วันอังคารที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2557

ทองม้วน สกุลไทย อ.16กย.57 +++

ทองม้วน แป้งมัน 3 ถต. / แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถต./ น้ำตาลปี๊บ 1.5 ถต. / น้ำกะทิ 2 1/4 ถต. / ไข่ไก่ 1 ฟอง / งาดำ คั่วไฟอ่อน 1 ชต. น้ำมันสำหรับทาพิมพ์ ++ วิธีทำ 1.ขยำไข่กับน้ำตาลให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย / 2.ร่อนแป้งลงไปนวดให้เข้ากัน ขณะนวดแป้งใส่หัวกะทิลงไปเรื่อย ๆ จนกะทิหมด นวดประมาณ 15 นาที (สังเกตพอแป้งติดหลังมือใช้ได้) / 3.นำพิมพ์ทาด้วยน้ำมัน ตักแป้งใส่พิมพ์ ลองหยอดดู ถ้าแป้งหนากินไป (เติมหางกะทิ) / 5. ถ้าแป้งใช้ได้แล้ว ใส่งาขาวงาดำ แล้วจึงตักหยอดปิ้งไฟ พอเหลืองแซะออกม้วน หรือพับให้สวยงาม (ใช้ไม้เป็นแม่แบบ ทำแกนม้วน รีบม้วนขณะร้อน ****++++**** มัจฉาสุดซี๊ด (น้ำยำมะม่วง) ปลาแรด 1 ตัว/ น้ำมันสำหรับทอ ด/ แป้งข้าวโพดเล็กน้อย / เกลือป่น / พริกไทยเล็กน้อย / น้ำตาลทราย 2 ชต. / น้ำมะนาว 2 ชช. / น้ำเปล่า 2 ชช. / เกลือ 1/2 ชช. / พริกขี้หนูแดง 3 เม็ด / กระเทียม 5 กลีบ / มะม่วงเปรี้ยวซอยเส้น 1/4 ถต. / หอมแดงซอย 2 ชต. /ใบผักชี +++ * 1.ปลาขอดเกล็ด เอาไส้ออก บั้งให้เรียบร้อย นำไปเคล้ากับแป้งข้าวโพด พริกไทย เกลือป่นให้ทั่ว นำไปทอดให้เหลืองกรอบ พักไว้ / 2.ผสมน้ำตาลกับน้ำเปล่าและเกลือตั้งไฟเคี่ยว พอเหนียว ใส่น้ำมะนาว ชิมรสออกหวานเค็มเปรี้ยว /3.โขลกกระเทียมกับพริกให้แหลก นำไปผสมกับส่วนผสมข้อ 2 คนพอเข้ากัน ใส่มะม่วง หอมแดง ราดลงบนตัวปลา แต่งด้วยใบผักชี จัดเสิร์ฟ *****+++++***** ดอกไม้กรอบสีทอง (กระทงทอง) ตัวดอก แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถต. / แป้งสาลี 1/2 ถต. / แป้งมัน 1/4 ถต. / หัวกะทิ 1/2 ถต. /น้ำปูนใส 1/4 ถต. ๆ เกลือ 1/2 ชช. / / น้ำตาลปี๊บ 1 ชช. / ไข่แดงไข่ไก่ 1 ฟอง / งาดำ 1 ชต. / นำมันสำหรับทอด พิมพ์กระทงทอง / เกสร เนื้อหมูบด 1 ถต./ * / กุ้งบด 1/2 ถต. /มันหมูแข็งต้มสุก 50 กรัม/ ขิงซอย 1 ชต. / / หอมเจียว / กระเทียมเจียว 1 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถต. / น้ำปลา 1.5 ชต . / น้ำมะขามเปียก 1.5 ชต. / ใบผักกาดดองล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ พริกขี้หนูแดง **** วิธีทำ 1.ตัวดอก ตวงแป้งท้ง 3 ชนิด นวดกับไข่แดงและหัวกะทิจนนิ่มมือ แล้วละลายด้วยหัวกะทิและน้ำปูนใส ใส่น้ำตาล เกลือ งาดำ คนให้เข้ากัน พักไว้ / 2.ตั้งหม้อน้ำมันตั้งไฟอ่อนให้ร้อน แล้วนำพิมพ์กระทงทองลงแช่ เพื่อให้พิมพ์ร้อน (ยกขึ้นแตะบนทิชชู ซับน้ำมันส่วนเกินออก.. แล้วจุ่มพิมพ์ลงในแป้ง (คนแป้งก่อนไม่ให้ตกตะกอน)จุ่มให้เกือบถึงขอบพิมพ์ด้านนอก จุ่มแป้งลงทอด พอได้ที่ไม้ปลายแหลมเขี่ยออกจากพิมพ์ บางตำราบอก ก่อนเอาขึ้น ให้กดแป้งกระทงทองให้ติดก้นหม้อ เพื่อไล่น้ำมันออก ไม่ให้อมน้ำมัน) พอเหลืองตักขึ้น / /3.