วันศุกร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย 1/2 ข้าวแช่ 11Apr2014 / หมี่กะทิอีสาน.. เส้นเล็ก

ครัวคุณต๋อย 1/2 ข้าวแช่ 11Apr2014 (http://www.youtube.com/watch?v=EoKYYwtxc0M) ฿฿ 4.40 เริ่มข้าวแช่.. เจ๊แอ๊ด ข้างอาทิตย์ คัลเลอร์แล๊บ.. ครัวคุณต๋อย - หมี่กะทิอีสาน ร้านปาล์ม ควิซีน (11 เม.ย. 2557) [Full][HD] ฿฿ ทำพริกแกง เอาพริกเม็ดใหญ่แช่น้ำ โขลกใส่เกลือนิดนึง โขลกง่าย เครื่องแกงแดง ใส่ข่าอ่อน ตระไคร้.ยายป้ามหาภัย วางกระเป๋า ล้ำเส้น วางไม่ดูขอบเขตเลย.. กระเป๋า เกยcase คอม..มาเครื่อง3 ..ปากกระเป๋า จับออกหน่อย..เกะกะสายตา.. เบื่อคนไม่ดูตาม้ามาเรือ..นั่งอ่าน Bangkok Post สงสัยไม่มีใครคบด้วย.. 60 กว่าแล้วมั๊ง.. มองเหล่1หม่อง..ขากลับ / กระชากระเป๋าสะบัดหน่อย ๆ / ทุเรศ คิดว่าป้าเป็นผู้ดีเสียเต็มประดางั้นรึ.. / ยกนสพ.ไปคุยกับจนท.. ฿฿฿เอ้าต่อ.. ฿฿ ใส่ขาอ่อน ตระไคร้ กระชายนิดนึง เพิ่มความหอม ผิวมะกรูด .. รากผักชีนิดหน่อย..(ติดก้านเขียว 3 นิ้ว) พริกไทย เพื่อเผ็ดร้อน กระเทียมไทย..ปอกเปลือกไมต้องหมด เพิมความหอม โขลก ใส่หอมแดงสุดท้าย ไม่แฉะเกินไป ใส่กะปิ (หอมแดงไทยกะปิ พร้อมกัน) โขลกจนทะเลากับผัวเสร็จ.. ละเอียด เนียน ฿฿ .. เต้าเจี้ยวขาว..เอาแต่เนื้อมาโขลกในครก..เต้าเจี้ยวดำผมด้วย 2 อย่าง ผสมกัน เข้มข้น หมูบดละเอียด ผสมโขลกรวมกับเต้าเจี้ยว เข้าเนื้อหมู.. ตักขึ้น พักไว้.. ลวกหมู ใช้หางกะทิ.. เวลาให้หมูสุก 80% ไฟอ่อนถึงกลาง อย่าให้เดือด ให้หมูหอม นุ่ม สุกไป กระด้าง ..ตักขึ้น มาเก็บน้ำกะทิไว้ คั่วถั่วลิสง คั่วใหม่ โขลกให้ละเอียด ตั้งกระทะ ผัดเครื่องแกง ใส่หัวกะทิ แตกมันหน่อย ... (แตกเป็นดอกหมาก เป็นยังไงไม่เคยเห็น) เอาเครื่องแกงลงไปผัด เสน่ห์อยู่ตรงนี้ เคล็ดลับ ทำได้ เครื่อแกง ค่อย ๆ หยอดลงไป หยอดไปเรื่อยๆ ..อย่าไฟแรง จะไหม้.. ใส่หัวกะทิลงไปอีก พริกขึ้นมา มีน้ำมันลอยหน้า...หางที่เก็บไว้ลวกหมู เทใส่กลับในนี้ ถั่วลิสงโขลก หมูโขลกลวกแล้ว.. ใส่ลงไป ตามด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำตาลทราย.. หลังสุด. ค่อย ๆ ให้เข้าเนื้อ. ไฟอย่าร้อน..ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาอย่างดี.. / คนนิดนึง.. ขั้นตอนสุดท้าย เพิ่มเนื้อของน้ำใส่ไข่ลงไป ให้เกาะเส้น..ลวกเส้น..เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก น้ำเดือด ให้สุก 80-90% น๊อคน้ำเย็น สะเด็ดน้ำให้แห้งสนิท นำไปคลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียว โรยต้นหอม หมี่กะทิอีสาน.. ฿฿ เครื่องเคียง.. ผักรสฝาก ผักพื้นบ้าน เปรี้ยวหน่อย ๆ เช่น ยอดมะกอก..ผักติ้ว ผักเม็ก..ผักแพวเอามั๊ยคะ ยอดมะม่วงหิมพานต์ หัวปลี ถั่วงอกดิบ กุยช่ายลวก.. ใบ...ตัดรส ทานได้ตามชอบ ตักทีละคำ เหมือนขนมจีน.. ใครชอบรสจัด บีบน้ำมะนาว พริกป่น น้ำปลา คลุกเคล้าเหมือนขนมจีน.. จันทร์ ไส้กรอกปลาแนม.. โครตยากเลย.. ใส่ข้าวคั่ว กรุบ ๆ ..ทำยากมาก.. หากินก็ยากมาก..สมัยก่อนบางลำพูขายเยอะ กินไม่เป็นอ่ะ เคยซื้อกินทีนึง เหมือนจะไม่ชอบเท่าไหร่.. ฿฿ เต้าเจี้ยวขาว 2 ชต. เต้าเจี้ยวดำ 2 ชต. (น้ำเนื้อออกเหลว บดแล้ว)โขลก.. ฿฿ หมูบดติดมัน..300-400 กรัม ลงโขลกรวมในครกเลย.. /ตักขึ้น หางกะทิ 4 ถต.ใส่กระทะ...ใส่หมูลงไปเลย (ไม่ต้องรอกะทิร้อน) / กระชอนร่องกลม.. กดบี้ย ยีหมูให้กระจายตัว.. พอสุกขาวได้ที่ ช้อนขึ้นพักไว้.. / ถั่วลิสงคั่วใหม่ เม็ด 150 กรัม โขลกละเอียด พักไว้ / หัวกะทิ 1/2 ถต. ลงกระทะ เดือด คนเป็นระยะ อย่าคนตลอด จะไม่แตกมันเลย.. มิน่าทำเขียวหวาน คนตลอด ยังไงก็ไม่มีน้ำมันลอยหน้า..เซ็ง.. / ฟองเดือดปุด ๆ รอบขอบกระทะกะทิ.. / เครื่องแกง 100 กรัม ลงผัดกับหัวกะทิ / เติมหัวกะทิ ครั้งละ 1/2 ถต. ผัดจนใกล้แห้ง..เติมกะทิ ไฟอ่อน-เกือบกลาง.. / ใส่หัวกะทิลงไปอีก เกือบ 2 ถต / ใส่หางกะทิต้มหมู หมดเลย / ใส่ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด.. หมูสับรวน../ น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม/ เกลือป่น 1 ชต. / น้ำตาลทรายสีรำ 30 กรัม / น้ำมะขามเปียกข้นปานกลาง 50 กรัม น้ำปลาอย่างดี 4 ชต. (จะเค็มไปมั๊ยนะ) /ไข่ไก่ตีพอเจ้ากัน.. 2-3 ฟอง / ใส่ คนให้เข้ากัน ไฟอ่อน-กลาง / ไม่เดือดฟองใหญ่.. ไม่เดือดเลย แต่ก่อนขึ้นอาจต้องรอเดือดนิดนึง.. / ลวกเส้นในน้ำเดือด สุกนิ่ม ช้อนใส่กระชอนสแตนเลส รูใหญ่.. ยกทั้งกระชอน น๊อคในอ่างน้ำเย็น.. ยกขึ้นทั้งกระชอน.. / สะเด็ดน้ำให้แห้งสนิท..น้ำมันกระเทียมเจียว คลุกเคล้าเส้นไม่ให้เส้นติดกัน.. โรยต้นหอมซอย.. (ไม่ถนน) เคล้าให้เข้ากัน / เตรียมเสิร์ฟ.. / มะนาวซีก หัวปลี ผ่า6-8 หรือซอยบาง../ ถั่วงอกดิบ.. / หรือจะใช้เส้นจันทร์ หรือเส้นหมี่โคราชดีนะ.. /

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น