วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2557

น้ำจิ้มซีฟู๊ด

น้ำจิ้มซีฟู๊ด สูตร1 (1 ถ้วย)(อาหารทะเลทั่วไป) * พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 19 เม็ด / พริกขี้หนูสีเขียวเม็ดใหญ่ 6 เม็ด / พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 15 เม็ด / กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย / รากผักชีหั่น 1 ชต. / เกลือสมุทร 1 ชต.+1 ชช. / น้ำตาลทราย 2 ชต.+1 ชช. / น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย / น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย *** วิธีทำ 1.ปั่นพริกขี้หนูทั้งหมดกับกระเทียมรากผักชี เกลือ น้ำตาลและน้ำมะนาว เข้าด้วยกันพอหยาบ เทใส่ชามหรืออ่างผสม ใส่น้ำต้มสุก คนให้เข้ากันทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม หวานเล็กน้อย (น้ำจิ้มข้นเนื้อพริก มีสีส้มแดงเผ็ดพอดี กลิ่นหอมพริก ไม่ฉุน เพราะใช้พริกขี้หนูสวนในปริมาณที่ได้ความเผ็ด ความหอมลงตัว ใส่พริกขี้หนูสีเขียวและแดงเม็ดใหญ่ น้ำจิ้มจึงข้นแต่ไม่เผ็ดมาก พริกขี้หนูสีเขียวและแดงเม็ดใหญ่มีขายทั้งแบบมีก้านและเด็ดก้าน เลือกเม็ดสดเต่งตึง +++++ *** น้ำจิ้มซีฟู๊ด สูตร 2 * (หอยนางรมสด ใส่พริกขี้หนูทั้งก้าน) พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กมาก สีเขียวและแดงทั้งก้าน 45 เม็ด / เกลือสมุทร 1 ชต./ / กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/3 ถ้วย/ น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย/ น้ำตาลทราย 1 ชต.+1 ชช. / ใบผักชีสำหรับตกแต่ *** 1.โขลกพริกขี้หนูกับเกลือและกระเทียมเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ชามผสม ใส่น้ำมะนาว น้ำตาล คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย ชิมรสให้เผ็ด เปรี้ยวเค็ม กลมกล่อม / capacities 3/4 ถ้วย +++++ *** น้ำจิ้มซีฟู๊ด สูตร 3 (หอยแครง ใส่น้ำส้มสายชู) * พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด / เกลือสมุทร 1 ชช. / กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย/ น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย+2 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย/ ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 2 ชต. / *** 1.โขลกพริกขี้หนูกับเกลือและกรเทียมเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ชามผสม ใส่น้ำส้มสายชูและน้ำตาล คนให้ทั่วน้ำตาลละลาย ใส่ถั่วลิสง (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) คนพอทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยว หวานเ เค็ม กรุบมันถั่สลิง / ตักใส่ถ้วย โรยถั่วลิสงที่เหลือ ๓/๔ ถ้วย น้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรนี้เลือกใช้น้ำส้มสายชูที่มีรสเปรี้ยวแหลมมาปรุง จิ้มกินกับหอยแครงลวกหรือปิ้งที่มีรสคาว รสเปรี้ยวจะช่วยดับกลิ่นคาวและช่วยให้เนื้อหอยมีรสหวานยิ่งขึ้น ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลปี๊บ รสจึงหวานนุ่มนวล ใส่ถั่วลิสงคั่วทำให้มีความกรุบมัน +++++ *** สูตร 4 (หอยคราง ใส่เหล้า) พริกขี้หนูสีเขียวและแดง 35 เม็ด / เกลือสมุทร 2 ชช. / กระเทียมไทยแกะเปลืก 1/2 ถ้วย / น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย+3 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 2 ชช. / เหล้าไทย 