เกสร เคี่ยวย้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ให้ข้นเหนียว ใส่หมู กุ้ง เคี่ยวต่อไปจนแห้ง ก่อนยกลงใส่มันหมูแข็งต้มสุก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ หอมเจียว กระเทียมเจียว ขิงซอย ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถต. / แล้วยกลง พักไว้ให้เย็น ใบผักกาด นำไปไปผัดน้ำมันให้ร้อน แล้วนำมาห่อไส้เป็นลูกกลม นำไปวางลงในตัวกระทงทอง หั่นพริกขี้หนูแดงตามขวางแป็นแว่น แล้วตกแต่งตรงกลางให้สวยงาม (ข้าวตัง เมี่ยงลาว) *****+++++***** เอแคลร์ น้ำ 1 ถต. / เนย 1/2 ถต. / เกลือป่น 1/4 ชช. / แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/4 ถต. / ไข่ไก่ 4 ฟอง / ผงฟู 1 ชช. / ไส้ ไข่ไก่ 4 ฟอง / น้ำตาลทราย 1 ถต. / นมสด 1.5 ถต. / แป้งข้าวโพด 5 ชต. / วานิลลา 1 ชช. / วิธีทำ 1.ไส้ ตีไข่ไก่ให้ขึ้น แต่ไม่ต้องฟูมาก ใส่น้ำตาลทราย นมสด แบ่งละลายกับแป้งข้าวโพด แล้วใส่นมที่เหลือลงทั้งหมด ใส่วานิลลา ยกขึ้นตั้งในน้ำเดือน (หม้อตุ๋น) คนจนส่วนผสมทั้งหมดสุกและข้นเข้ากันดี แล้วยกลง พักไว้ให้เย็น / 2.ตัวแป้ง เนย น้ำ เกลือ ผสมกันยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่แป้งคนเร็ว ๆ ให้เข้ากันดี จนแป้งร่อนจากขอบกระทะ จับกันเป็นก้อน ยกขึ้น พักไว้ให้แป้งอุ่นเกือบเย็น ต่อยไข่ใส่ครั้งละ 1 ฟอง คนเร็วๆ ให้เข้ากัน ตีจนหมด ไข่ 5 ฟอง ใส่ผงฟูลงคนด้วยจนเข้ากันดี / 3.ตักเป็นก้อนกลม ๆ ใส่ถาดที่ทาเนขาวให้เป็นก้อนเท่า ๆ กัน นำเข้าอบไฟ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15 นาทีพอเหลือง เอาออกมาพักไว้ให้เย็น แล้วบีบไส้ใส่ / 4.นำไส้ตักใส่กรวยกระดาษตัดปลายกรวย เจาะเนื้อขนมเอแคร์ให้เป็นทางเพื่อบีบครีมใส่ (รร.บอก อบฟูได้ที่แล้ว.. ลดเป็นไฟอ่อน อบต่ออีกให้ตัวแห้ง ขนมจะไม่ฟีบ ยุบตัวแบน ตัวแป้งจะออกกรอบ ๆ นิด ๆ (ร้านนัทเบเกอรี่ ตัวจะกรอบนิดนึง อยู่ตัว ไส้อร่อยใช้ได้) ****+++++***** กระท้อนลอยแก้ว กระท้อนเลือกอย่าให้เปรี้ยวมาก เกลือเม็ด 1/4 ถต. / น้ำตาลทราย 1 ถต. / น้ำลอยดอกไม้ 2 ถต. / เทียนอบ หมายเหตุ จะใช้กระท้อนห่อพันธ์หวานก็ได้ /**** วิธีทำ 1.กระท้อนปอกเปลือกออก แล้วจักละเอียดจนรอบผลกระท้อน ผสมเกลือเม็ดกับน้ำ 2 ถต. / นำกระท้อนลงแช่ประมาณ 4 ชม. / นำขึ้นล้างน้ำ บีบน้ำออกเบา ๆ / /2.ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกไม้ ตั้งไฟ เคี่ยวพอน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟเดือดจัด ทิ้งไว้ให้เย็น อบด้วยควันเทียน นำกระท้อนลงแช่ทิ้งไว้ 1 คืน ตักกระท้อนขึ้น นำน้ำเช่อมไปอุ่นให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น นำกระท้อนแช่ลง ทิ้งไว้อีก 1 คืน เวลารับประทาน ตักกระท้อยใส่ถ้วย ใส่นำแข็ง และน้ำเชื่อม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น