วันพุธที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2557
ครัวคุณต๋อย : สาคูร้อนผิวส้มเช้ง - 2 เมษายน 2557 [HD]
ครัวคุณต๋อย : สาคูร้อนผิวส้มเช้ง - 2 เมษายน 2557 [HD] / ไม่อยากให้อยู่คู่ผม คุณไตรภพ จะให้เก็บเมื่อไหร่.. ผมยังไม่อยากสะดวก / เค้าไม่ได้ทำเรื่องนั้นเรื่องเดียว / แค่เจ็บเค้าก็ช่วย..ช่าย.. / แหมพูดเรื่อง นสพ. / ช่วยจริง ๆ .. โก๊ะเป็นอาสาสมัคร ศาลเจ้าไต้ฮงกง..ทำบุญหลวงปู่ คุณจิตรา ก่อนันทเกียรติ / บอก อร่อยมาก..กินแล้ว ฿฿฿ ดี.. ทานสาคู ทำให้รักใคร่ สามัคคี ตรุษจีน ต้ม 12 เตา 7โมงเช้า-6โมงเย็น / ต้มแจกให้กินทั้งประเทศ / ตรุษจีน ..สาค ต้มน้ำให้เดือดจัด ตักสิ่งสกปรกออกไป (ใช่กระชอนชอนลูกน้ำ ตักสอยสิ่งสกปรก ฝุ่น ผง จากผิวหน้าน้ำ ยังไม่เดือด) ถ้าเป็นเรา ลงทุนเอากระชอนลวดตาห่าง แล้วเอาผ้าขาวบางเย็บสอย รองด้านในกระชอนอีกที.. / คือพลาสติกขอบ ผ้ากระชอน ลูกน้ำ..อาจจะทนความร้อนได้ไม่เท่าไหร่ ปรอท ตะกั่ว..เฮง..แต่อาจโชคร้ายได้สารแปลกปลอมเข้าร่างกาย.. เอาไม้ไผ่ต่อด้ามให้ยาวหน่อย..ไม่ใช้ท่อพีวีซีนะคะ.. (ความเห็นส่วนตัว)
สาคู ค่อย ๆ โรย 1 ถัง ถ้าเท สาคูจะเกาะเป็นก้อน คนตลอดเวลา (คนโรย สะบัดชามกระละมังเคลือบ.. สะบัดลง ให้สาคู หล่นลงน้ำ กระจายตัว เป็นแผ่น ไม่โรยแบบ ยกเท จะเป็นเส้นเป็นสาย..น้อยด้วย) โรยรอบหม้อ หรือโรยจุดเดียว เพราะคนคนก็จะคนไปเอง.?.. ฿฿฿
คนโรยก็โรยไป คนคนก็คนไป น้ำเดือนจัด 30 นาที อีกเตา ใส่ตาลทรายแดง (โอวทึ้ง หรือน้ำตาลสีรำคะ)อ๋อ สีน้ำตาลทอง(ไม่สีดำ) น้ำตาลทรายขาว / เท เป็นกระป๋อง ใส่ กวนจน้ำตาลละลาย ร้อนจัด 20 นาที ช้อนลูกน้ำออก (แต่ยังไม่เดือดพล่าน.ถ้าเดือดพล่าน มันก็จะช้อนไม่ออกนะ คิดว่า) / พวกผงเศษ กับน้ำตาล ตักทิ้ง / ผิวส้มเช้งจากเมืองจีน ใส่ลงไป 2 ขวด ใส่เยอะจะขม (ขวดเท่าขวดแยม..กลาง.. ผิวส้มเช้งสีออกดำ ๆ น้ำตาล ๆ ไม่น่ากินเท่าไหร่..เหลือเชื่อ แต่ทำให้ขนมอร่อย.. น่าจะนำน้ำตาลต้ม ตักขึ้นมาละลายผิวส้มเช้ง ในภาชะก่อนเทลงในหม้อน้ำตาลต้ม) ฿฿ กวน เดือด ๆ จัด ๆ ตักน้ำตาลต้มเดือดพล่านเคี่ยวักครู่.. ใส่ถังไม้โอ๊ก เก็บความร้อน เก็บกลิ่นผิวส้มเช้ง / สาคูต้มกับน้ำเปล่า ต้มจนเม็ดสุก (ไม่เป็นตากบเลย ใสแจ๋ว แต่ตอนตัก น้ำจะยังดูขุ่นอยู่.. ไม่ใสแจ๋ว ) ตัดใส่ถังไม้โอ๊กที่ใส่น้ำตาลต้มไว้แล้ว / ตักรวมลงไป คนไปเรื่อยๆ คุณจิตรา จ้อง กะใส่ถุงกลับบ้าน ไม่กินอย่างดียว / คนไปเรื่อย ๆ รวมกัน หอมหวาน พร้อมเสิร์ฟ ให้ประชาชนที่มารอรับ.. ฿฿฿ ใส่ชามกาไก่ (ตราไก่) ชามเล็ก ยกซดร้อน ๆ ..เฮง ๆ .. ต้มไปให้เค้าที่บ้าน ศรัทธาในองค์หลวงปู่.. สาคูศิริมงคล.. ถังไม้โอ๊ก..เป็นไม้แผ่นกว้าง 4 นิ้ว ปะติดปะต่อ มัดด้วยโลหะ.. / ปากบาน เวลาทาน คนเขย่าถ้วย ๆ เป่า สาคู.. ยกซด เม็ดสีน้ำตาล เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ผิวส้มเช้ง (เขย่าถ้วย วน ๆ ให้สาคู วน ๆ กลม ๆ) ชอบหวานใส่น้ำตาลเพิ่มได้.. ใส่น้ำขิงได้..ได้ ใส่น้ำแข็งได้มั๊ย.. จะกินได้พี่เอ๊าะ แล้วผิวสมเช้ง ขวดจากเมืองจีน.. ซื้อได้ที่ไหน (เยาวราชมีขายมั๊ย ตลาดเก่า หรือตลาดที่ไหน.? พี่ต๋อยไม่เห็นบอกเลย)
ครอบครัวกลมเกลียว สามัคคี (บ้านเราคงต้องกินเป็นตัน พ่อแม่สอนลูกให้เป็นอย่างนี้) ลื่นไหล.. เป็นปลาไหล.. เอาสมบัติกันไปจนหมด ที่ดินบ้านเช่า 5 ล้าน ค่าเช่ากินเดือนละ 30,000 เราได้ค่าเซ็น "ไม่ขอรับมรดก 7,000" ค่ากินดือนละ 2,000 สามัคคีตายห่ะเลย.. / พฤหัส อะไรนะ ..หมูย่างใบชะพลู.. อังคาร ยังไม่ได้พิมพ์
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น