วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย 23 เมษายน 2557 ขนมหยกมณี ร้านโส่ยขนมไทยย้อนยุค ตลาด

ครัวคุณต๋อย 23 เมษายน 2557 ขนมหยกมณี ร้านโส่ยขนมไทยย้อนยุค ตลาด (http://www.youtube.com/watch?v=J9z2QsBIk6Y) ฿฿฿ ครัวคุณต๋อย 23 เมษายน 2557 ขนมหยกมณี ร้านโส่ยขนมไทยย้อนยุค (http://www.youtube.com/watch?v=J9z2QsBIk6Y) ฿฿ ถ้าหาสูทไม่เจอ แสดงว่าเอาไปซักแล้ว.. 555 ฿฿ มะพร้าวน้ำหอม เนื้อทึนทึก เฉาะฝา เอาเนื้อมาขูด ไปคลุกกับขนม (กรองน้ำมะพร้าวน้ำหอม ) นึ่งมะพร้าวให้อายุขนมได้นาน.นึ่ง 30 นาที / ทำแห้ว มาปอก แห้วจีน ใหญ่หน่อย แห้วไทยแห้วจีนเป็นไงไม่รู้ หั่น กวนให้น้ำเชื่อเข้าเนื้อแห้ว ให้ขนมอร่อย เสียยาก / ใบเตย หั่นปั่น ให้เตยละเอียด เอาน้ำเตยไปคน .. / เอาใบเตยกลัดกระทง เตรียมปั้นขนมใส่กระทง / น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำใบเตย ใส่รวมกัน ผสมกัน กวน ตามด้วยสาคูเม็ดเล็กสีขาว. / กวนจนสาคูสุกพอประมาณ กวนตลอดเวลา ห้ามทิ้งมือ กวนไม่หยุดเลย.. พอสาคูเริ่มข้น /ใส่แห้วเชื่อม /มือห้ามหยุด ใส่น้ำตาลทราย / ใช้เวลาประมณ 1 ชม.ต้งแรเ / ใส่แป้งเท้ายายม่อม ใส่กับน้ำเตย ให้เหนียมแน่นขึ้น มือหยุดไม่ได กวนอยู่ 1 ชม.ผ่าน ไป / พกใส่ถาดไว้ ให้ขนมเย็น ปั้นได้.. สุกแล้ว / โรยเกลือ ตัดเค็ม.. แล้วเอาปั้นเป็นลูก ๆ ให้คลุกเคล้ามะพร้าวให้เกาะสาคู ยัดใส่ลงในกระทงใบเตยที่เตรียมไว้ / อบควันเทียน อบนาน จะได้ความหอมเพิ่มขึ้น / ควันยังไม่เข้าเนื้อขนม (อบหลายครั้ง)ใส่กระทง.. "ขนมหยกมณี".. / มะพร้าวน้ำหอม ทึนทึก..(ทั่วไปใช้น้ำหอมอ่อน) สั่งจากสวน เลี้ยงต่อให้แก่ไปอีกหน่อย..แก่ 60 แก่ครึ่งอ่อนครึ่ง.. / ตลาดน้ำดอนหวาย.. แต่งงานยัง.. มีครอบครัวนัง ลูกคนโต 34 เอาคนเล็กเลยได้มั๊ย / น้ำตาล หวานมากหวานน้อย ใบตยขมมากขมน้อย แล้วแต่ว่าวันนี้ได้อะไรมา ต้องปรับให้ได้รสเดิม.. ให้ได้. / ดูจากผิว ดูมะพร้าว.. กะลาดำมากกว่า.. เลือกเปลือกกะลาสีขาวอ่อน. / คุณวรวรรณ วุฒิพรโสภณ / ชามแก้วใหญ่ วางผ้าขาวบางแห้ง วางกระชอนลวดสแตนเลส.. เฉาะมะพร้าว ให้น้ำลงบนกระชอน เฉาะกลางลูกตามขวางลูก / มือแมว หยักโค้ง ขูดเนื้อมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้นยาว.. / ขูดวนรอบ ๆ ๆไปเรื่อยจนถึงเกือบเปลือกะลา / ผ้าขาวบางแห้ม ปูใส่ลังถึง ใส่มะพร้าว ตลบชายผ้า รวบ ปิดฝา ทรงสูง / แห้ว ตัดบนตัดล่าง ปอกเปลือก / ปอกรอบลูก ล้างสะอาด / ฝานบาง 1 ซม. / ใส่กระทะพร้อมน้ำตาลทราย /ละลาย..กวนจนแห้ง น้ำตาลเข้าเนื้อเชื่อม / ใบเตยหั่นขวางใบ..ใส่ Food Processor ใส่น้ำ ปั่นละเอียด ผ้าขาวบางแห้ม วางบนกระชอน กรองน้ำใบเตย / ใบเตยตัด 5 นิ้ว ตักแยกด้านล่าง ล็อคสุดท้าย ซ้อนกับแรก กลัดด้วยไม้กลัด / น้ำมะพร้าว น้ำใบเตย ใส่สาคูเม็ดแห้ง.. / เติมน้ำมะพร้าวบ้าง / เห็นตากบเม็ดสีขาวขุ่น/ เดือดปุด ๆ น้ำขลุกขลิก ไม่แห้งแก๊ง.. / ใส่แห้วเชื่อม / ใส่น้ำตาลทราย / แป้งท้าวยายม่อม ผสมน้ำเตย ละลายเข้ากัน เทใส่สาคูกวน / กวนเร็ว ๆ ไฟกลางเหมือนเดิม /เขียวเข้ม เป็นตากบ กวนจนแห้งท้าวสุกใส.. / เทใส่ถาดขนม 12 นิ้ว เกลี่ยให้เรียบ / มะพร้าวขูดนึ่ง เคล้าเกลือปะแล่ม ๆ /หยิบสาคูก้อน บิปั้นกลม โยนลงมะพร้าว / 2มือเล้าให้ติดมะพร้าวทั่ว / เรียงใส่ชามแก้ว ปิดแร็ป อบควันเทียน / ได้ที่ จับใส่กระทงให้สวยงาม หอม อร่อย หวานถูกใจ.. /

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น