วันพฤหัสบดีที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย - หมูย่างใบชะพลู(3 เมษายน 2557)

ครัวคุณต๋อย - หมูย่างใบชะพลู(3 เมษายน 2557) ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=ikTAErPcVXU ฿฿ 10.16 ฿฿ หมูสะโพก ไม่มันมาก ทำนุ่มมาก.. หั่นชิ้นพอดีคำ ประมาณ 1.5"x 3" หนา 3 มม. ฿฿ หั่นอีกที เหลือ เกือบ 1.5ซม. ยาว 3 ซม. (มั๊ง) พริกไทยขาวเม็ด.. (หั่นขวางเส้นหมู หั่นตามยาวหมูจะเหนียว จะเห็นลายเป็นตารางช่อง ๆ เล็กๆ) ร้านกระต่ายหมายจันทร์ บุบไม่ให้กระเด็น รากผักชี.(ติดก้านเขียว 2 นิ้ว) กระเทียมจีน (ซอยบางตามยาว) ฿฿ กระเทียมไทยดับกลิ่นใบชะพลู.. โขลก พอให้ได้เครื่อง .. ฿฿ หมักหมู.. ฿ หมูลงใส่ภาชนะ..ใส่เครื่องหอมโขลก น้ำมันหอย.. น้ำตาลปี๊บ ปรุงรส น้ำตาลทราย ฿ น้ำตาลปี๊บให้ความนุ่ม ไม่ใส่เกลือ นวดจนไปเรื่อย ๆจนกว่าน้ำเครื่อวจะซึมเข้เนื้อหมู ใส่พริกสด (พริกไทยสด (เม็ดเขียว แกะเฉพาะเมล็ด) 1 ชต ฿฿ ไปด้วย ฿฿ พักไว้ 15 นาที .. ฿฿ ใส่น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลปี๊บ .. น้ำมะขามเปียก ทำกินในบ้าน นำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน คนให้ละลายก่อน เคี่ยไวฟ จะไม่..ไฟอย่าแรง ไฟอ่อน จนเกือบจะได้ที่ ใส่น้ำมะนาวลงไป เพื่อให้ได้ความหอม ในทีหลังสุด เคี่ยวจนงวด.สีน้ำตาลทอง..ไม่ถึงกับยางมะตูม..ยังไหลเป็นสาย.. (แต่ถ้าข้นแบบยางมะตูม ก็คงไม่น่าเกลียด) / เราต้องใบชะพลูนาบกับกระทะ ให้ความหอมขี้นมา เอาด้านมันนาบกับกระทะ พลิกกลับเอาด้านหลังใบนาบอีกสักครู่ พอเหี่ยวนิดเดียว.. / ห่อหมู 1ชิ้น วางตามยาวแนวใบ.วางบนด้านหลังใบ (ด้านมันออกนอก).ม้วนกลมให้หมดใบ.. ไม้เสียบลูกชิ้นสั้น..พับหัวก่อน.. เสียบท้ายกลัดหมูถึงหัว.. (เสียบแบบไม้กลัด) ฿฿ ใส่เม็ดพริกไทยสดลงไปด้วย.เวลาย่าง ทาน จะได้กลิ่นพริกไทยขึ้นมา เคี้ยวจะโดน อย ๆ ทำ..ปราณีต ย่าง เวลาย่างไฟอ่อนมาก..ก... ย่างไปเรื่อย ๆ ถ่าน ใจเย็น / อย่ใช้เตาแก๊ส ทำไปเรื่อย .. ย่าง น้ำมันหอมระเหยของใบชะพลูออกมากลิ่นขึ้นจมูก.. หมูไฟไม่แรงจะสุกพอดี เตรียมน้ำจิ้มเคี่ยว พริกขี้หนูสวนสับใส่ เตรียม.. / ฿฿ ไม้ ห่อ foil อีก ผักแนม.. ใบขละพลูสด ห่อ ราดอย่างนี้ เสิร์อย่งนี้ บ้านเราจิ้มเอา.. หมูย่างใบชะพลูครับ.. ถ้าเด็ก ๆนาบใบชะพลูเอง จะสนุกกับการทาน.. / เวลาทานน้ำจิ้มเยอะหน่อย.. ร้อน ๆ ทาน ร้อน ๆ นวดจนเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมูให้หมด แห้ง.. ศุกร์ แกงพริกขี้หนูเนื้อแดง ใบยี่หร่า.. /หมู 200 กรัม น้ำมันหอย 1 ชต. น้ำตาลปี๊บ (แห้ง ๆ ) 2 ชช. น้ำตาลทราย 1 ชช. ฿฿

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น