วันอังคารที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย 31 มี.ค. 2557 (FULL) โรตี & แจกกะทะ Happycall Diamond

ครัวคุณต๋อย 31 มี.ค. 2557 (FULL) โรตี & แจกกะทะ Happycall Diamond ฿฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=MJ0GAW6UTDY ฿฿฿ แป้ง แป้งสาลี เกลือ น้ำตาล ร่อนแป้ง ให้แป้งมีเนื้อเบา บาง นวดจะยิ่งนุ่ม (ใส่ภาชนะแห้ง พักไว้ ( - กะละมังใหญ่อีกใบ ใส่เกลือ น้ำตาล น้ำเปล่า / สัดส่วน แป้ง 1 กก . น้ำตาลทราย 5 ชต. เกลือ 1 ชต. น้ำเปล่า 1 ถต. / ละลายแล้ว..ทัพพี ตักแป้งใส่ลงในน้ำ ค่อย ๆ ใส่ไปเรื่อย คนนึงนวด คนนึงใส่ เคล้าแป้ง นวดไป / ปลายนิ้ว แล้วรวบ ปลายนิ้วรวบแป้งด้านหน้ากะละมัง กดไปหลัง นวดแล้วพลิก เป็นก้อนกลมใหญ่ เนื้อเนียน / มีดเล็กตัดบนหน้าแป้งเลย เป็นก้อนกลมกะน้ำหนัก แล้วขยุ้ม (ปลายนิ้วดันแป้งเข้าในกลางก้อน ดันวน ๆ รอบก้อนแป้งให้กลมเนียน.. ให้เป็นก้อนกลม (ไม่ต้องหมุนบนโต๊ะ) รวบก้นบิดแป้งออกให้ได้ก้อนกลม ฿฿ ใส่ส่วนผสม นวดให้แป้งเข้ากับส่วนผสมทั้งหมด 30 นาที ประมาณ ระหว่างนวดถ้าแป้งตึงไปเติมน้ำ ถ้าเหลวไป เติมแป้งสาลี /ก้อนแป้งนวดแล้ว อยู่ในกะละมัง ฿฿ ผ้าขาวบางชุบน้ำปิดไว้ (ปิดบนกะละมัง)ไม่ให้แห้ง พักแป้ง 1 ชม. ลัดขั้นตอนโรตีจะไม่อร่อย / ตัดแบ่งเป็นลูก ๆ / ปั้นให้เหมือน ตัดยัดเข้า / ทามาการ์รีนบนเนื้อแป้ง (ปลายนิ้วลูบมาการ์รีน ทาบนก้อนแป้ง. 2ฝ่ามือ หมุนวนแป้ง พักไว้/ ให้แป้งโรตีหอมขึ้น (เอาผ้าขาวบาง ชุบน้ำ บิดหมาด ปิดหน้าก้อนแป้งไว้)พักไว้ 1 ชม. / คลึงแป้งกับน้ำมัน / ฟาด.. / ต้องอาศัยความชำนาญ ยิ่งบางมาก เวลาห่อโรลตัวชั้นจะหนามาก /เวลาทาน นุ่มอร่อย / พักอีก 15 นาที ทำเลย แป้งโรตีจะแข็งกระด้าง ไม่อร่อย / ใช้น้ำมันบัว..ไม่มีกลิ่น / ไฟ ..ถ้าไฟแรงจะแข็ง โรตีจะด้าน ไฟอ่อน / ต้องตบแรง ๆ ให้เนื้อมันฟู นุ่ม / พร้อมเสิร์ฟ / โรยนม..น้ำตาลทรายขาว.. / แป้งสาลี..โฮลวีต / เกลือ / น้ำตาล / น้ำเปล่า .... ฿฿ โรตีหนานุ่ม ทานกับแกง / ทอดแล้ว ตบ.. / แกงกะหรี่เนื้อ หนานุ่ม สีน้ำตาลทอง / อังคาร ลาบปลาตะเพียน เกล็ดกรอบ..โก๊ะตี๋เอ๊ย วาซาบิ ..อมไป ยิ้มไป..ย๊ากศ์....มาม่า เมด โรตี.. ไม่แตก ฿฿ ก้อนแป้งวางบนโต๊ะ ปลายนิ้วแตะนำมัน.. กดแผ่ออก หนาก่อน..แล้วใช้สันส้นมือ ไถไปด้านหน้า จากริมเกือบขอบ / กดไล่ให้บางอีก รอบ ๆ กลม แบน สวย / ปลายนิ้วมือวา (โป้งบน ปลาย4 อยู่ใต้แป้ง) ยกแป้งขี้น ปลายนิ้วมือซ้าย (ปลาย 4 อยู่บนแป้ง โป้งอยู่ใต้แป้ง)ประคองแป้งตาม.. ยกแป้งตวัดเบี่ยงไปทางซ้าย เทน้ำหนักตวัดแป้ง แปะแหมะ.ลงทางขวาบนหน้าโต๊ะ ฿฿ ฟาดแล้ว เปลี่ยนมุม ซ้ายจับตรงขวา(เมื่อกี้) วนไปเรื่อย ๆ ให้แป้งแผ่บางออก บางมาก ๆ ฿฿ 11.11 การฟาดแป้ง.. ดูซ้ำ.. ฿฿ ปลายนิ้วหยิบ 2 นิ้ว ขี้นมาเฉยๆ ปลายแป้งเหมือนผ้า วางบนฝ่ามือซ้าย ปลายนิ้วจับแป้งวนหมุน วน.. / เหมือนกุหลาบ ก้นหอย ไม่ซ้อนทับแป้ง ฿฿ พัก 15 นาที.. ปลายนิ้วแผ่ให้กว้างออก เส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 6 นิ้ว นำลงทอดบนกระทะ (โปรดน้ำมันแล้ว) ฿฿ สันมือ(ฝ่ามือ) ด้านข้าง นิ้วก้อยลงมา 2มือตบอัดเข้ากลาง. ให้เนื้อโรตี ฟู พองขึ้น ฿฿ ใช้ที่ตัดพิซซา ลูกกลิ้ม ตัดแบ่งป็นชิ้น สวย 8 ชิ้น โรยนม น้ำตาล.. / โฮลวีต.. ยิ่งบาง ตัวชั้นจะเยอะ หนานุ่ม ฿฿฿ 1.นวดแป้ง พัก 30 นาทีในกะละมัง ฿฿ 2.ตัดก้อนแลม เคล้ามาการ์รีนรอบก้อนแป้ง พัก 1 ชม. ปิดผ้าขวาบางบิดหมาด บนหน้าก้อนแป้ง ฿฿ 3.คลึงแป้ง ฟาด เป็นแผ่น บางมาก ยกม้วน วางบนโต๊ะทำแป้ง (ไม่ปิดหน้าแป้ง) พักไว้ 15 นาที ก่อนทอด.. ฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿***** โรตีทิชชู (แผ่บาง ทอดกรอบ เป็นชั้นบาง ๆ 4 ชั้น สีน้ำตาลทองทั้งแผ่น กรอบอร่อยมาก) ไม่พับเหมือนทอดโรตีรถเข็น.. อันนี้สิน่าทำ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น