วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556

มาทำ "ลูกชิ้นเจ" กันเถอะ (สูตรมังสวิรัติ) จบแล้วคร้าบ อาจเหลือปลาหมึกเจ

มาทำ "ลูกชิ้นเจ" กันเถอะ เตรียมไว้ อีกเดือนกว่า ๆ เองนะ.. หนังสือไปไหนแล้วก็ไม่รู้ จดผิดหรือเปล่านะเรา..เอาตามนี้แหละ / หมูบะช่อเห็ดฟาง แป้งมัน 1/2 ถต., แป้งหมี่กึน 200 กรัม, น้ำซุปผัก 1 1/2 ถต., เห็ดฟางบานสับละเอียด 1/2 ถ.ฅ, พริกไทยป่น 2 ชช., ซีอิ๊วขาว 2 ชต., วิธีทำ 1.สับเห็ดฟางให้ละเอียด /2.ผสมพริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว น้ำซุปผัก /3. นำ 1+2 ใส่เครื่องปั่น ผสมแป้ง 2 ชนิด นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที /4.ปั้นเป็นก้อนกลมตามต้องการ /5.ต้มในน้ำ ไฟกลาง 10 นาที จนสุก ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น เก็บใส่ตู้เย็น หรือนำไปประกอบอาหาร ***** ไอ้ที่เขาทำขาย มีเหนียวเหมือนกันอย่างเดียว แพงด้วย.. เป็นหรือไม่อย่างไร ทำแล้วบอกด้วยเด๊อ *** แคบหมูเทียม ไส้หมูที่ต้มสุกแล้ว 200 กรัม, น้ำมันสำหรับทอด 3-4 ถต., เกลือ 1/2 ชช., 1.บีบน้ำที่ไส้หมูเจให้หมด /2.หั่นท่อน ท่อนละ 2-3" คลุกเกลือป่น พักไว้ 5 นาที /3.บีบน้ำเกลือออก นำไปตากให้แห้ง กลับให้แป้งทั้ง 2 ด้านแห้งสนิท /4.ตั้งกระทะน้ำให้ให้ร้อน ไฟปานกลางใส่แคบหมูตากแห้ง ลงทอดให้เหลือง ขณะทอดควรคนตลอดเวลา เพื่อให้แคบหมูพอง ตักขึ้นพักให้สะด็ดน้ำมัน /// วิธีทำแป้งกลูเต็น แป้งสาลีทำขนมปัง (ตราห่าน) 1 กก., น้ำ 2 1/2 ถต., น้ำมัน 3 ชต., /1.ผสมน้ำกับน้ำมัน แล้วคนให้เข้ากัน /2.เทแป้งในอ่างผสม ใส่น้ำปรุง (1) คนเร็วๆ นวดจนเนียน ใส่น้ำให้ท่วมก้อนแป้ง พักไว้ 30 นาที /3.นำก้อนแป้งที่พักไว้ ล้างน้ำจนหมดน้ำแป้ง น้ำแป้งใส จะได้แป้งเหนียว ๆ (แป้ง 1 กก. จะได้กลูเต็น 450 กรัม) /4. บีบน้ำในกลูเต็น ออกให้หมด พักแป้งไว้ใส่อ่าง เอาผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ คลุมไว้ประมณ 1 ชม. ยิ่งนานยิ่งดี ตัวแป้งจะเนียน นิ่ม นำไปชึ้นรูปแทนเนื้อสตัตว์ (ลูกชิ้น กระเพาะปลาเทียม กระเพาะหมู ไส้หมู แคบหมู เนือ้ เป็ด) ของสนพ.แสงแดด อีกวิธีหนึ่ง /หรือไม่ก็ใช้แป้งหมี่กึน.. ***หมูยอ แป้งหมี่กึน 1/2 กก., เห็ดฟางชนิดบาน 1/2 กก., (เฉพาะดอก) น้ำเปล่า 2 1/2 ถต., ซีอิ๊วขาว 2 ชต., รากผักชี 20 กรัม, เกลือป่น 2 ชช., กระเทียม 30 กรัม, พริกไทยป่น 2 ชช. (ใบตอง เชือกกล้วย ถุงพลาสติก 5x8" ยางวงเส้นเล็ก) (หมูยอ สูตรมังสิวิรัติ ไม่เจ) 1.นำส่วนผสมใส่เครื่องปั่น มีเห็ด เครื่องหอม (เครื่องโขลก พริกไทย รากผักชี กระเทียม โขลกละเอียด) น้ำ ปั่นให้ละเอียด / 2.