วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2557

น้ำจิ้มปลาสำลีแดดเดียว น้ำจิ้มทอดมันปลา

น้ำจิ้มปลาสำลีแดดเดียว .. น้ำปลา 1/2ถ้วย/ น้ำตาลปี๊บ 1/2ถ้วย+1 ชต. / น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย / มะม่วงเปรี้ยวสับ 1 ถ้วย/ หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย / พริกขี้หนูซอย 15 เม็ด / สะระแหน่เด็ดใบ 1/4 ถ้วย/ ผักชีเด็ดใบ 1/4 ถ้วย / วิธีทำ 1.เคี่ยวน้ำปลากับน้ำตาลเข้าด้วยกันในหม้อด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียว ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เค็ม หวาน เปรี้ยว / 2.ตักใส่ถ้วย เมื่อจะรับประทาน ใส่มะม่วงสับ หอมแดง พริกขี้หนู สะระแหน่ ใบผักชี คลุเกคล้าให้เข้ากัน (1.5 ถ้วย) tips. น้ำจิ้มปรุง 3 รส คือ เค็ม หวาน เปรี้ยวไม่มาก เพราะต้องใส่มะม่วงเปรี้ยวสับอีก มะม่วงจะต้องสับตามยาวให้หนาเล็กน้อย เมื่อยำเสร็จเส้นจะยังคงแข็ง ไม่เละ ไม่ช้ำ หรือสับแล้วให้วางมะม่วงบนน้ำแข็ง เส้นมะม่วงจะคงความกรอบอร่อย +++ ** ... นำจิ้มทอดมันปลา .. พริกชี้ฟาสีแดงหั่น 2 เม็ด / น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย / เกลือสมุทร 1 ชช. / น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย / แตงกวาผ่าสี่หั่นตามขวาง 2 บุก / ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 1/4 ถ้วย / ใบผักชีตกแต่ง ...1.โขลกพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย จากกนั้น เคี่ยวน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูเข้าด้วยกันในหม้อ ด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียว ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่พริกชี้ฟ้าที่โขลก แตงกวา และถั่วลิสงคั่ว คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม / 2.ตักใส่ถ้วย แต่งหน้า (1/2 ถ้วย) เคี่ยวน้ำจิ้มให้ข้นเหนียว พักไว้ไห้เย็น เมื่อถึงเวลาจัดเสิร์ฟจึงใส่พริกชี้ฟ้า แตงกวา ถั่วลิสงคั่ว น้ำในแตงกวาและพริกจะทำให้น้ำจิ้มเจือจางลง ได้ความข้นพอดี เลือกแตงกวาเปลือกสีเขียวปนขาว ผิวมีนวลอ่อน ๆ เนื้อแตงจะแน่น กรอบ และมีไส้น้อย +++ ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น