วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556

"ปูพระจันทร์" 4 คนรับประทาน "สูตรใครก็สูตรใคร3"

"ปูพระจันทร์" 4 คนรับประทาน ส่วนผสม กุ้งแชบ๊วย 300 กรัม, เนื้อปูแกะนึ่ง 150 กรัม, มันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย, ไข่ไก่ 1 ฟอง, ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง, แห้วกระป๋องหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย, พริกไทยป่น 1 ชช., เกลือป่น 1/2 ชช., ซอสปรุงรส 2 ชช., แป้งสาลี 1/2 ถ้วย, เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย, น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ถ้วย, ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง /// วิธิทำ ล้างกุ้ง แกะเปือก เด็ดหัวเด็ดหาง หั่นเนื้อกุ้งเป็นชิ้นเล็ก // ผสมเนื้อกุ้ง เนื้อปู มันหมู แห้วเข้าด้วยกัน นวดด้วยอุ้งมือฟาดแรง ๆ กับอ่างผสมจนเหนียว ต่อยไข่ใส่ ใส่เกลือ พริกไทย ซอสปรุงรส นวดจนส่วนผสมเหนียว ใส่แป้งสาลี 3 ชต. นวดให้เข้กัน /// ปั้นส่วนผสมเป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ เรียงใส่จาน นึ่งในน้ำเดือดไฟแรง นานประมาณ 10 นาทีหรือจนสุก พักไว้ให้เย็น คลุกแป้งสาลีที่เหลือพอทั่ว ชุบไข่และคลุกเกล็ดขนมปัง /// ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ด้วยไฟกลาง ใส่ปูพระจันทร์ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน แต่งด้วยอดโหระพา เสิร์ฟกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย //// เนื้อปูเลือกซื้อเนื้อสีขาวชนิดก้อน จะเป็นกรรเชียงปู สดใหม่ ไม่มีกลิ่น เนื้อมีรสหวาน กุ้งต้องสดใหม่ เปลือกใส หัวติดแน่น เนื้อกุ้งจะกรอบและเหนียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น