เทใส่อ่างแป้งหมี่กึน นวดให้เข้ากันจนเนียน พักไว้อย่างน้อย 30 นาที /3.ตัดใบตองเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ยาวประมาณ 12 นิ้ว ห่อแป้งเหมือนหมูยอ ก้อนละ 100 กรัม ไม่ต้องมัดให้แน่น เพราะนึ่งสุกแล้วจะฟูขึ้น /4.ตั้งน้ำให้เดือด นำหมูยอลงไปต้มหรือนึ่ง ลดเป็นไฟกลาง นึ่งประมาณ 45 นาที /5.หมูยอนึ่งสุกแล้วใช้แทนเนื้อสัตว์ เช่น สเต๊ก ยำ แกงเผ็ด ฯลฯ...... **** ลูกชิ้นกุ้ง แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถต., แป้งหมี่กึน 3/4 ถต., น้ำแครอท 1/2 ถต., เกลือป่น 1 ชช., ผงซุปผัก 1 ชต., วิธีทำ 1.ผสมแป้ง 2 ชนิดในอ่างผสม /2.ผสมเกือ น้ำแครอท เนื้อแครอท แป้ง นวดเข้าด้วยกัน พักไว้ประมาณ 30 นาที /4.ปั้นเป็นก้อนตามต้องการ /5.นำไปนึ่งหรือต้มในน้ำเดือด ไฟกลาง ประมาณ 10 นาที จนกระทั่งสุก ตักขึ้นผ่นาน้ำเย็น พักไว้ให้เย็น ใส่ถุงเก็บในตู้เย็น ///*** ลูกชิ้นทรงเครื่อง แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ถต. แป้งหมี่กึน 1 1/2 ถต., น้ำซุปผัก 1 ถต., แครอทหั่นเต๋าเล็ก ๆ 2 ชต., แห้วหั่นเต๋าเล็ก ๆ 2 ชต., สาหร่ายเส้นผม 2 ชต.(แช่น้ำสับละเอียด) , เห็ดหอมสดหั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถต., ซีอิ๊วขาว 2 ชต., ซอสปรุงรส 1 ชต., พริกไทยป่น 1 ชช., วิธีทำ 1.ผสมน้ำซุปผัก ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส คนให้เข้ากัน /2.แป้ง แครอท แห้ว สาหร่าย เห็ดหอม พริกไทยป่น น้ำปรุงรสข้อ 1 นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที /3.ปั้นเป็นก้อนตามต้องการ /4.นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที จนกระทั่งสุก /// *** ลูกชิ้นเห็ดหอมสด แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถต., แป้งหมี่กึน 1/2 ถต., น้ำซุปผัก 1/2 ถตง. เห็ดหอมสดสับละเอียด 1/4 ถต.,ซอสปรุงรส 1/2 ชต., เกลือป่น 1/2 ชช., สามเกลือ 1 ชต.,(พริกไทย กระเทียม รากผักชี ถ้าเจก็ไม่ต้องใส่เนอะ) วิธีทำ * /1.ผสมน้ำซุปผัก เกลือป่น ซอสปรุงรส เห็ดหอมสดสับละเอียด คนให้เข้ากัน /2.ผสมแป้ง 2 ชนิดในอ่างผสม /3.เทน้ำ(1)ใส่ในแป้ง นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที /4.ปั้นเป็นก้อนตามต้องการ /5.นำไปนึ่งไนน้ำเดือดประมาณ 7 นาที จนกระทั่งสุก พักไว้ให้เย็น / **** ลูกชิ้นสาหร่าย แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถต., แป้งหมี่กึน 1/2 ถต.,น้ำซุปผัก 1/2 ถต., ซอสปรุงรส 1 ชช., สามเกลอ 1 ชต., เกลือป่น 1 ชช., ไข่ไก่ 1 ฟอง, สาหร่ายแผ่น (โนริ) 1 แผ่น / วิธีทำ ผสมน้ำซุปผัก ซอสปรุงรส 3เกลอ ไข่ไก่ คนให้ละลาย /2.