนมเปี๊ยะ หรือไส้ซาลาเปา ศูนย์กายภาพบำบัด ม.มหิดล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น