วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2556

Orange Creme Brulee Tart ทาร์แครมบรูเล่ส้ม

Orange Creme Brulee Tart ทาร์แครมบรูเล่ส้ม / ส่วนผสม แป้งทาร์ต (20 ชิ้น) แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม, เนยจืดเย็นหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม, น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม, ผิวส้มขูดละเอียด 3 ชช., ไข่แดงไข่ไก่ 1/2 ฟอง, น้ำเย็นจัด 1-2 ชช., เนยขาดสำหรับทาพิมพ์เล็กน้อย // ส่วนผสมแครมบรูเล่ส้ม.. วิปปิงครีม 150 มล., นมสด 40 มล., ไข่แดงไข่ไก่ 2 ฟอง, น้ำตาลทราย 25 กรัม, ผิวส้มหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1-2 ชิ้น, น้ำหวานรสส้มเข้มข้น 2 ชต., // ส่วนผสมหน้าทอฟฟี่ น้ำตาลทราย 50 กรัม, น้ำเปล่า2 ชต., น้ำกลิ่นดอกส้ม 2 ชช., ผิวส้มซอยแล้วเชื่อมสำหรับตกแต่ง / วิธีทำ 1.ทำแป้งทาร์ตโดยผสมแป้งสาลี นำตาลไอซิ่ง ผิวส้ม และเนยในเครื่องบดสับอเนกประสงค์ ผสมจนเข้ากันเป็นเม็ดทราย ใส่ไข่แดง น้ำเย็นจัด ผสมต่อจนเนื้อเนียน นำออกมานวดเร็ว ๆ ที่โต๊ะ (โรยแป้งนวลเล็กน้อย) จนแป้งเนื้อเนียนดี ห่อพลาสติกใส แช่เย็นไว้ 30 นาที /2.ทาพิมพ์ทาร์ตด้วยเนยขาว แล้วนำแป้งทาร์ตมาคลึงให้บาง 0.3 ซม. ตัดเป็นวงกลม แล้วกรุใส่พิมพ์ขนาด 1.5 นิ้ว ใช้นิ้วกดแป้งให้แนบกับพิมพ์ แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว แช่เย็นไว้อีก 30 นาที จากนั้นนำเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาทีหรือจนสุกประมาณ 50% พักไว้ /3. ทำแครมบรูเล่ส้ม โดยผสมวิปปิงครีม นมสด และผิวส้มในหม้อ ต้มให้เดือด ตีไข่แดงและน้ำตาลทรายในอ่างผสม ด้วยตะกร้อไฟฟ้าจนข้นฟูเป็นครีม ค่อย ๆ เทนมร้อนใส่ในอ่างผสมไข่ ตีต่อให้เข้ากัน กรองผิวส้มออก แล้วใส่น้ำหวานสรสส้มคนให้ทั่ว เทใส่แป้งทาร์ตให้เต็มพอดี นำไปอบต่อที่อุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนแครมบรูเล่สุก อยู่ตัว พักไว้ให้เย็น /4.ทำหน้าทอฟฟี่โดยต้มน้ำตาลกับน้ำเปล่า และน้ำกลิ่นดอกส้มในหม้อจนน้ำตาลละลายและเดือด ต้มต่อโดยไม่ต้องคนจนเป็นสีน้ำตาลทอง (สังเกตฟองน้ำตาลจะเป็นเม็ดเล็ก ๆ) เทลงบนกระดาษไข พอเย็นจะแข็งป็นแผ่น นำมาหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วสับให้ละเอียด /5. นำทาร์ตออกจากพิมพ์ วางเรียงไว้บนถาดอบ โรยหน้าด้วยทอฟฟี่ใช้ ปืนไฟ (Troch) พ่นให้น้ำตาลไหม้เป็นคาราเมล แต่งด้วยผิวส้มเชื่อม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น