วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

"หมี่กะทิ"

"หมี่กะทิ" / เส้นหมี่ลวกพอนุ่มผึ่งไว้ 3 ถ้วย, เต้าหู้เหลืองหั่นเล็ก ๆ ยาว ๆ 2 ถ้วย, กุ้งสดหั่นชิ้นเล็ก ๆ ยาว 2 ถ้วย, หอมเล็กโขลกละเอียด 1/2 ถ้วย, เต้าเจี้ยว (น่าจะดำ)โขลกละเอียด 1/2 ถ้วย, ใบผักชี 10 ใบ, พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว 2 เม็ด, มะพร้าวคั้นกะทิที่เคี่ยวให้แตกมัน 3 ถ้วย., ไข่เป็ดแผ่น ทำโดยละเลงไข่ในกระทะเป็นแผ่นหั่นฝอย 2 ฟอง, ถั่วงอกเด็ดราก 2 ถ้วย, ผักสด เช่น ต้นกุยช่าย ใบบัวบก หัวปลี ,พริกป่น 1 ชช., น้ำปลา 1 ชต., น้ำตาลทราย 2 ชต., น้ำมะนาว 2 ชต., พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย 5 เม็ด , วิธีทำ /1.ตั้งกระทะใส่กะทิที่เคี่ยวแล้ว ใส่หอม และเต้าเจี้ยว ลงผัดในกะทิที่เคี่ยวไว้แล้ว ใส่กุ้ง เต้าหู้ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ชิมให้มี 3 รส ปรี้ยว หวาน เค็ม แบ่งส่วนผสมเป็น 2 ส่วน, ตัก 1 ส่วนออกจากกระทะ ที่เหลือใส่เส้นหมี่ลงผัด ชิมรสดีแล้ว ใส่ถั่งวงอก ใบกุยช่าย จัดใส่จาน /2.ราดหน้าด้วยหน้าหมี่ที่แบ่งไว้ แต่งหน้าด้วยไข่ ใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย โรยพริกป่นตามชอบ รับประทานกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น