วันพุธที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2557
ครัวคุณต๋อย 10 กย.57 // ขนมจีบนกไทย ยังไม่มา.. / วิธีห่อขนมจีบให้สวยงาม
วิธีห่อขนมจีบให้สวยงาม ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=jVyD3T9WNEI ๓๓
... 1-8-13 ขนมจีบตัวนก mp4 ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=TVOb80etlgc ๓๓
... KM ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ 2556 ทำขนมจีบตัวนก part2 ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=umPfIxv3Gvs ๓๓
... ขนมจีบไทยตัวนก 12 สี 12 ไส้(19/11/2012) ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=mMPhpu1hNpE ๓๓
... ไส้ ( Basic.. ไส้สาคูไส้หมู หอมแดงหรือหอมใหญ่ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ.. / ไส้กุ้ง (กุ้ง มะพร้าว มะกรูดซอยละเอียด มันกุ้ง สีส้ม / ไส้ค้างคาวเผือก (เผือกเอ็มเค).. / เนื้อสัตว์ ไส้สาคู.. หมู ไก่ กุ้ง .. ปลาช่อน ปลาแซลมอน ๓๓ ... / ไส้ปั้นสิบ... ปลาช่อน ปลาแซลมอน ผัดเค็มหวาน..สูสี / หอมใหญ่ หรือหอมแดง ๑
***... Food Diary by CP :โครงการอนุรักษ์ขนมไทย Tape2 (part 1/3) ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=KNS4itwcnAo ๓๓
... อารัวดอกกุหลาบ ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=JgT93Sf-b-U ๓๓
... .บะจ่าง สูตรแชงกาลีล่า วิธีทำ ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=eILAhQaugIY ๓๓
... โครงการอนุรักษ์ขนมไทย http://tvshow.tlcthai.com/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%95%E0%B9%8B%E0%B8%AD%E0%B8%A2-%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%9A%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2/ ๓๓
.......*** .... หล่อขั้นเทพ พระเอก. น้ำมันใส่กระทะ ผัดไส้ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผัดให้หอม.. หอมขึ้น/ ใส่หอมใหญ่ ให้นุ่มนวล หั่นเต๋า สลดตัว ใส่เนื้อกุ้งสับ พอให้กุ้งสุก ไม่สุกมาก ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายให้เท่ากัน หวานหอม ใส่เกลือ ใส่ / จนน้ำตาลปี๊บละลาย / เคี่ยวน้ำตาลปี๊บต่อ งวดลง ใส่ถั่วลิคั่วบดหยาบ.. / ผัดต่อไปเรื่อย ๆ ให้น้ำแห้งลง / ผัดจนแห้งหนึบยังไม่แห้งสนิท ๓๓ แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย / แป้งมัน 2 ชต. /แป้งท้าว 2 ชต. / คลุกเคล้าให้เข้ากัน.. / ใส่น้ำ ใส่หัวกะทิ 3 ชต. ช่วยให้มัน กวนมีน้ำมันกะทิออกมา ไม่ติดกระทะ / คลุก /ใส่น้ำเปล่า 1 ถต. / ละลายให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่เป็นเม็ด / กรองผ่านผ้าขาวบาง / ใส่กระทะ ตั้งไฟกวน ไฟอ่อน / อีกคนปั้นไส้ เส้นผ่า พอดีคำ (เกลียดยายป้าหัวเราะเสียงแหลมจังเลย ดู Fcke ดัดจริงยังไงก็ไม่รู้ ได้ยินแล้วรู้สึกหัวเราะแบบไม่ธรรมชาติ)
กวนแป้งไปเรื่อยจับตัวเป็นก้อน หลุดล่อนจากกระทะ นำแป้งออก โรยแป้งมัน นวดด้วย ที่ตัดแป้ง หน้าตัดใหญ่กว้าง / กลับ กด / แบ่งใส่สี / กดแผ่เป็นหลุมเล็กด้านบนเล็กน้อย / ตักสีใส่เล็กน้อย นวดให้ได้สีหินอ่อน ไม่เป็นสีเดียวกันทั้งก้อน / นกเจ้าสาว / สีชมพู น้ำฝาง / นกเจ้าบ่าย / สีฟ้า ดอกอัญชัน / จะงอยปาก หงอนไก่ หางไก่ แล้วแต่ พริกชี้ฟ้าแดง หั่นสามเหลี่ยมเล็ก /ปั้นเหมือนลูกชมพู่ ทะลวงด้านล่าง กดแผ่ ให้ใหญ่กว่าไส้ ใส่ไส้ หุ้มให้มิด / แหนบจับจีบ งาดำติดเป็นูลูกตา / จับจีบเฉียง ๆ นึ่ง 3-5 นาที เดือดจัด เดือดพล่าน / ก่อนนึ่ง ฉีดพรมน้ำ / ปั้นแป้งให้ก้อนใหญ่กว่าไส้นิดนึง / นึ่ง ปลายนิ้วชี้แตะงาดำ แปะติดที่หัวเป็นตา / ฉีดน้ำก่อนให้นุ่ม / นึ่งเสร็จแล้ว นำออกมาฉีดน้ำอีก / แล้วจึงพรม้ำมัน ไม่ให้ความชื้นนระเหยออก / กระเทียมเจียว ผักชี ผักกาดหอม/ น้ำมันพรมใช้น้ำมันเจียวหอม ..ที่ก่อนผัด หรือน้ำมันกระเทียมเจียวเอ่ย.. ทำแองกรี้เบิร์ดด้วย คงน่ากินน่ารัก.. / แป้งนี่แหละ ทำขนมปั้นประดิษฐ์ base แป้งจีบไทย..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น