วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

"เค้กกล้วยหอมหน้ามะพร้าวขูด" จาก Quick & Easy CAKE สนพ.แสงแดด พิมพ์ครั้งที่ 2

"เค้กกล้วยหอมหน้ามะพร้าวขูด" จาก Quick & Easy CAKE สนพ.แสงแดด พิมพ์ครั้งที่ 2/ Banana Cake with Coconut Frosting / แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 1/2 ถ้วย / ผงฟู 1 1 /2 ชช., เกลือป่น เบกกิงโซดา อย่างละ 1/2 ชช., เนยสด (จืด)พักให้นุ่ม 1/2 ถ้วย, น้ำตาลทรายแดงร่อน 3/4 ถ้วย, ไข่ไก่(75กรัม) 1 ฟอง , กล้วยหอมสุก 2 ผล (ผลละ 150กรัม บดในถุงพลสติก ปิดปากถุงเพื่อป้องกันไมให้กล้วยดำ), sour cream 1/4ถ้วย+2ชต., วานิลา 1/2 ชช., เนยสดจืดสำหรับทาพิมพ์, พิมพ์กลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 8.5" สูง 2.5 นิ้ว, กระดาษไข //// Coconut Frosting, ครีมชีส (250กรัม)พักให้นุ่ม 1 ก้อน, เนยสด(จืด)พักให้นุ่ม 1/4 ถ้วย, น้ำตาลไอซิ่งร่อน 1/2 ถ้วย, กะทิสด 1/3ถ้วย+ 2ชต., เหล้ารัมดำ 1 ชช., มะพร้าวทึกทึกขูดเส้นเล็ก 1/3 ถ้วย, วิธีทำ 1.อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาC เตรียมพิมพ์โดยทาเนยสดบาง ๆ ให้ทั่วพิมพ์ ตัดกระดาษไขให้เท่ากับก้นพิมพ์แล้วปู จึงทาทับด้วยเนยสดบาง ๆ อีกครั้งให้ทั่ว พักไว้ จากนั้น ร่อนแป้งสาลี ผงฟู เบกกิงโซดา เกลือ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง ใส่ลงในถาด พักไว้ / 2.ตีเยนสดในอ่างผสมด้วยเครื่องผสมอาหารโดยใช้หัวตีใบพัด ตีด้วยความเร็วสูงจนเนยขึ้นฟูเบาเป็นสีครีมนวล ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีจนขึ้นฟูเข้ากันเป็นครีมและน้ำตาลละลายหมด ใส่ไข่ลงไปตีพอเข้ากัน ปิดเครื่อง ตามด้วยกล้วยหอมบด sour cream และวานิลา ผสมด้วยตะกร้อพอเข้ากันดี ค่อย ๆ ใส่ในแป้งที่ร่อนทีละน้อยจนหมด ผสมพอเข้ากัน / 3.เทส่วนผสมเค้กใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยหน้าเค้กเบา ๆ ให้เรียบ แล้วไล่อากาศในเนื้อเค้ก โดยยกพิมพ์เคาะบนพื้นโต๊ะเบาๆ 2-3 ครั้ง นำเข้าเตาอบที่อุ่นไว้ ปรับอุณหภูมิเป็น 180 องศาC อบนาน 35-40 นาที ยกออกจากเตาอบ พักนาน 5-10 นาที จีงถอดพิมพ์เค้ก ลอกกระดาษไขออก พักเค้กบนตะแกรงจนเย็น /4.ทำ coconut frosting โดยตีครีมชีสกับเนยในอ่างผสมด้วยเครื่องผสมอาหารโดยใช้หัวตีใบพัด ตีด้วยความเร็วสูงจนขึ้นฟูเบาเป็นสีคีรมนวล ค่อย ๆใส่น้ำตาล กะทิ และเหล้ารัม ตีจนขึ้นฟูเข้ากันเป็นครีมขาว ปิดเครื่อง เวลาจะรับประทานให้ ปาด coconut frosting ที่ทำบนหน้าเค้กให้ทั่ว โรยด้วยมะพร้าวขูดเส้น ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น