แป้ง 2 ชนิดใส่อ่างผสม ใส่น้ำ (1) ลงนวดให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที /3.ตัดแป้งเป็นแท่งหรือแผ่น (อ่านไม่อด จดหวัดมาก) กว้าง 0.5x1.5 นิ้ว ยาว /4.ตัดสาหร่ายกว้าง 0.5 นิ้ว ตามยาวของแผ่นสาหร่าย 2 นิ้ว /5.นำสาหร่ายแผ่นทับแป้งที่ตัดไว้ โดยโผล่ปลายทั้ง 2 ข้าง ม้วนให้แน่น /6.นึ่งในน้ำเดือด ไฟกลาง ประมาณ 7 นาที จนกระทั่งสุก ยกลง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น /// *** ลูกชิ้นหมูเทียม แป้งเท้ายายม่อม 2 ชต., โปรตีนเกษตรแช่น้ำสับละเอียด 1/2 ถต., แป้งหมี่กึน 3/4 ถต. เห็ดนางฟ้าสับละอียด 1/2 ถต., น้ำซุปผัก 1 ถต., ซีอิ๊วขาว 1 1 /2 ชช., ซอสปรุงรส 1 ชต., เกลือป่น 1 ชช., 3เกลอ 1 ชต., วิธีทำ 1.ผสมเกลือป่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำซุปผัก คนให้เข้ากัน /2.แป้ง ผสมน้ำปรุงรส (1) นวดให้เข้ากันจนเหนียว พักไว้ ประมาณ 15 นาที /3.ต้มน้ำให้เดือด ไฟกลาง ปั้นแป้งเป็นลูกตามต้องการ นำไปต้มหรือนึ่งในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้น แช่น้ำเย็น แล้วนำไปประกอบอาหาร /// *** ลูกชิ้นเห็ดฟาง แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ถต., แป้งหมี่กึน 1 1/2 ถต., โปรตีนเกษตรแช่น้ำสับละเอียด 1/2 ถต., เต้าหู้หลอด 1 หลอด , เห็ดฟาง (ชนิดดอกบาน) 1/2 ถต., ไข่ไก่ 1 ฟอง, พริกไทยป่น 1 ชช., น้ำซุปผัก 1 1/2 ถต., ซีอิ๊วขาว 1 ชต., 3เกลอ 1 ชต., วิธีทำ /1.ผสมแป้ง 2 ชนิดในอ่างผสม เห็ดฟาง โปรตีนเกษตร สามเกลอ พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว เต้าหูหลอด ไข่ไก่ ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด /2.เทแป้งปั่นใส่อ่าง นวดให้เข้ากันจนเนียน /3.นำมาปั้นเป็นก้อนตามต้องการ /4.นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟกลาง ประมาณ 10 นาที จนกระทั่งสุก ยกลง /// *** ลูกชิ้นเห็ดหอม แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถต., แป้งหมี่กึน 3/4 ถต., เห็ดหอมสับละเอียด 1/2 ถต., โปรตีนเกษตรสับละอียด 1/2 ถต., น้ำซุปผัก 1 1/2 ถต., เกลือป่น 1/2 ชช., พริกไทยป่น 1 ชช., ซอสปรุงรส 1 ชต., 3เกลอ 1 ชต., วิธีทำ /1.ผสมน้ำซุปผัก เกลือป่น ซอสปรุงรส คนให้ละลาย /2.ผสมแป้ง 2 ชนิด พริกไทย นำเห็ดหอมใส่เครืองปั่น เติมส่วนผสมข้อ1 ปั่นให้ละเอียด /3.เทน้ำเห็ดหอม ใส่ลงในแป้ง 2 ชนิด นวดให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที /4.นำมาปั้นขนาดตามต้องการ /5.นึ่งในน้ำเดือด ไฟกลาง ประมาณ 10 นาที ..จบแล้วคร้าบ

3 ความคิดเห็น: