วันอังคารที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย - ขาไก่ซุปเปอร์ ร้านข้าวต้มขาไก่ ตรงข้ามราบ 11 (8 เม.ย. 2557

ครัวคุณต๋อย - ขาไก่ซุปเปอร์ ร้านข้าวต้มขาไก่ ตรงข้ามราบ 11 (8 เม.ย. 2557 ฿฿฿ ต้มน้ำซุป น้ำเดือด ใส่คาตั๊ง..น้ำเดือดพล่าน ใส่น้ำตาลกรวด 2 ก้อน (1x2นิ้ว) เบาไฟ ตั้งทิ้งไว้ ช้อนฟอง ประมาณ 3-4 ชม. / ล้างขาไก่ (มีข้อไก่ด้วยอ่ะ) ล้างให้สะอาด หลายน้ำ ซาวน้ำ 4 น้ำ จนน้ำใส /เครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว 1 ขวด น้ำปลา 1 ขวด (แงะฝาออก เทเลยไม่เหยาะ) รากผักชี (ติดก้านเขียว 2นิ้ว)1 ถ้วยขนม / กระเทียมบดติดเปลือก(กระเทียมจีนมั๊ง) 1 ชามก๋วยเตี๋ยว / พริกไทยบดหยาบ / เคี่ยวจนเดือด คนให้เข้าที่กัน กับเครื่องปรุง ใส่ขาไก่ เคี่ยวเดือด ใส่ขาไก่.. (ขาไก่กับน้ำเต็มปริ่มปากหม้อ) / ต้มไฟแรงก่อน.ตั้ง. 20 นาที..เดือด เบาไฟ เคี่ยว 2-3 ชม. 7-8 หม้อ ตักไขมันทิ้ง / ทำซุปเปอร์ ตักน้ำต้มขาไก่..ใส่หม้อเล็ก ทำชามต่อชาม ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด (ตัดขวาง ไม่ฉีก)เครื่องต้มยำ.. / มะเขือเทศใหญ่ (หั่นเสี้ยว) / หอมแดง(ซอยยาง ไม่บาง) น่าจะหอมแขก / เดือด ใส่พริกขี้หนูเขียวแดงบด( แดงนำเขียว) / เห็ดฟาง ผ่า4 หรือเสี้ยวพอเหมาะ / ตั้งไฟเดือด .รอให้เดือด ใส่ขาไก่ต้มที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้ว / เดือดพล่าน ปรุงรส น้ำต้มยำ น้ำมะนาว น้ำปลา..ตามด้วยใบกะเพรา.. ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ 10 หม้อ.. ตีนไก่.. เรียกเพราะ "ขาไก่" ไม่มีรอยแผล ขาอวบ.. / เล็บตัดทิ้งให้หมด แคะสกปรกออก ตัดเล็บให้สะอาด / ซีอิ๊วขวด น้ำปลาขวด หม้อเบอร์ 40 ขาไก่ 20 กก. / ต้มไป น้ำมันไก่เหลือง ช้อนทิ้ง / ชม.ที่ 4 -5 -6 -7 เคี่ยวยิ่งนาน ยิ่งนิ่ม บางคนชอบดึ๋ง ๆ บางชอบแบบละลายพรึด.. 3-8 ชม. ขายไป..ใบกะเพราฉีก จะได้กลิ่นแรงดีกว่า.. / กะเพราบ้าน (ใบเล็กเขียว )หรือกะเพราอีกอย่าง (ก้านสีม่วงแดง..หลังใบสีม่วงแดง ใบไม่ใหญ่มาก)** http://www.youtube.com/watch?v=VATn81a0d8A

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น