วันศุกร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2557

ขนมปั้นประดิษฐ์ สหกรณ์ฯ...สมรภูมิไอเดีย ช่วง(เชน)ธนา ตอน "ขนมปั้นประดิษฐ์ ขนมโบราณ" (22 ส.ค.57) . brainchild tv3

สมรภูมิไอเดีย ช่วง(เชน)ธนา ตอน "ขนมปั้นประดิษฐ์ ขนมโบราณ" (22 ส.ค.57) . brainchild tv3 ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=EPpAnn-DWCY ๓๓ ดูตอนนี้ชอบมาก แต่เจ้าของสูตรบอก "ไม่ให้ใคร".. / http://www.oknation.net/blog/print.php?id=887666 / วิธีทำขนมประดิษฐ์ ๑. จัดเตรียมส่วนประกอบต่าง ๆ ได้แก่แป้ง แป้งสีต่าง ๆ ใส้กุ้ง (เหมือนใส้ขนมเบื้องไทย) ไขมัน (สำหรับไม่ให้ขนมติดมือ) แหนบจับจีบ หม้อนึ่ง ใบตอง และน้ำมัน ๒. นำแป้งที่เตรียมไว้ (ไม่ได้บอกส่วนผสม) มาใส่ใส้ในขนาดที่พอเหมาะ ไม่ควรใส่ใส้มากไป เนื่องจากใส้จะแตกเวลานำไปนึ่ง ๓. ปั้นประดิษฐ์เป็นรูปดอกไม้ หรือสัตว์ต่าง ๆ สมัยก่อนนิยมปั้นวัว ปั้นควาย น่าจะตรงกับภาษิตที่ว่า ” อยู่บ้านท่านอย่านั่งดูดาย ปั้นวัว ปั้นควาย ให้ลูกท่านเล่น “ (ความคิดเห็นส่วนบุคคล) แล้วใช้แป้งสีตกแต่งเพิ่ม เพื่อให้ดูสมจริงและสวยงาม ๔. ใช้แหนบสำหรับจับจีบ เป็นแบบต่าง ๆ ตกแต่งให้สวยงาม ๕ นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ ๑๐-๑๕ นาที เมื่อแป้งสุกดีแล้วจะได้กลิ่นหอมของแป้งและไส้ *** ท่านใดสนใจ สามารถไปอุดหนุนกันได้ที่ สถานที่ขายคือ ตลาดสหกรณ์ศาลาน้ำเย็น ถนนสุทธาวาส ติดทางรถไฟ คนขายชื่อคุณนอม บ้านอยู่ซอยบางขุนนนท์ ๑๓ ถนนบางขุนนนท์ หมายเลขโทรศัพท์ บ้าน 0-2882-3640 มือถือ 08-3985-8932 หมายเหตุ คุณพี่ Praneet Khiewvichit (เจ้าของบทความ) ได้สัมภาษณ์คนทำขนม ถึงขั้นตอนต่างๆ แล้วเปรียบเทียบข้อมูลจากเว็บไซต์ชุมชนวัดบางอ้อยช้าง ซึงขึ้นชื่อเรื่องขนมไทยโบราณ :ซึ่งวิธีทำ ตรงกับจากการสัมภาษณ์คนทำขนม ทุกประการ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณพี่ Praneet Khiewvichit ที่อนุเคราะห์ภาพ และเนื้อหาทั้งหมด มา ณ ที่นี้ด้วยครับ… ขอขอบคุณข้อมูล จากเว็บไซต์ ชุมชนวัดบางอ้อยช้าง อ้างอิง บนบล็อก OKnation ตามลิ้งก์ http://www.oknation.net/blog/tourrattanakosin/2012/08/17/entry-1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น