วันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ปากหม้อญวน

ปากหม้อญวน ส่วนผสมไส้ปากหม้อ เนื้อหมูสับ 200 กรัม, เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 10 ดอก, ต้นหอมซอย 3-4 ต้น, น้ำปลา 1 ชต., ซีอิ๊วชาว 1 ชต., น้ำมันหอย 1 ชต., น้ำตาลทราย 2 ชต. เกลือ 1/4 ชช., พริกไทยป่น 1/2 ชช., กระเทียมสับละเอียด 1 ชต., น้ำมันพืช 2 ชต. น้ำจิ้มสูตร 4 วิธีทำ 1.เจียวกระเทียมกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก 2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เกลือ และพริกไทย 3.ใส่เห็ดหอมและต้นหอมลงผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ /// ส่วนผนสมตัวแป้ง แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ้วย, แป้งมัน 1/4 ถ้วย, แป้งเท้ายายม่อม 6 ชต., น้ำเปล่า 3/4ถ้วย, เกลือ 1/4 ชช., ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดหอม ใบสะระแหน่ ใบโหระพา วิธีทำ ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งเท้ายายม่อม เข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่น้ำลงไปทีละน้อย ใช้มือนวดจนแป้งไม่เกาะตัวเป็นเม็ด แล้วใส่น้ำที่เหลือ ตามด้วยเกลือ ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้...วิธีทำปากหม้อญวน 1.เตรียมหม้อสำหรับทำปากหม้อ โดยตัดผ้าโทเรสีขาว ให้กว้างกว่าปากหม้อ 3 เท่า แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน แล้วซักให้สะอาด 2.ขึงผ้ากับปากหม้อโดยซ้อนทับกัน 2 ชั้น ผูกเชือกให้แน่น เจาะตรงมุมด้านใดด้านหนึ่งให้มีช่องสำหรับไอน้ำพุ่งออกมา แล้วเติมน้ำลงไปครึ่งหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด 3.ตักแป้งที่เตรียมไว้ละเลงบนปากหม้อในเป็นแผ่นกลมบาง ๆ ปิดฝาประมาณ 2 นาที ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ลงตรงริมแป้งด้านใดด้านหนึ่ง ประมาณ 1 ชต. ใช้พายยาง จุ่มน้ำแล้วม้วนแป้งเข้าหากัน หรือพับเป็นสี่เหลี่ยม จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตร 4

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น