1 ชต. / ใบผักชีและพริกขี้หนูสีเขียวและแดงสำหรับตกแต่ง *** 1. โขลกพริกขี้หนูเกลือและกระเทียมเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ชามผสม ใส่น้ำมะนาว น้ำตาล คนให้ทั่วจน้ำตาลละลาย ใส่เหล้าไทย คนพอทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เค็ม และหวานเล็กน้อย เผ็ดพริก ฉุนกลิ่นกระเทียม มีรสขมจากเหล้าอ่อน ๆ / ใส่ถ้วยแต่งด้วยใบผักชีและพริก 3/4-1 ถ้วย ... อาหารทะเลที่มีรสคาวอย่างหอยแครง หอยคราง (หอยแครงตัวใหญ่) กินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่เหยาะเหล้าไทยหรือวิสกี้สักนิด กลิ่นหอมและรสขมอ่อน ๆ ของเหล้า จะช่วยกลบกลิ่นรสคาวของหอยได้ดี ใส่เหล้าเป็นอันดับสุดท้าย เพื่อให้ได้กลิ่นของเหล้าเต็มที่ +++++ ... น้ำจิ้มซีฟู๊ด สูตร 5(หอยพิม ใส่รากผักชี) / พริกขี้หนูสวน 50 เม็ด / เกลือสมุทร 1/8 ชช. / กระเทียมไทยแกะเปลือก 40 กลีบ / รากผักชีหั่น 1 ชต. / น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย / นำปลา 1/4 ถ้วย/ น้ำส้มสายชู 1.5 ชต. / น้ำตาลทราย 2 ชช. / ใบผักชีและพริกขี้หนูสวนสีเขีวและแดง สำหรับตกแต่ง ... 1.โขลกพริกขี้หนูกับเกลือ กระเทียมและรากผักชีเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ชามหผสม ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำส้มสายชูและน้ำตาล คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย ชิมรสให้เผ็ด เปรี้ยว เค็ม กลมกล่อม ... การใส่รากผักชีทำให้น้ำจิ้มมีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น เลือกใช้รากผักชีขนาดกลาง ถ้าเป็นรากแก่เส้นใยจะมาก แต่ถ้าเป็นรากเล็กกลิ่นจะไม่หอม ล้างแล้วตัดขึ้นเหนือโคนราก 1-2 ซม. น้ำจิ้มมีสีเขียวของผักชี วิธีเก็บให้น้ำจิ้มมีสีเขียวสวย คือ ใส่ถุงแล้วแช่ในถังน้ำแข็ง 3/4 ถ้วย +++++ *** น้ำจิ้มปูดองและกุ้งแช่น้ำปลา ** พริกขี้หนู 50 เม็ด /กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ / ก้านผักชีซอย 2 ชต. / น้ำปลา 3 ชต. / น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย+2 ชต. / น้ำตาลทราย 1 ชต.+1.5 ชช. / เกลือสมุทร 1/2 ชช. / พริกขี้หนูสีเขียวและแดงสำหรับตกแต่ง .... 1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอแหลก ใส่ก้านผักชี โขลกต่อพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลและเกลือ คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยว เผ็ด หวานและเค็ม หอมกลิ่นก้านผักชี / 3/4 ถ้วย ... ปูดองและกุ้งแช่น้ำปลาเป็นอาหารทะเลสด ๆ แช่เย็นๆ เนื้อหวาน ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเปร้ยว เผ็ดพริก เผ็ดกระเทียม หอมกลิ่นก้านผักชี ชิมให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวาน เค็ม เข้มข้นน้ำจิ้มสูตรนี้อาจเพิ่มรสเผ็ด ด้วยการใส่วาซาบิเล็กน้อย +++++ *** น้ำจิ้มปลาหมึกย่างแบบหวาน / น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย +2 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย +2 ชต. / น้ำตาลทราย 2 ชต.+2 ชช. / น้ำปลา 3 ชต. / เกลือสมุทร 1 ชช. / รากผักชีโขลก 1 ชต.+1 ชช. / น้ำ 1/4 ถ้วย +2 ชต. / พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ชต. / พริกขี้หนูสีเขียวและแดงโขลกหยาบ 1 ชต. / กระเทียมไทยแกะเปลือกโขลกหยาบ 2 ชช. / แป้งมัน 1 ชต. / ผักชีซอย 1/4 ถ้วย/ ใบผักชีสำหรับตกแต่ง .....1.เคี่ยวน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา เกลือ รากผักชี และน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อด้วยไฟกลางจนน้ำตาลละลาย ใส่พริกป่น พริกขี้หนูและกระเทียม คนให้เข้ากัน พอเดือดละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อยใส่ คนพอแป้งสุกใสและข้น ปิดไฟ ใส่ผักชีซอย คนให้เข้ากัน ชิมรสให้หวาน เผ็ด เปรี้ยว เค็ม / (1 ถ้วย) +++++ *** น้ำจิ้มปูนึ่ง (แบบโบราณ) * น้ำปลา 1/4 ถ้วย/ น้ำตาลทราย 1 ชต.+2 ชช. / กระเทียมกลีบใหญ่สับหยาบ 1/4 ถ้วย/ หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย/ พริกขี้หนูสวนซอย 2 ชต./ น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย+1ชต./ ใบผักชีสำหรับตกแต่ง ... 1.ผสมน้ำปลาและน้ำตาลเข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน คนให้ทั่วพอน้ำตาลละลาย ปิดไฟ เทใส่ชามผสม พักไว้ให้เย็น / จากนั้น ใส่กระเทียม หอมแดง (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) พริกขี้หนู น้ำมะนาว คนพอทั่ว ชิมรสให้เปรี้ว หวาน เค็ม เผ็ดร้อนพริกขี้หนู .. วิธีเคี่ยวน้ำปลากับน้ำตาลทรายให้ละลาย พักให้เย็น ซึ่งทำให้ได้ในปริมาณมาก เมื่อต้องการก็เพียงปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาว น้ำจิ้มจะมีกลิ่นหอมของน้ำมะนาว ใส่หอมแดงซอย กระเทียมสับและพริกขี้หนู ใส่พริกได้ตามความต้องการ +++++ *** น้ำจิ้มปลาเงี่ยน (อาหารทะเลสด ๆ) พริกขึ้หนูแห้งเด็ดขั้ว 50 กรัม/ กระเทียมไทยทั้งเปลือกบาง 50 กรัม/ เกลือสมุทร 1 ชต. +2 ชช. / ขนมถั่วตัด 100 กรัม/ ถั่วลิสงทอดเอาเยื่อออก 1/4 ถ้วย/ น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย+2ชต. / น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย/ ถั่วลิสงทอดเอาเยื่อออก บุบหยาบสำหรับโรย ใบผักชีสำหรับตกแต่ง ..... 1.โขลกพริกแห้ง กระเทียมและเกลือ เข้าด้วยกันพอละเอียด ใส่ขนมถั่วตัด โขลกต่อจนละเอียด ใส่ถั่วลิสงทอด โขลกพอเข้ากัน ตักใส่ชามผสม ใส่น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว คนให้เข้ากันทั่วและข้น เพราะถ้าไม่ข้นจะจุ่มปลาไม่ติด ชิมรสให้เผ็ดนำ เปรี้ยว เค็ม หวานอ่อน ๆ จากถั่วตัด เวลาเคี้ยวกรุบมันถั่วลิสงทอดและถั่วตัด /2.ใส่ถ้วย โรยถั่วลิสงทอดบุบหยาบ ตกแต่งใบผักชี 1 3/4 ถ้วย (หมายเหตุ เงี่ยน หมายถึง การกินอาหารทะเลสุก ๆ ดิบ ๆ พร้อมกับน้ำจิ้มรสเผ็ดจัดจ้าน (ไม่มีน้ำเยิ้มเลย. น้ำจิ้มแห้ง ๆ) +++++ *** น้ำจิ้มตะไคร้ * พริกขี้หนูสวนทั้งก้าน 25 เม็ด / ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย/ เกลือสมุทร 1/2 ชช. / น้ำตาลทรายแดง 2 ชต. / ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย / ตระไคร้หั่นเฉียงและพริกขี้หนูสำหรับตกแต่ง ... 1.โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้ เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ชามผสม ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว และน้ำมาว คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ว เค็ม เผ็ด หวาน / ใส่ถ้วย ตกแต่ง .. 3/4 ถ้วย / *** ตะไคร้ซอยบางเมื่อนำมาโขลก จะทำให้น้ำมันหอมระเหยมีกลิ่นหอมออกมา เมื่อตระไคร้ถูกน้ำมะนาวจะเป็นสีชมพูสวย เลือกตะไคร้ต้นอวบอ้วน สด เนื้อตะไคร้มีสีม่วงอมชมพู ฉ่ำน้ำไม่แห้ง +++++ ***

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น